Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:04 PM (GMT+7)

Những ước mơ từ con số 0

author Thứ Sáu, ngày 25/06/2010 16:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Không nhà, không đất, không hộ khẩu... những ngư dân lận đận ở làng chài trên sông Lạch Tray, Hải Phòng vẫn mơ ước về một tương lai tốt đẹp hơn, ít nhất là cho những đứa trẻ.

   
Cuộc sống của người dân Ngọc Sơn lênh đênh như những con thuyền.

Những mảnh đời nghèo

Giữa những ồn ào của cuộc sống đô thị nơi thành phố Cảng, hơn 20 năm nay, gần 100 con người của hơn 20 mái nhà xóm làng chài (phường Ngọc Sơn, Kiến An, Hải Phòng) vẫn gắn bó với nghề chài lưới để mưu sinh. Nói là mái nhà, nhưng thực chất đó chỉ là những mảnh gỗ ghép lại, những căn nhà nổi đóng bằng thùng phuy và phế liệu để che mưa, che nắng. Những ngày mưa bão, cả xóm chài lại lên thuyền dạt tới những bãi đỗ “lánh nạn”.

Không sổ hộ khẩu, không giấy khai sinh, khai tử, cũng không có đất để lo hậu sự, số người có chứng minh nhân dân cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay... là thực trạng chung của dân làng. Anh Trần Văn Thọ - cư dân xóm làng chài kể: “Thế hệ của những đứa trẻ được sinh ra nơi xóm chài bắt đầu được đi học. Nhưng không phải đứa trẻ nào đến tuổi đi học cũng được tới trường. Có em 14 - 15 tuổi mới đang học lớp 4”. Các em luôn khát khao đi học, khát khao có việc làm ổn định.

Và ước mơ

 nhung uoc mo tu con so 0 hinh anh 1 Rất mong chính quyền quan tâm tới việc học chữ của trẻ em làng chài, đừng để các em bị gạt ra khỏi cuộc sống này.  nhung uoc mo tu con so 0 hinh anh 2

Những đứa trẻ trưởng thành trên vùng sông nước, nhìn các em ai cũng già dặn hơn tuổi. Cuộc sống chài lưới chỉ lo cho các em được những buổi tới trường, không thể cho các em học bán trú. Điều kiện học tập của các em còn rất thiếu thốn, thiếu từ cái bút tới quyển vở, viên phấn hay cái bảng… Sau mỗi giờ tan học, các em lại về nhà, tự lo cho mình những bữa cơm vì bố mẹ còn ngoài khơi xa, để chiều lại tiếp tục đến lớp.

Trần Văn Dũng (sinh năm 1987), chèo thuyền chở tôi thăm một vòng quanh làng chài. Em đã từng vào Nam ra Bắc, sống bươn trải từ khi còn nhỏ, ngay cả chất giọng cũng phảng phất nét Nam bộ. Dũng quay về bên mái ấm thân thương để chờ xin đi lái xe taxi cho công ty gần làng và tổ chức hội Thánh thể cho thiếu nhi trong làng. Em nói: “Em muốn cùng SV tình nguyện và nhà thờ lo chuyện học cho trẻ để các em hiểu biết, tìm kiếm được việc làm và không sa vào tệ nạn”.

Theo anh Thọ, cả cái làng chài ở phường Ngọc Sơn này, từ người lớn tuổi nhất cho tới đứa trẻ mới sinh đều theo Công giáo. Do những hạn chế về trình độ văn hóa nên cuộc sống của họ trôi đi cùng những ngày thả thuyền trên sông nước: Quăng lưới, thả câu đánh bắt cá. Có lên bờ đi làm cũng chẳng biết làm gì vì vừa lạ lẫm lại vừa khó bắt kịp nhịp sống. Tuy nhiên, cái khát vọng được học chữ vẫn nhen nhóm trong nhiều gia đình để ươm mầm kiến thức cho những thế hệ tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...