Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:28 AM (GMT+7)

Những thảm cảnh ở Tây Bắc

authorKiều Thiện- CTV Thứ Hai, ngày 03/08/2015 06:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những trận mưa liên tiếp kéo dài trong 3-4 ngày qua ở Tây Bắc đã gây nên không ít thảm cảnh thương tâm, trong đó có 3 người đã chết, 4 người bị thương, nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, nhấn chìm, hư hỏng...

   

Những cơn lũ bất ngờ

Đáng thương nhất là đám tang hai mẹ con người phụ nữ trẻ bên bản Huổi Đanh, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Đó là chị Mùa Thị Khua (sinh năm 1996) và cháu Mùa A Dũng, chưa đầy 1 tuổi (dân tộc Mông).  Ông  Lưu Văn Lau ở bản Phiêng Lung 2, xã Nậm Hàng, ngậm ngùi kể: Sáng hôm qua, 1.8, thấy điện thoại hết pin nên cháu Khua nó chạy sang nhà hàng xóm ở gần đó để sạc nhờ pin điện thoại. Hai mẹ con địu nhau đi trên đường. Vậy mà đất đá từ quả núi bên đường bất ngờ sạt xuống, lấp kín cả hai mẹ con. Huyện và xã, bản huy động cả máy múc đất và gần 60 dân quân, cán bộ tham gia đào bới, tìm kiếm. Mãi 3 giờ chiều ngày 1.8 mới tìm thấy hai mẹ con cháu Khua. Nó là đứa hiền lành, chịu khó, làm lụng quanh năm. Thế mà ra đi đột ngột, khổ thân mẹ con nó!

 nhung tham canh o tay bac hinh anh 1

Lũ ống cuốn trôi xe máy và tài sản của người dân tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Ảnh:  IT

Bên bản Pú Luông, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La hôm nay cũng bắt đầu phát tang cho một phụ nữ trẻ là nạn nhân của cơn lũ quét chiều ngày 1.8. Ông Điêu Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bú, cho biết: Nạn nhân Lò Thị Kiêm (SN 1994) là cô gái ngoan, hiền và rất chịu khó làm ăn. Lấy chồng được 2 năm nay, Kiêm đã có 1 con nhỏ. Sáng 1.8, Kiêm đi làm ruộng bên suối Nậm Ma. Khoảng 4 giờ chiều, xong việc ruộng, thấy còn sớm nên Kiêm tranh thủ tìm kiếm những nhánh măng rừng bên bờ suối. Bất ngờ lũ quét tràn về, cuốn Kiêm đi. Xã và bản huy động gần 100 người đi tìm kiếm và đến tối qua thì thấy xác Kiêm mắc vào bụi cây bên suối.  

Nhà dân tan hoang

Không chỉ làm chết người, mưa lớn kéo dài đã ảnh hưởng tới 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên). Tại thị trấn Tuần Giáo, chỉ sau một đêm, hàng chục nhà dân tại khu vực khối: Tân Tiến, Huổi Củ và bản Đông... đều trở nên tan hoang. Nguyên nhân được xác định là do con đập đầu nguồn suối Huổi Củ bị vỡ, lũ quét tràn xuống các hộ dân, gây ngập lụt và cuốn trôi nhiều tài sản, khiến bà con không kịp trở tay.

Gia đình ông Đỗ Sỹ Dương, hộ kinh doanh tại khối Tân Tiến là một trong những hộ bị ảnh hưởng nặng nề. Nước lũ tràn qua đã làm vỡ bức tường sau nhà và cuốn trôi nhiều tài sản, hàng hóa trong gia đình, gây hư hỏng nhiều xe máy và xe đạp điện... Thiệt hại ước tính trên 300 triệu đồng.

Cũng như gia đình ông Đỗ Sỹ Dương, hàng loạt hộ dân khu vực khối Tân Tiến và Huổi Củ đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét. Một số hộ dân không thể khắc phục được hậu quả thiệt hại, đành đứng nhìn nước tràn qua nhà như thế này.

Theo thống kê của huyện Tuần Giáo, thời điểm hiện tại đã có hơn 200 nhà dân và 500ha lúa, hoa màu của người dân đã bị ngập úng, bồi lấp, xói lở, cuốn trôi; 4 người bị thương nặng. Tại xã Chiềng Sinh, cầu treo bản Hiệu bị gẫy trụ, khiến người dân và phương tiện không thể lưu thông qua khu vực này.

20 người chết; hơn 16.000 ha lúa, hoa màu hư hại

 Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến thời điểm này mưa lũ  đã làm 20 người chết, trong đó Quảng Ninh 17, Lai Châu 2  và 1 người ở Sơn La; 4 người bị thương ở Điện Biên. Thiệt hại về lúa, hoa màu cũng rất lớn. Tại , Quảng Ninh, có diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng nhiều nhất là 15.53ha, Điện Biên 650ha, Tuyên Quang 1.330ha...

Tag:  ở Tây Bắc   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...