Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:20 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/10/2013 13:09 PM (GMT+7)

Những giọt nước mắt của niềm tin

Nước mắt của nhiều thế hệ trước sự ra đi của Tướng Giáp một lần nữa thắp lại ngọn lửa niềm tin cho tất cả chúng ta: Sự quan tâm như máu thịt, tình yêu với non sông đất nước ngày nay...

   
Từ trưa 6.10, trước cổng ngôi nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), dòng người xếp hàng dài để chờ đến lượt mình vào thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong số đó có rất nhiều người trẻ, rất trẻ. Họ mới trên dưới 20 tuổi, chắc chắn ít biết đến chiến tranh, và có thể có nhiều thứ để quan tâm hơn là chính trị thời cuộc nhưng nước mắt họ đã rơi khi nghe tin "Tướng Giáp qua đời".

Tối 4.10.2013, hai tiếng sau khi Tướng Giáp trút hơi thở cuối cùng, trên mạng xã hội facebook, những người trẻ truyền nhau tin kèm theo những lời yêu kính, tiếc nuối tận đáy lòng. Một bạn trẻ viết: "Thằng em vô tâm của mình lần đầu tiên xem bản tin thời sự chăm chú và bần thần rơm rớm nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh Tướng Giáp trên ti vi... Lâu rồi mới có một sự kiện mà hầu như tất cả mọi người, từ già đến trẻ, từ người giàu tới người nghèo đều nhìn về một hướng, chung một cảm xúc...”.

Những người con trai, con gái trên dưới 20 tuổi kia (và có lẽ cả thế hệ sinh thành sinh ra họ nữa) khi lớn lên có lẽ cũng chỉ ấn tượng nhất với Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua bài thơ "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" của nhà thơ Tố Hữu. Họ cũng chỉ biết tới Điện Biên, tới "tài đánh giặc tài tình" của Đại tướng qua sách vở. Nhưng tình yêu của họ với vị tướng tài ba thì lại được bồi đắp thêm lên theo tuổi thọ của ông. Bởi hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người "anh Cả" của Quân đội Nhân dân Việt Nam vừa mạnh mẽ, thông tuệ, vừa nhân hậu, ấm áp qua những lần xuất hiện trước công chúng và truyền thông quốc tế đã là biểu tượng cho sức mạnh chiến thắng của dân tộc Việt Nam anh hùng. Bởi, cho đến khi trăm tuổi, Tướng Giáp vẫn lấp lánh sự chói sáng đặc trưng của lớp lãnh đạo đầu tiên của Chính phủ Cụ Hồ. Hình ảnh đó giúp nuôi dưỡng tình yêu, niềm tin cho lớp trẻ vào thế hệ lập quốc của thời đại Hồ Chí Minh.

Nước mắt của nhiều thế hệ trước sự ra đi của Tướng Giáp một lần nữa thắp lại ngọn lửa niềm tin cho tất cả chúng ta: Sự quan tâm như máu thịt, tình yêu với non sông đất nước ngày nay của lớp trẻ không những chưa hề mất đi mà đang được tiếp nối mãnh liệt. Tình yêu đó đó được thể hiện một cách rõ nhất khi họ có nơi để thể hiện niềm tin...

Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời từng tâm nguyện "dĩ công vi thượng", từng tâm nguyện dành cả cuộc đời mình cho dân tộc, cho hạnh phúc của người dân. Và cuộc đời 103 năm sống của ông, khi ra đi cũng là một sự cống hiến lớn lao cho dân tộc. Bởi, lúc này đây, chúng ta đang cần thắp sáng hơn niềm tin, cần xích lại gần nhau hơn để kết thành một khối, để nước Việt ta giàu mạnh hơn, bờ cõi ta vững bền hơn.

Khi nước mắt cùng rơi vì một cây đại thụ ngã xuống, chúng ta thấy mình mạnh hơn...
Theo Lương Thị Bích Ngọc (Lương Thị Bích Ngọc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...