Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:30 AM (GMT+7)

Những “Mạnh Thường Quân” của thí sinh

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 07:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ sẵn sàng nhường nhà, nấu bữa ăn miễn phí, thuê ôtô đưa rước sĩ tử đến trường, nhiều người dân ở TP.HCM còn tạo mọi điều kiện để các em thi tốt bằng cách tổ chức các buổi nói chuyện chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi…

   

3 năm nay, cứ đến gần kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ, bà Hà Thị Đào (33/4 Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp) lại dọn dẹp và sắp xếp lại nhà cửa để cho thí sinh (TS) gặp hoàn cảnh khó khăn đi thi ở trọ miễn phí. Do các anh em của bà tập trung ở cùng một xóm đạo (Giáo xứ Hà Nội) nên năm trước bà Đào đã đón hơn 60 TS cho cả 3 đợt thi. Còn năm nay, do chỉ tổ chức một kỳ thi THPT chung quốc gia nên bà dự tính cho khoảng 50 em và phụ huynh ở trọ và còn tự bỏ tiền chuẩn bị 3 bữa ăn chu đáo hàng ngày cho các em.

"Tôi muốn các cháu có sức để đi thi nên sẽ chuẩn bị bữa ăn đầy đủ và chất lượng. Cứ đến bữa tôi sẽ đóng hộp thức ăn và mang đến tận trường cho các cháu" - bà tươi cười nói.

 nhung “manh thuong quan” cua thi sinh hinh anh 1
Sinh viên tình nguyện hỗ trợ phụ hynh và TS tìm hiểu về chỗ trọ miễn phí năm 2014 tại TP.HCM. Ảnh: Q.H
Gia đình bà Cao Thị Oanh (26/269C Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp) cũng là địa chỉ quen thuộc dành cho các sĩ tử hàng năm. Đã 6 năm nay, năm nào bà Oanh cũng dành khoảng 150 chỗ ở cho sĩ tử và người thân ở trọ miễn phí.

Ngoài ra, bà Oanh còn liên hệ với các tổ chức xã hội, nhà chùa… để lo bữa ăn cho các em. Đặc biệt, bà còn liên hệ với các sinh viên tình nguyện, đội xe ôm trên địa bàn để chở TS đến trường thi. Bà bảo, chỗ nào miễn phí thì tôi xin, không thì tôi tự bỏ tiền túi ra để lo cho các em tiền xe ôm, xe buýt.

Còn rất nhiều người dân khác ở TP.HCM sẵn sàng cho TS ở trọ miễn phí. Anh Phan Đình Phong (118/13 Nguyễn Đỗ Cung, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) cũng dành tới 30 chỗ trọ cho TS mùa thi 2015; Trường tình thương Ánh Linh (30/30 Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7) có 150 chỗ trọ miễn phí hay chị Trần Thanh Nga (66A đường số 6, phường Phước Bình, quận 9) cũng có tới 100 chỗ trọ chờ TS.

Chị Thanh Nga tâm sự: "Để chuẩn bị đón sĩ tử năm nay, tôi đã cho người quét vôi và làm mới lại căn phòng. Tôi cũng nhờ người mua thêm chăn màn, quạt điện, làm thêm nhà vệ sinh để tạo điều kiện thuận tiện, thoải mái nhất cho sĩ tử về dự thi. TS và gia đình có thể liên hệ trực tiếp với tôi qua số điện thoại: 0918207088".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...