Thứ Năm, ngày 14/11/2019 14:01 PM (GMT+7)

Những vụ bổ nhiệm cán bộ trước khi về hưu gây rúng động dư luận

authorPhi Long (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 09/07/2018 13:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài trường hợp ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) trước khi về hưu đã ký bổ nhiệm gần 100 cán bộ, trước đó cũng đã có nhiều trường hợp bổ nhiệm cán bộ gây xôn xao dư luận.

   

 nhung vu bo nhiem can bo truoc khi ve huu gay rung dong du luan hinh anh 1

Những vụ “phù phép” bổ nhiệm hàng trăm cán bộ gây rúng động dư luận (Ảnh: IT)

Mấy ngày qua, vụ việc ông Lê Mạnh Hùng – Tổng giám đốc ACV, trước khi nghỉ hưu ít ngày đã ký quyết định bổ nhiệm gần 100 cán bộ đã khiến cho dư luận rúng động. Như Dân Việt đã đưa tin, hiện vụ việc đang được Bộ GTVT yêu cầu báo cáo để làm rõ việc bổ nhiệm hàng trăm cán bộ của ông Hùng.

Cụ thể, theo các quyết định đánh số từ 2335 đến 2401 (76 quyết định), có rất nhiều phòng được ký bổ nhiệm cùng lúc 3 người làm trưởng, phó phòng. Chẳng hạn, tại Phòng Mua sắm, ông Võ Phước Thuần được làm trưởng phòng thì 2 người khác cùng lúc làm phó là Phan Huỳnh Ngọc Chi, Nguyễn Đình Bảo Châu; Phòng Công trình Kiến trúc thì ông Hoàng Mạnh Chi làm trưởng phòng, Nguyễn Ngọc Anh và Đinh Xuân Hoàng làm phó; Phòng Sân đường thì ông Phạm Khải làm trưởng, ông Lê Thế Tú và Phạm Anh Đức làm phó; Phòng Kỹ thuật Thiết bị có cùng lúc 3 cấp phó là Nguyễn Trường Thi, Lê Quang Đức, Phạm Đăng Thảo… Trong các quyết định, quyết định số 2339 bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Khánh giữ chức Phó trưởng phòng Đào tạo – Huấn luyện thậm chí còn quên ghi cả ngày tháng bổ nhiệm.

Theo hồ sơ, tất cả các quyết định bổ nhiệm đều căn cứ vào Nghị quyết 1108-NQ/ĐU của Ban thường vụ Đảng uỷ HKVN và theo đề nghị của ông Trưởng ban Tổ chức – Nhân sự. Điều lạ là, gần cả trăm cán bộ được bổ nhiệm lên vị trí trưởng – phó các phòng cùng một ngày nhưng không có ai về hưu. Nội bộ công ty cho rằng đây là hình thức “chạy ghế tập thể” ngay trước ngày ông Hùng về hưu.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Mạnh Hùng cho biết, việc ký bổ nhiệm là theo tập thể chứ ông không tự quyết. Ông cũng không nhớ chính xác là mình bổ nhiệm bao nhiêu người!?

 nhung vu bo nhiem can bo truoc khi ve huu gay rung dong du luan hinh anh 2

Ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ- bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ và cấp phòng trong 8 tháng đầu năm 2011 cũng đã gây rúng động dư luận (Ảnh: IT)

Tuy nhiên, vụ việc bổ nhiệm của ông Lê Mạnh Hùng cũng không phải là câu chuyện cá biệt. Trước đó, vụ việc ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ và cấp phòng trong 8 tháng đầu năm 2011 cũng đã gây rúng động dư luận.

Cụ thể, từ tháng 3.2011 đến ngày 3.8.2011, ông Truyền đã ký quyết định bổ nhiệm gần 60 cán bộ cấp vụ (và tương đương) tại cơ quan Thanh tra Chính phủ (TTCP). Đặc biệt, chỉ trong 2 ngày (1.8.2011 và 3.8.2011) kí bổ nhiệm 26 người, riêng ngày 3.8.2011 kí bổ nhiệm 22 người.

Trong ngày 3.8.2011, ông Trần Văn Truyền đã ký bổ nhiệm 3 hàm Vụ trưởng ở văn phòng, 3 hàm Phó Vụ trưởng ở Trường Cán bộ Thanh tra, 3 hàm Cục phó ở Cục III, 2 hàm Phó Vụ trưởng, hàm Vụ phó ở Cục I, 2 hàm Vụ trưởng, hàm Vụ phó ở Tạp chí, nhiều Phó Cục trưởng, Phó Vụ trưởng, hàm Vụ trưởng, hàm Phó Vụ trưởng ở các cục, vụ, đơn vị trực thuộc.

Tại cuộc họp báo quý III năm 2014, ông Trần Đức Lượng, Phó tổng TTCP đã thừa nhận việc bổ nhiệm của ông Truyền là có vấn đề. Cụ thể,  TTCP đã rà soát những trường hợp được ông Truyền bổ nhiệm và thấy cơ bản các trường hợp đó đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn, phát huy được năng lực.

Tuy nhiên, có một số trường hợp trong quá trình công tác có khuyết điểm và đã được TTCP xem xét xử lý (trong số này có những trường hợp vi phạm pháp luật đã bị cơ quan công an xử lý).

Ông Lượng cũng đánh giá một số trường hợp chưa đảm bảo điều kiện được bổ nhiệm ở thời kỳ đó nay đã đủ điều kiện và một số trường hợp cần bổ sung thêm bằng cấp, chứng chỉ đã tiến hành bổ sung.

 nhung vu bo nhiem can bo truoc khi ve huu gay rung dong du luan hinh anh 3

Ông Lê Như Tuấn - Giám đốc sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa đã ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thuộc sự quản lý của sở này chưa đúng quy định (Ảnh: IT)

Gần đây, tại Thanh Hóa, một vụ bổ nhiệm cũng gây xôn xao dự luận. Đó là trường hợp ông Lê Như Tuấn - Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thuộc sự quản lý của sở này chưa đúng quy định.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đình Xứng đã có văn bản "hỏa tốc" yêu cầu giám đốc sở Nội vụ tỉnh này tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin trên. Kết quả, có 4 trường hợp bổ nhiệm sai, không đúng quy định; 19 trường hợp công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo phòng, ban, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở được bổ nhiệm khi chưa có đủ các tiêu chuẩn (2014 – 2017).

Ngoài 19 trường hợp được bổ nhiệm khi chưa đủ các tiêu chuẩn điều kiện như trên còn có trường hợp thăng tiến “thần tốc” bà Nguyễn Thị Phương Thảo, hiện đang là Kế toán trưởng sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa.

Hiện tại, Sở NNPTNT Thanh Hóa đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc giám đốc Sở này ký quyết định bổ nhiệm nhiều cán bộ không đúng quy định trước khi nghỉ hưu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Xuân Thăng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh...
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc...
Tại toà sáng nay (13/11), Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá “bảnh”) đã...