Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:34 AM (GMT+7)

Những phát ngôn thâm thúy về “quan-dân” của Chủ tịch Quốc hội

authorNguyễn Khôi (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 09/03/2016 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thế này thì chết dân”, “Thủ tục hành chính đối với dân giờ cay nghiệt quá”, “đại biểu QH sợ dân lắm chứ”... là những phát biểu đầy ấn tượng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

   

Thực ra, không phải đến phiên họp sáng nay (9.3), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mới có phát biểu ấn tượng về mối quan hệ giữa quan - dân, giữa cử tri và Quốc hội như vậy, trước đó ông đã có những phát biểu rất thâm thúy, sâu sắc về câu chuyện này.

 nhung phat ngon tham thuy ve “quan-dan” cua chu tich quoc hoi hinh anh 1

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: VGP/Thành Chung.

"Mình là ắc quy, dân như là điện. Nếu dân nạp điện vào mới chạy được, còn nếu hết điện thì không thể" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ví von khi cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Không chỉ vậy, ông  cũng nói: “Không thể nói Quốc hội đứng trên dân được, vì Quốc hội cũng "sợ" dân lắm chứ, các Bộ trưởng lên diễn đàn Quốc hội cũng "sợ" dân”.

Trước đó không lâu, cũng tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 2.2016, khi cho ý kiến dự án Luật Dược (sửa đổi) - phần về cấp phép hành nghề, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã nêu  thông điệp: “Phải chặt chẽ nhưng không được gây phiền hà”. Rồi sau đó, ông ví von: “Thủ tục hành chính đối với dân giờ cay nghiệt, độc ác lắm.  Có tiền là cấp, không có tiền là không cấp. Phải đơn giản tối đa thủ tục hành chính. Luật mình cho tự do kinh doanh, trị bệnh cứu người, không được cấm, chỉ cấm trị bệnh lếu láo”.

 Quay ngược lại vào những ngày cuối  năm 2015, khi Quốc hội tiến hành chất vấn các bộ trưởng, lời nhắc nhở nhẹ nhàng của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đối với Bộ trưởng VHTT-DL Hoàng Tuấn Anh cũng đầy ẩn ý.  Ông nói: “Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất mệt!”.  Nguồn cơn của việc này, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn nhưng lại nói quá  nhiều về thành tựu của du lịch Việt Nam, trong khi trách nhiệm cá nhân chưa rõ ràng.  Ở lần chất vấn vài năm trước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng rất hóm hỉnh khi nhắc nhở Bộ trưởng VHTT- DL: "Bay ra bay vào nhiều quá"...

 Cũng liên quan đến mối quan hệ quan-dân, khi thảo luận về dự thảo Luật Xây dựng cách đây không lâu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã vô cùng bức xúc khi chỉ rõ: “Bắt người dân chạy 15, 20 cái giấy mới đủ. Luật này có cải cách hành chính không?”.  Và không chỉ dừng ở chỗ nêu vấn đề, ngay sau đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu cơ quan soạn thảo phải xem xét lại, bỏ đi những thủ tục hành chính không cần thiết, không thể để dân phải chịu cảnh mỗi cửa xin phép là mỗi cửa cơ hàn.

Xem bình luận
Cho co dai ma binh luan nguyen thu quoc gia hay lanh dao cao cap.vo van la bi phat,bi bo tu nhu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...