Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:20 AM (GMT+7)

Những vụ tranh cãi bản quyền ầm ĩ nhất trong lịch sử nhân loại

authorMinh Khánh (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 23/04/2015 08:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhân ngày bản quyền thế giới 23.4, cùng điểm lại những vụ tranh cãi bản quyền ầm ĩ nhất trong lịch sử nhân loại.

   

Cuộc tranh giành quyền sở hữu bản sao của Cathach

Cuộc tranh giành bản quyền sở hữu bản sao của Cathach là vụ tranh chấp bản quyền đẫm máu và sớm nhất trong lịch sử nổ ra ở Ireland.

Khoảng năm 560 sau Công nguyên, cuộc tranh giành quyền sở hữu bản sao của Cathach, bản ghi chép cổ nhất còn tồn tại ở Ireland nổ ra. Bản sao của Cathach vốn thuộc về St. Columba.

St. Columba là một trong những vị thánh đáng chú ý nhất ở Ireland. Ông sinh ra vào năm 521 tại Donegal và thuộc dòng dõi hoàng tộc O'Donnell. Columba dành phần lớn cuộc đời tại các trường học của nhà thờ. Ở Movilla Abbey, ông được học tập dưới sự giám sát của St. Finnian.

Trong một lần St. Finnian cho Columba mượn một cuốn sách. Columba đã sao chép cuốn sách và cho ra đời bản sao của Cathach. Khi Finnian phát hiện, ông phản đối quyền được giữ cuốn sách của Columba, đòi giữ cả bản gốc và bản sao và cho rằng ông là người chủ sở hữu hợp pháp của cả hai cuốn sách.

Sau phán quyết thắng về quyền sở hữu bản sao mà vua Diarmait MacCerbhall công nhận cho St. Finnian, Columba không công nhận nên đã tổ chức một cuộc nổi dậy chống lại vua Diarmait và các trận chiến đã làm thiệt mạng ít nhất 3.000 người lính của vị vua này.

 

 nhung vu tranh cai ban quyen am i nhat trong lich su nhan loai hinh anh 1
Một trang trong cuốn Cathach của St. Columba

 

Brazil và Mỹ tranh cãi quyền sở hữu khối ngọc quý

Vụ tranh chấp quyền sở hữu khối ngọc nặng 38kg giữa hai quốc gia Brazil và Mỹ kéo dài suốt 6 năm cũng là một trong những vụ tranh cãi bản quyền gây nhiều ầm ĩ.

Khối ngọc quý được phát hiện tại bang Bahia, miền Đông Brazil vào năm 2001. Brazil cho rằng khối ngọc bích lớn nhất thế giới, trị giá 400 triệu USD này là một kho báu quốc gia, một di sản văn hóa của Brazil. Chính phủ Brazil đã yêu cầu các nhà chức trách Mỹ đưa khối đá quý về trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia ở thành phố Rio de Janeiro - một trong những bảo tàng lớn nhất Mỹ Latinh.

 nhung vu tranh cai ban quyen am i nhat trong lich su nhan loai hinh anh 2
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

 

Tuy nhiên, các thợ mỏ, công ty bán buôn đá và các đối tác của tập đoàn F.M. Holdings, Mỹ đều muốn giành quyền sở hữu món tài sản lớn này. Trong suốt 6 năm, cuộc tranh cãi quyền sở hữu khối ngọc diễn ra dai dẳng không có hồi kết. Trong thời gian kiện tụng, khối ngọc được giám hộ tại văn phòng của cảnh sát trưởng Los Angeles, Mỹ.

Trong thời gian đó khối ngọc cũng liên tục bị di chuyển. Năm 2005, khối ngọc được gửi tới một nhà nghiên cứu địa chất ở California, Mỹ. Ông này sau đó khẳng định đã chuyển nó tới New Orleans và bị thất lạc trong vài tuần sau đợt lũ lụt do cơn bão Katrina gây nên vào tháng 8.2005.

Sau khi được tìm thấy, khối ngọc bích được chuyển tới Larry Biegler thuộc quyền sở hữu của một doanh nhân sinh sống tại California. Năm 2009, ông này thông báo khối ngọc bị đánh cắp. Cảnh sát vào cuộc và đã tìm được viên ngọc tại Las Vegas trong tay các đối tác của FM Holdings.

Vụ tranh cãi ầm ĩ quanh di sản Sherlock Holmes

Vụ kiện tụng gây nhiều tranh cãi xảy ra giữa Tổ chức quản lý di sản Conan Doyle và các nhà làm phim và nhà văn đã sáng tạo những câu chuyện liên quan tới nhân vật thám tử Sherlock Holmes.

 nhung vu tranh cai ban quyen am i nhat trong lich su nhan loai hinh anh 3

Những câu chuyện liên quan tới nhân vật thám tử Sherlock Holmes gây nhiều tranh cãi về bản quyền.

 

Tổ chức quản lý di sản Conan Doyle đã kiện Leslie Klinger, người biên tập cuốn “The Complete Annotated Sherlock Holmes” và nhiều cuốn sách được truyền cảm hứng từ nhân vật Sherlock Holmes, và đòi phí bản quyền.

Sau này, thẩm phán đã phán quyết rằng các nhà làm phim và nhà văn có quyền được sáng tạo những câu chuyện riêng của mình liên quan tới nhân vật thám tử Sherlock Holmes ở Mỹ.

Tuy nhiên, phán quyết chỉ có hiệu lực với các nhân vật và cốt truyện được nhà văn Arthur Conan Doyle (cha đẻ tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes, tác phẩm được cho là một sáng kiến lớn trong lĩnh vực tiểu thuyết trinh thám) sáng tác trước năm 1923. Những nhân vật được sáng tạo sau này vẫn được bảo vệ theo luật bản quyền Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...