Thứ Tư, ngày 20/03/2019 17:08 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 12:26 PM (GMT+7)

Những phát ngôn 'dậy sóng' của vợ chồng ông Vũ tại phiên tòa ly hôn

Vụ ly hôn giữa vợ chồng cà phê Trung Nguyên thu hút sự quan tâm của dư luận. Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề con cái, cấp dưỡng, còn tài sản vẫn chưa thống nhất.

   

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 1

Tại phiên tòa ngày 20.2, khi bà Thảo và luật sư đưa ra đề nghị ông Đặng Lê Nguyên Vũ cấp dưỡng cho 4 người con, mỗi người 5% cổ phần/năm, ông nói ông không quan trọng 5% hay bao nhiêu, bản thân ông không bao giờ quan tâm về tiền và tài sản vì cuối cùng ông cũng sẽ cho các con. "Ở đây không có ai vì tiền. Không ai đụng đến tiền. 20 năm nay, số tiền nó lớn lắm... Cô phải hiểu điều đó. Không có ai giành tiền. Mẹ, bà nội cũng không còn sống bao nhiêu. Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?”, ông Vũ hướng mắt về bà Thảo, giọng có phần chua chát.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 2

Trả lời bên ngoài phiên tòa ngày 25.2, ông Vũ nhấn mạnh ông xuất hiện ở đây không phải để chia. "Qua chỉ nói một điều: Cái gì không phải của cô ấy thì đừng bao giờ giành hết. Cuộc đời ai cũng vậy. Nếu có giành cũng không giữ được. Không bao giờ được. Cái đó là đạo trời. Luật nhân quả có hết. Phải sống bằng cái tâm. Càng với người thân của mình thì không bao giờ mình sống giả dối được. Vợ chồng lại càng không", ông nói.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 3

Trả lời câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài về việc bằng trrực giác người vợ, đến khi nào bà hình dung và hiểu cuộc hôn nhân đứng trước đổ vỡ? Bà Thảo cho biết bắt nguồn từ sự biến đổi của ông Vũ sau khóa thiền 49 ngày trên núi. "Các con của tôi lúc nào cũng có thể gặp phải sự hiểm nguy. Người quen biết anh đều biết anh thay đổi nhiều như thế. Họ vào thao túng Trung Nguyên. Tôi lo lắng", bà Thảo nói trước tòa.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 4

Trong vụ ly hôn này, bà Thảo không chấp nhận với phương án chia 7:3 vì cho rằng tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là của chung, nếu có chia thì phải ngang nhau. Bà khẳng định bà đóng góp rất lớn cho sự hình thành, phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Tuy nhiên, hơn 4 lần ông Vũ khẳng định không ai phủ nhận công lao của bà Thảo, nhưng Trung Nguyên là linh hồn của ông và gia đình, không hề có bóng dáng của vợ.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 5

Ông Vũ nhiều lần nhấn mạnh trước tòa việc 20 năm nay ông không hề quan tâm đến tiền bạc, tài sản đều do bà Thảo giữ và đứng tên. "20 năm cô giữ hết. Qua chưa bao giờ đụng tới cái tủ. Trong thời gian đời sống vợ chồng cô điều chỉnh bao nhiêu. Nếu thiện lành thì giao hết nhưng cô không thiện....Tôi không hình dung được có một ngày lại đứng đây nói những điều này", ông Vũ nói trước tòa.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 6

Đỉnh điểm của tranh cãi giữa hai bên là cuối buổi sáng ngày 21.2, khi ông Vũ cho rằng bà Thảo không phải là "linh hồn" của Trung Nguyên và nói bà "phải sống bằng cái lòng, không thể sống giả"; bà Thảo phản ứng gay gắt: "Tôi nghĩ cái gì cũng phải có giới hạn. Anh không thể phủ nhận mọi thứ và dùng từ sỉ nhục rất vô lối. Bản thân tôi là người phụ nữ nhưng tôi có quyền được sống như một con người, được tôn trọng như một con người chứ. Nếu tôi sai phải nói tôi sai cái gì, tôi không sai gì hết! Sao lại sỉ nhục tôi như vậy trong 2 ngày qua".

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 7

Trong quá trình xét xử, nhiều lần ông Vũ dùng từ "sám hối" cho người vợ của mình. Ngay cả khi bà Thảo đồng ý rút đơn ly hôn tại tòa thì ông không chấp nhận vì cho rằng bà cần phải "sám hối mới hết tội lỗi". "Qua dùng từ sám hối với cô không phải đơn giản. Bởi không ai còn chút lương tri nào mà trước những lời khuyên như vậy lại dám đưa vào chồng vào bệnh viện tâm thần. Sám hối là mình phải tu tập mới được. Gột rửa phải cần có thời gian", ông Vũ nói với phóng viên.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 8

Nói về sự thay đổi của người chồng sau khóa thiền nhịn ăn 49 ngày, bà Thảo cho biết không ai còn nhận ra ông Vũ của trước đây. "Như các bạn thấy đó, trời nóng như thế này mà lại đeo cái khăn rằn, đeo cái giỏ thiệt to... Rồi cách ăn nói. Anh Vũ trước đây không bao giờ nói như vậy", bà Thảo chia sẻ với phóng viên bên ngoài phiên tòa chiều 25.2

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 9

Trước những lời nói từ ông Vũ, bà Thảo không kiềm chế được cảm xúc, bà nhấn mạnh rằng cư xử đàng hoàng, biết kiềm chế rất cần thiết với người tri thức. "20 năm qua tôi không nói vì tôi gìn giữ hình ảnh của anh trước các con, gìn giữ những gì tốt đẹp của gia đình", bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 10

Tại tòa, nhiều lần bà Thảo nói về việc ông Vũ không quan tâm gia đình, con cái. Người sáng lập cà phê Trung Nguyên cho biết ông không bao giờ đẩy các con của mình đi đâu mà vì ông tôn trọng sự bình yên của chúng. "Tôi tôn trọng các con... Tôi không dám chạm vào nó. Nếu không nuôi thì đưa cho tôi nuôi, bà nội nuôi mà không cần chu cấp bất kỳ thứ gì", ông nói với bà Thảo.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 11

Một trong những lý do dẫn tới cuộc hôn nhân đổ vỡ, theo bà Thảo bắt nguồn từ những mâu thuẫn trong quan điểm sống, cách nuôi dạy con cái. Ông Vũ nói mình nhiều lần đề nghị bà Thảo về chăm lo con, giao lại hết công ty cho ông để ông phát triển nó đi đúng sách lược nhưng người bạn đời không chịu. Phần mình, bà Thảo bày tỏ mong muốn được sống trong sự tôn trọng và được làm điều mình muốn.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 12

Về con cái, bà Thảo đề nghị được nuôi cả 4 người con, yêu cầu ông Vũ cấp dưỡng cho mỗi con một năm bằng 5% cổ phần của ông. Bị đơn liên tục nhắc đi nhắc lại trước tòa, ông không quan tâm 5% hay bao nhiêu, tất cả tài sản ông có rồi cũng sẽ dành cho con vào thời điểm thích hợp khi chúng trưởng thành".

Việc phân chia cổ tức cổ phần là việc đau lòng. Chưa bao giờ tôi nghĩ tới", ông nói. Tuy nhiên, đến trước ngày tuyên án, hai bên thống nhất với phương án chu cấp 10 tỷ đồng/năm cho đến khi các con học xong đại học.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 13

Cuối buổi chiều 21.2, khi lắng nghe nhiều câu từ ông Vũ mà bà Thảo cho rằng xúc phạm mình, bà khẳng định việc ly hôn với người đàn ông này là điều sáng suốt. Tuy nhiên, sau đó, khi vị chủ tọa khuyên bà rút đơn ly hôn để về "sống như bà hoàng" thì bà đã đồng ý. Tuy nhiên, ông Vũ không chấp nhận, vẫn đề nghị tòa phân xử.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 14

Tại phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án chiều 25.2, đại diện VKS dẫn lại quá trình thành lập Trung Nguyên từ năm 1996 đến nay. Theo đó, cơ quan công tố thấy rằng ông Vũ khởi nghiệp từ năm 1996, khi đó giấy kinh doanh cấp ngày 15.8.1996 là cấp cho cá nhân ông Vũ, tên cơ sở kinh doanh là Trung Nguyên cà phê. Bà Thảo cho rằng bà có đóng góp tiền cho ông Vũ lúc khởi nghiệp nhưng không có chứng cứ chứng minh.

 nhung phat ngon 'day song' cua vo chong ong vu tai phien toa ly hon hinh anh 15

Về quan điểm phân chia tài sản, VKS cho rằng tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất. Nguyên tắc giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi không thỏa thuận được là tài sản chung được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố hoàn cảnh của gia đình, của vợ, chồng, công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với lao động của chồng/vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

Theo Như Ý - Lê Quân-Hoài Thanh (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Tôi đang suy nghĩ xem có nộp lại 2 chiếc điện thoại lưu giữ hình...
Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
Cô H. khẳng định mình không thừa nhận với cơ quan điều tra chuyện...