Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:55 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 29/12/2013 07:34 AM (GMT+7)

Những vụ ly hôn "trị giá" hàng trăm tỷ đồng

Sự kiện: Dòng đời

Vụ ly hôn của Ngọc Thúy và ông Đức An không phải là vụ ly hôn duy nhất “nổi tiếng”, gây được sự chú ý của dư luận vì có dính líu tới chuyện… tranh chấp tài sản.

   
Từng có những năm tháng mặn nồng đầu ấp tay gối, từng có với nhau những phút giây hạnh phúc, những đứa con kháu khỉnh và chắc chắn, cũng từng trải qua không ít hoạn nạn, gian truân ở đời nhưng rồi, vì những lý do riêng, những đôi vợ chồng ấy đã quyết định phải ra tòa ly dị. Đằng sau sự đổ vỡ ấy, tất nhiên là một tổ ấm bị chia lìa, một gia đình ly tán.

Tuy nhiên, cái quan trọng nhất mà những cặp vợ chồng ấy phải giải quyết không chỉ là hạnh phúc tan vỡ mà còn là khối tài sản khổng lồ hàng trăm hay thậm chí cả ngàn tỷ đồng sẽ phải chia như thế nào?
Bà Trương Thị Tuyết Nga khi đăng quang hoa hậu quý bà
Bà Trương Thị Tuyết Nga khi đăng quang hoa hậu quý bà

Là một trong những diễn viên, người mẫu danh tiếng nên thật dễ hiểu, để quen biết được Ngọc Thúy (tên thật là Phạm Thị Thanh Thúy), người đó chắc chắn phải là một đại gia lắm tiền nhiều của bởi xung quanh cô diễn viên nữ chính trong vai phim “Đô-la trắng” ấy được rất nhiều người ngưỡng mộ.

Mất nghiệp vì vợ

Và, người lọt vào “mắt xanh” của Ngọc Thúy là người đàn ông gốc Việt mang quốc tịch Mỹ, Nguyễn Đức An. Kết quả, chỉ sau vỏn vẹn đúng 1 tuần gặp gỡ và yêu đương, hai người này đã quyết định đi tới… kết hôn vào năm 2006 tại Mỹ. Sau đó, cả 2 cùng chuyển về Việt Nam sinh sống một thời gian. Do luật pháp của Việt Nam khi ấy chưa cho phép những người mang quốc tịch nước ngoài được mua nhà, đất trên lãnh thổ Việt Nam nên ông An, với danh nghĩa là chồng của Ngọc Thúy đã đầu tư rất nhiều tiền bạc, chủ yếu là ngoại tệ để mua những tài sản giá trị như nhà, đất, biệt thự, xe hơi… Tất cả những tài sản này đều đứng tên Ngọc Thúy hoặc do Công ty Nhà An, là công ty chuyên về nhà đất, cũng do Ngọc Thúy đứng tên với tổng số tài sản lên đến vài trăm tỷ đồng.

Từ xưa đến nay, chuyện vợ chồng đầu tư tiền của để làm ăn cũng là điều bình thường trong cuộc sống nhưng cái khác thường ở đây là chỉ một thời gian ngắn sau khi kết hôn và có với nhau 2 cô con gái, Ngọc Thúy và ông An đã đồng ý ly hôn năm 2007, cũng tại Mỹ. Theo phán quyết của tòa án bên Mỹ lúc đó, tất cả những tài sản của ông An trước khi kết hôn đều được trả lại cho ông An và Ngọc Thúy cũng chấp nhận phán quyết này. Tuy nhiên, sau khi ly hôn Ngọc Thúy đã không thực hiện đúng những cam kết cũng như những phán quyết của tòa án bởi vẫn giữ lại những tài sản mà tòa đã phán quyết là dành cho ông An. Ngoài ra, Ngọc Thúy còn âm thầm chuyển nhượng, bán đổi những tài sản đó cho người thân và các đối tác khác. Nhận thấy điều này, ông An đã quyết định viết đơn kiện người đàn bà từng một thời chung chăn gối với mình, gửi lên TAND quận 1 (TP.HCM), nơi ông đang tạm trú với mục đích ngăn chặn việc Ngọc Thúy “tẩu tán” số tài sản “khổng lồ” đang thuộc diện tranh chấp trên. Tuy nhiên, do phía Ngọc Thúy vắng mặt theo giấy triệu tập của tòa án, không chịu xuất hiện đối chất với bên nguyên đơn trước tòa để giải quyết nên vụ án này cứ kéo dài.

Ngọc Thúy và ông Đức An lúc còn mặn nồng
Ngọc Thúy và ông Đức An lúc còn mặn nồng

Vừa qua, tại phiên đối chất thứ 2, Ngọc Thúy đã ủy quyền cho mẹ của mình là bà Trương Thị Bê. Tại đây, ông An tái khẳng định, tổng số tài sản hiện đang tranh chấp gồm bao gồm 5 căn hộ nằm trong Avalon Building tại quận 1, 4 căn hộ thuộc Sailing Tower cũng tại quận 1 (TP.HCM) 13 lô đất và biệt thự thuộc Sea Links Golf & County Club, TP.Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), hai thửa đất và một lô đất ở TP.Vũng Tàu, 1 biệt thự 160m2 ở quận Bình Thạnh, 1 biệt thự ở Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) 31% cổ phần trong Công ty Sao Mai, TP.Vũng Tàu, khoản tiền quyền mua cổ phiếu của dự án Bank New Venture, tài khoản tiết kiệm tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, 4 ô tô Mercedes Benz, 1 ô tô Porsche Cayenne, 2 xe Volkwagen, 1 xe Vespa, các khoản vay 700.040USD và 3.000.040USD có tổng giá trị khoảng 288 tỷ đồng.

Điều khá bất ngờ trong phiên đối chất thứ 2 là bà Bê, người được Ngọc Thúy ủy quyền lại bất ngờ đứng về phía ông An, con rể cũ của mình để tố cáo chính…Ngọc Thúy. Theo bà Bê, hiện Ngọc Thúy đang sống tại Mỹ với 2 cô con gái chung với ông An và 1 cậu con trai riêng, với một luật sư từng đại diện cho Thúy trước đây. Bà cho biết, trước đây, con gái bà từng bán một căn biệt thự ở Thảo Điền (quận 2, TP.HCM), căn hộ đang thuộc diện tranh chấp với giá 30 tỷ đồng, rồi gửi vào tài khoản ngân hàng, nhờ bà giữ hộ. Tuy nhiên sau đó, Thúy có quen biết với một người đàn ông khác, khá nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng và quyết định chuyển toàn bộ số tiền 30 tỷ này sang cho ông ta. Chính bà Bê đã được ông này đưa ra ngân hàng để chuyển quyền sở hữu số tiền 30 tỷ đồng này. Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, một số tài sản trước đây như xe hơi trị giá hơn 2 tỷ đồng, 3 lô đất trị giá 5 tỷ đồng cùng một tài sản khác đã được Ngọc Thúy, thông qua Công ty Nhà An bán cho những đối tác khác ngay sau vụ ly hôn ở bên Mỹ được thông qua. Có thể nói, với những diễn biến đã qua, khả năng lấy lại nguyên vẹn số tài sản của mình là điều hết sức mong manh với ông An bởi nhiều tài sản, do đứng tên Ngọc Thúy nên đã được Thúy bán, đổi, chuyển giao cho những cá nhân khác. Ngay cả trường hợp TAND quận 1 tuyên bố ông Đức An thắng kiện, ông cũng khó có thể thu hồi những tài sản mà vợ cũ của mình đã bán. Thế nên, với một thương gia từng lăn lộn nhiều năm trên thương trường như ông An, việc rơi vào vụ kiện tụng mà khả năng bị hao hụt hàng trăm tỷ đồng như vậy chẳng khác nào “mất nghiệp” mà mình đã dày công gây dựng.

Cạn nghĩa vì tình

Nhưng, vụ ly hôn của Ngọc Thúy và ông Đức An không phải là vụ ly hôn duy nhất “nổi tiếng”, gây được sự chú ý của dư luận vì có dính líu tới chuyện… tranh chấp tài sản. Trong thời gian qua, có rất nhiều vụ ly hôn mà số tài sản tranh chấp của những con người từng đầu ấp tay gối có số tiền lên đến hàng vài trăm tỷ, thậm chí cả ngàn tỷ đồng. Điển hình trong số đó là vụ ly hôn giữa đại gia Trần Văn Mười, Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm Sao và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang, Phó giám đốc Công ty Giám định Đại Tây Dương.

Theo hồ sơ vụ án, ông Mười và bà Giang kết hôn với nhau năm 1999, và có với nhau hai người con. Đến năm 2004 thì cả hai người thống nhất là sẽ… ly hôn và TAND quận 3 (TP.HCM) thụ lý hồ sơ và giải quyết vụ án này. Ngoài việc ông Mười sẽ phải chu cấp cho bà Giang mỗi tháng 100 triệu đồng tiền mặt để nuôi con, vấn đề chính khiến chuyện ly hôn của đôi vợ chồng này kéo dài tới… 4 năm là do số lượng tài sản tranh chấp quá lớn, lên đến chừng 2.000 tỷ đồng. Theo đó, trước khi ly hôn, tổng cộng ông Mười và bà Giang sở hữu số tài sản bao gồm: 1 xe hơi Camry, biệt thự ở TP.HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng và nhiều nhà đất khác, vốn đầu tư trong các công ty: Tập đoàn quốc tế Năm Sao (85 tỷ đồng), Công ty CP quốc tế Hòn Đảo Việt (8,5 tỉ đồng), Công ty CP Đầu tư đô thị Sam My (30 tỷ đồng), Công ty CP Vật tư nông nghiệp Vàm Cỏ Đông (16 tỷ đồng).

Một số căn hộ thuộc diện tranh chấp của Bảo Sơn
Một số căn hộ thuộc diện tranh chấp của Bảo Sơn

Và, bà Giang yêu cầu tòa án chấp nhận phương án chia đôi số tài sản này, mỗi người một nửa. Tuy nhiên, ông Mười không đồng ý vì cho rằng, hầu hết số tài sản kể trên là do… đi vay để mua bán kiếm lời. Cụ thể, để sở hữu được số tài sản trên, ông Mười đã phải vay mượn khoảng gần 7.000 lượng vàng cùng hơn 100 tỷ đồng của các đối tác khác. Ông Mười đề nghị tòa án lấy số tài sản chung của hai vợ chồng trừ đi số công nợ hiện đang có rồi sau đó mới chia đôi. Bà Giang đã không đồng ý với phương án này bởi bà cho rằng, bản thân bà không biết sự tồn tại của số công nợ trên nên không có nghĩa vụ phải trả.

Tuy nhiên, sau rất nhiều lần tòa cho phép hai bên tự thương lượng số tài sản trên mà không có kết quả thì sau 4 năm, tòa đã tạm dừng vụ án, chuyển hồ sơ qua bên công an nhờ can thiệp để định giá lại giá trị tài sản cũng như công nợ của hai vợ chồng ông Mười, bà Giang bởi có một số tình tiết chưa được làm rõ. Cụ thể, bà Giang tố cáo ông Mười đã khai “khống” số nợ lên để nhằm hưởng lợi số tiền chia tài sản. Mặt khác, tất cả 9 chủ nợ mà ông Mười nói rằng đã vay tiền, vàng của họ để làm ăn đều là những người mà bà Giang không quen biết, nên không có nghĩa vụ phải trả nợ. Bên cạnh đó, trong thời gian đang thụ lý hồ sơ, ông Mười đã lén bán một căn nhà ở Hải Phòng mà không cho bà Giang biết. Thế nên, vụ án bị trì hoãn, chưa hẹn ngày kết thúc. Và, chưa biết kết quả cuối cùng về cuộc tranh chấp tài sản của đôi vợ chồng này sẽ đi đến đâu, chỉ biết rằng, tại tòa, trước mặt hai người còn khá nhiều luật sư bào chữa, ông Mười tố cáo bà Giang đã ngoại tình, có quan hệ bất chính với người đàn ông khác còn bà Giang cũng tố cáo ông Mười có nhân tình, không quan tâm đến gia đình, con cái.

Đi tù vì đòi chia tài sản

Nhưng, vụ ly hôn kỷ lục về số tài sản tranh chấp phải kể đến chuyện ly hôn của cặp vợ chồng Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Sơn đồng thời là con gái của Tổng giám đốc Bảo Sơn cách đây chưa lâu. Đây là vụ án lý hôn được dư luận cả nước đặc biệt chú ý vì số tài sản của cặp vợ chồng này được định giá khoảng 10 ngàn tỷ đồng, một số tiền phải nói là khổng lồ đối với người dân Việt Nam. Cụ thể, ngày 21/4/2011 vừa qua, TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và quyết định bà Nguyễn Thanh Thủy được ly hôn với ông Bùi Đức Minh sau gần 7 năm chung sống. Con chung giữa hai người được giao cho vợ, là bà Thủy, nuôi dưỡng với điều kiện, ông Minh phải có trách nhiệm chu cấp tiền (chưa thỏa thuận) hàng tháng để bà Thủy nuôi con.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của phiên tòa này là chỉ xử cho 2 người được phép ly hôn mà thôi còn việc tranh chấp tài sản lại do một phiên tòa khác xét xử do bên trong vụ án ly hôn có nhiều ẩn tình, mà cụ thể là số lượng tài sản được định giá quá lớn. Ngoài ra, còn một tình tiết nữa của vụ ly hôn này là ban đầu, ông Minh bà Thủy chỉ nộp đơn xin tòa án làm thủ tục ly hôn chứ không xin tòa phán xét phân chia tài sản, công nợ chung giữa hai vợ chồng. Tuy nhiên, ngay trước ngày phiên tòa xảy ra, ông Minh đã bổ sung thêm đơn xin phân chia tài sản vì cho rằng trong thời gian qua, cổ phần của Tập đoàn Bảo Sơn tăng giá, số tài sản của 2 vợ chồng đứng tên bà Thủy tăng từ 5 - 15% giá trị của toàn Tập đoàn Bảo Sơn. Tuy nhiên, tòa án đã không chấp nhận đơn này và chuyển qua thành một vụ án tranh chấp tài sản khác.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài cổ phần tăng thêm trong Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn và nhiều tài sản khác thì lớn nhất là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) đứng tên Nguyễn Thanh Thủy, Phó tổng giám đốc Công ty Bảo Sơn làm chủ đầu tư rộng chừng 34ha. Khối tài sản này theo ước tính của ông Minh và một số chuyên gia bất động sản theo giá thị trường không dưới 500 triệu USD, tức là khoảng 10.000 tỷ đồng bởi đây được coi là khu “đất vàng” ở thành phố Hà Nội, nằm ngay trên mặt đường Láng. Tại đây hiện đang xây dựng nhiều biệt thự, căn hộ cao cấp với giá bán khoảng từ 50 cho tới 100 triệu đồng/m2. Có lẽ, đây là khối tài sản lớn nhất từng được định giá trong một vụ án ly hôn tại Việt Nam từ trước đến nay.

Và, đỉnh điểm của rắc rối liên quan đến vụ ly hôn này là tuyên bố của ông Minh rằng, những khách hàng đã giao dịch mua nhà đất, biệt thự của tập đoàn Bảo Sơn sẽ gặp rắc rối lớn về vấn đề giấy tờ, thủ tục do hai vợ chồng ông đang tranh chấp tài sản là khu đất này. Có lẽ vì thế mà hàng trăm người đã bỏ tiền đầu tư vào bất động sản của Bảo Sơn đã không khỏi lo lắng, như ngồi trên đống lửa. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau, ông Minh lại bị Công an TP.Hà Nội bắt trong một vụ án vu khống lãnh đạo, dùng hơn 200 sim điện thoại nhắn tin đe dọa, mạt sát một số cán bộ trên địa bàn TP.Hà Nội về việc nghi ngờ những người này có quan hệ bất chính với vợ mình. Kết quả, vụ ly hôn với số tài sản khổng lồ vẫn chưa giải quyết xong thì Minh (thường trú tại Hàng Bạc, Hà Nội) phải lãnh án 15 tháng tù giam cho những tội danh trên. Mặc dù đây được xác định là một vụ án khác nhưng nếu ngẫm kỹ lại thì nó cùng là hệ quả tất yếu của việc tranh chấp tài sản giữa ông Minh, bà Thủy, một người mà ai cũng biết là có “thanh thế” rất lớn ở thành phố Hà Nội.

Tại anh tại ả

Một trong số những vụ ly hôn thuộc dạng… ly kỳ nhất từng xảy ra là vụ ly hôn của hoa hậu quý bà 2009 với chồng mình, sau nhiều năm chung sống, từng trải qua nhiều thăng trầm cùng nhau. Đó là vụ ly hôn của bà Trương Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bệnh viện quốc tế Vũ Anh (quận Gò Vấp, TP.HCM), là người đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi như Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt năm 2009, Hoa hậu phu nhân người Việt năm 2012... với chồng mình, ông Vũ Văn Hải (SN 1956). Ông Hải, bà Nga từng chung sống gần 30 năm, có với nhau 2 người con, lớn cũng gần 30, nhỏ cũng đã 20 tuổi, đều được vợ chồng bà cho ăn học tử tế ở nước ngoài. Có thể nói, với nhiều người, cuộc sống của gia đình bà Nga, ông Hải nhiều năm qua thuộc dạng êm ấm, hạnh phúc đáng ngưỡng mộ.

Theo hồ sơ vụ việc, vào giai đoạn tháng 5/2012, ông Hải đệ đơn lên TAND quận Gò Vấp để đề nghị được ly hôn với bà Nga. Ngoài việc xin ly hôn, ông Hải cũng yêu cầu tòa phân chia khối tài sản khá lớn mà ông thống kê sơ bộ trong đơn bao gồm, 7 lô đất tọa lạc tại quận 2, 2 căn nhà ở quận Gò Vấp, Bệnh viện Vũ Anh, 1 chiếc ô tô hiệu Lexus HL600…với tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Nga vốn được biết đến như một người khá nổi tiếng, thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là việc thành lập và điều hành Bệnh viện quốc tế Vũ Anh (đường Phan Văn Trị, Gò Vấp). Về đời riêng, bà Nga, sinh năm 1961, tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM, ban đầu được biết đến là một vị bác sĩ giỏi, con của nguyên đại tá Trương Văng Đang - Phó tư lệnh trưởng Quân khu 7. Sinh trưởng và lớn lên trong môi trường gia đình có nền nếp ấy, bà Nga đã nhanh chóng tạo lập vị thế của mình, trở thành người có nhan sắc và tài năng vẹn toàn. Đến năm 2002, khi đã có 20 năm trong nghề và từ những tài sản có được, bà Nga đầu tư xây dựng Bệnh viện Vũ Anh, đạt chuẩn 5 sao đầu tiên thời bấy giờ ở Việt Nam và đến 5 năm sau thì bệnh viện chính thức đi vào hoạt động, được biết đến là bệnh viện chăm sóc khách hàng tốt, có trang thiết bị hiện đại, đắt tiền nhập từ nước ngoài về.

Trở lại với vụ ly hôn của bà Nga, ông Hải luôn dùng dằng trong thời gian dài vì có dính líu đến khối tài sản mà ông Hải đã kê ra. Tuy nhiên, với nhiều người từng quen biết và chơi thân với gia đình bà Nga, ông Hải thì đa phần những tài sản đó đều do một tay bà Nga làm nên. Ngoài công việc chính, bà còn dựa vào các mối quan hệ xã hội để mua bán, trao đổi kiếm lời từ một số dự án bất động sản ở thành phố cũng như góp vốn làm ăn với những người bạn khác mới có được khối tài sản trên. Tuy nhiên, ông Hải lại cho rằng, đúng là trong quãng thời gian chung sống, bà Nga có làm ra được nhiều tài sản nhưng đa phần trong số đó đều được bà “tẩu tán” sang bên nước ngoài như Mỹ, Singapore… qua việc mua các dự án bất động sản ở đó.

Trong khi diễn biến vụ ly hôn đang có chiều hướng phức tạp bởi 2 người con riêng đều “về phe” với bà Nga, tố cáo ông Hải có lối sống không lành mạnh, quan hệ bất chính với nhiều cô gái miền Tây thì bà Nga bất ngờ bị công an bắt giam, đối diện với vòng lao lý do có dấu hiệu trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một số người khác. Đó là những bạn làm ăn của bà, những ngân hàng đã làm đơn tố cáo bà có dấu hiệu “bùng nợ” nên làm đơn, gửi tới cơ quan công an. Vụ ly hôn cùa bà Nga với ông Hải chưa thành thì bà Nga đang có nguy cơ đối diện với án tù. Có lẽ hiện giờ trong phòng tạm giam, bà Nga cũng đang suy nghĩ về nhân tình thế thái, trong đó có không ít những bận tâm về chữ nghĩa, chữ tình với người đàn ông có gần 30 năm đầu ấp tay gối với bà? Tuy nhiên, không chỉ riêng bà mà còn hàng trăm cặp vợ chồng khác, vì những khối tài sản khổng lồ đã quyết định dứt hết tình nghĩa vợ chồng, cha con, mẹ con hay những ràng buộc thiêng liêng khác để quyết định ly hôn, với những ham muốn cá nhân nào đó của riêng mình.
Luật về chia tài sản khi ly hôn

Theo luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng (Hà Nội), Điều 95 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Việc chia tài sản khi ly hôn sẽ do các bên tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mới yêu cầu tòa án giải quyết.

Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Quyền sử dụng đất riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó. Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển số lượng tài sản này.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
Theo Xuyên Mộc (Dòng Đời) (Xuyên Mộc (Dòng Đời))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...