Thứ Ba, ngày 23/10/2018 01:44 AM (GMT+7)

Những phát biểu nóng về đặc khu và thuê đất 99 năm

authorPV Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất lùi việc thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sang kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018), bên hành lang Quốc hội và trên nghị trường có nhiều phát biểu nóng xung quanh dự án luật này.

   

 nhung phat bieu nong ve dac khu va thue dat 99 nam hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí (ảnh Anh Tuấn).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đã nhận được nhiều thư, tin nhắn, điện thoại.

Trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 4.6, người đứng đầu Chính phủ cho biết, cá nhân ông nhận được rất nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các nhân sĩ trí thức, đại biểu Quốc hội… về vấn đề cho thuê đất 99 năm trong dự thảo luật về đặc khu. Ba ngày sau, trao đổi với báo chí trong giờ giải lao của Quốc hội, Thủ tướng khẳng định: Chúng ta sẽ phải điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách, phù hợp với những nguyện vọng mà Nhân dân đã phản ánh.

 nhung phat bieu nong ve dac khu va thue dat 99 nam hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch -Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (ảnh VPQH).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Trong dự thảo luật không có chữ về Trung Quốc.

Bên hành lang Quốc hội sáng 6.6, khi trả lời báo chí Bộ trưởng Kế hoạch –Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng đã nói: Dự thảo luật không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc. Ông còn nói thêm: Có người cố tình đẩy câu chuyện này lên để phá hoại. Phải làm khách quan, không sau này lịch sử phải trả lời lại trong thời khắc lịch sử ai là người phải chịu trách nhiệm, không phải cứ nói cho sướng mồm không có suy nghĩ, tư duy. Cái gì cũng sợ thì không làm được.

 nhung phat bieu nong ve dac khu va thue dat 99 nam hinh anh 3

Đại biểu Dương Trung Quốc (ảnh Đàm Duy).

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Cho thuê đất 99 năm khác gì “cầm cố”.

Trả lời phỏng vấn báo chí chiều ngày 6.6, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc đã nói: Ưu đãi của đặc khu không phải vấn đề cho thuê đất dài đến 99 năm là quan trọng nhất, vậy việc gì chúng ta đưa ra quy định này. Vấn đề này dễ đánh vào tâm thức mọi người dân, bởi nó là cái gì lâu dài, dường như vĩnh cửu. Nếu một doanh nghiệp tốt, lành mạnh vào đầu tư thì chúng ta có thể kéo dài thời gian cho họ đến 1.000 năm, nếu họ muốn gắn bó và mang lại có lợi cho cả hai bên. Việc gì chúng ta phải đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm, nó chẳng khác gì sự cầm cố.

 nhung phat bieu nong ve dac khu va thue dat 99 nam hinh anh 4

Đại biểu Vũ Trọng Kim (ảnh VPQH).

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương): Khi các đại biểu bấm nút thấy yên lòng

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 9.6, đại biểu Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã nói: Chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu dự thảo luật về đặc khu, tiếp thu và điều chỉnh để khi các đại biểu Quốc hội bấm nút cảm thấy yên lòng, bấm nút ở đây là cho đại diện Nhân dân chứ không bấm riêng cho đại biểu Quốc hội.

 nhung phat bieu nong ve dac khu va thue dat 99 nam hinh anh 5

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (ảnh VPQH).

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình): Thuê đất 99 năm đảm bảo tính vượt trội

Phát biểu tranh luận tại hội trường khi Quốc hội thảo luận luật về đặc khu ngày 23.5, đại biểu Thân đã nói: Về 99 năm, đấy là đảm bảo tính vượt trội và đột phá, chứ nếu chúng ta không làm, không đưa ra thì các nhà đầu tư người ta sẽ nhìn vào, so sánh với nước khác và tôi được biết nước họ đã làm rồi. Nếu chúng ta không vượt trội hơn ở điểm đó thì các nhà đầu tư sẽ không vào. Chúng ta cũng không có lo ngại gì, vì tài sản, công trình của họ ở đất nước ta.

 nhung phat bieu nong ve dac khu va thue dat 99 nam hinh anh 6

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (ảnh VPQH).

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Thuê đất 99 năm không giống nhượng tô

Ở đây phải nhận thức thuê đất 99 năm không giống như tô nhượng của Hồng Kông và Ma Cao đối với toàn bộ lãnh thổ mà đây chúng ta chỉ xem xét vào một số các dự án cụ thể mà dự án này phải được xem xét hết sức cẩn thận, lựa chọn những nhà đầu tư thông minh và những nhà đầu tư có tiềm năng, chứ còn chúng ta không thể kiểm soát để mà chúng ta mất đất. Tôi cho rằng không cần phải lo lắng về câu chuyện đó, tôi rất yên tâm về chuyện này. Đại biểu Nhưỡng đã nói như vậy tại phiên thảo luận luật về đặc khu ngày 23.5.

 nhung phat bieu nong ve dac khu va thue dat 99 nam hinh anh 7

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (ảnh VPQH).

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Xin Phó Thủ tướng khái quát để người dân yên tâm

Tranh luận sau phần trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (chiều 6.6) đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng ông và cử tri không hài lòng với nội dung trả lời của Phó Thủ tướng. “Tôi không đề cập tới 2 đầu tàu kinh tế hay 7 vùng kinh tế. Tôi hỏi Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc phát triển thế nào, kinh tế - xã hội thế nào, xin Phó Thủ tướng cho vài nét khái quát để người dân yên tâm…” đại biểu Trí nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...