Thứ Ba, ngày 17/07/2018 23:11 PM (GMT+7)

Niềm tin vào “người đại diện”

authorTrọng Hoàng Thứ Hai, ngày 21/07/2014 16:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa có ở đâu, chưa có lúc nào, các loại vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lại nhiều đến thế ở Việt Nam lúc này. 

   

“Hàng giả - nỗi đau thật!” hàng chục năm qua tồn tại như một thách thức. Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương đã mở nhiều cuộc kiểm tra sản xuất, kiểm soát giao thương, xử lý vi phạm từ phạt hành chính đến truy tố, bỏ tù… Nhưng vì chưa có sự tham gia tích cực của người tiêu dùng nên hàng giả, hàng kém phẩm chất vẫn còn “đất sống”. Chỉ tính từ tháng 4 -6 năm nay, lực lượng quản lý thị trường 7 tỉnh miền Trung kiểm tra 500 vụ, phát hiện 89 vụ vi phạm, chủ yếu là phân bón giả. Theo Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam thì phân bón giả, kém chất lượng gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD/năm. Nếu so với tiền thu xuất khẩu gạo, trung bình 3,1 - 3,4 tỷ USD/năm thì phân bón giả là nỗi kinh hoàng!

Thị trường vật tư nông nghiệp rối loạn, “3 nhà” đều mất: Nhà nước thất thu ngân sách, giảm thu hút đầu tư. Doanh nghiệp chân chính thiệt hại thương hiệu, giảm doanh thu và lợi nhuận. Và cuối cùng là ngành nông nghiệp, người nông dân mất mùa, mất tiền, thành quả lao động bị tước đoạt trắng tay; môi trường sinh thái và đất bị nhiễm độc nặng…

Việc Ủy ban T.Ư MTTQ VN, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NNPTNT ký Chương trình phối hợp “Giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp” có ý nghĩa lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Theo chương trình, các đơn vị sẽ giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp giả, ngoài danh mục lưu hành, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc… Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân tham gia phát hiện, giám sát; giúp nông dân phân biệt những sản phẩm đạt chuẩn, chất lượng và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực giám sát cho cán bộ, hội viên, nông dân, Mặt trận Tổ quốc các cấp. Hoạt động giám sát là giải pháp đúng và trúng; là một lựa chọn hoạt động thiết thực nhất của Hội Nông dân trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người nông dân.

Dấn thân vào nhiệm vụ mới, rọi giám sát vào góc khuất các loại vật tư nông nghiệp từ sản xuất đến lưu thông, tiêu dùng cũng có nghĩa là phát sáng lối ra cho thị trường, chủ động ngăn hiểm họa “đầu vào” của sản xuất, người nông dân đang đặt niềm tin vào Hội Nông dân với vai trò là “người đại diện”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...