Thứ Tư, ngày 23/01/2019 04:57 AM (GMT+7)

Niềm vui mới ở xã vùng cao Lũng Cú

authorTuấn Khanh Thứ Tư, ngày 28/02/2018 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tiết xuân lạnh giá, những cây đào, cây lê chúm chím hé nở bên đường lên cột cờ, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đặt chân đến nơi đây ai ai cũng cái cảm nhận được cái gió, rét thấu da, cắt thịt, và tiếng phần phật của lá cờ Tổ quốc rộng 54m2 tung bay trên đỉnh núi Lũng Cú.

   

Lũng Cú là xã nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, có đường biên giới dài 16,5km với Trung Quốc; là 1 trong 34 xã, thị trấn biên giới của tỉnh Hà Giang. Xã có 9 thôn (xóm), với 890 hộ thuộc các dân tộc Mông, Lô Lô, Tày, Pu Péo. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng; tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo vẫn chiếm trên 50%; xã đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới.

 niem vui moi o xa vung cao lung cu hinh anh 1

Quán cà phê của người dân mở phục vụ du khách ở thôn Lô Lô Chải.   Ảnh: T.L

Lô Lô Chải là thôn nằm ngay dưới chân cột cờ Lũng Cú, có 105 hộ, trong đó dân tộc Lô Lô có 95 hộ, dân tộc Mông 10 hộ. Đến thôn này, chúng tôi cảm nhận được không khí đón tết tưng bừng rộn rã ở xóm dưới chân cột cờ này. Cũng như nhiều dân tộc thiểu số ở Hà Giang, ngày tết là dịp được người Lô Lô coi trọng nhất. Phong tục đón tết của bà con cũng rất độc đáo, ẩn chứa những giá trị văn hóa đậm nét của các dân tộc trên vùng công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Anh Sình Dỉ Gai – Trưởng Ban phát triển thôn chia sẻ: Từ khi thôn Lô Lô Chải được các cấp chính quyền trong tỉnh đầu tư xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, Lô Lô Chải đã trở thành một trong những điểm du lịch khám phá nét văn hóa hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với Cột cờ Lũng Cú. Với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từ chỉ  chăn nuôi, trồng trọt, nay người dân đã biết làm dịch vụ homestay, buôn bán hàng hóa... nên đời sống ngày càng khấm khá, năm nay bà con trong xóm đón tết rất vui.

Bên bếp lửa bập bùng, anh Gai kể: Người Lô Lô ăn tết từ 15 tháng Chạp, mổ lợn để treo thịt ăn vào dịp tết. Từ ngày mùng 1 đến mùng 8 tết là lúc họ hàng đến nhà nhau chơi và ăn tết. Tết được kéo dài đến ngày 15 tháng Giêng, lúc đó mọi nhà đốt vàng giấy (hóa vàng). Với người Lô Lô, trong những ngày xuân, mọi người khi gặp nhau, dù không quen biết, nhưng ai cũng có thể gửi lời chúc phúc bằng những làn điệu, khúc ca đã được truyền giữ từ ngàn đời. Đây là một nét văn hóa rất riêng thể hiện tình cảm mến khách của người Lô Lô.

Còn những chàng trai cô gái Lô Lô, ngày xuân là dịp để họ gặp nhau trao gửi tâm tình qua những điệu dân ca đối đáp mượt mà, nồng đượm. Anh Gai cho biết thêm: “Từ hôm đi họp ở xã về, tôi thông báo cho thôn biết là năm 2018, xã Lũng Cú được tỉnh chọn đưa vào kế hoạch phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, bà con trong thôn vui lắm. Ai cũng bảo cái nông thôn mới cho ta được thay đổi cuộc sống không còn cảnh đói, nghèo, tết mà không có thịt lợn như trước”.

Những gương mặt rạng ngời của đồng bào Lô Lô Chải và tiếng hát đối đáp của các chàng trai, cô gái Lô Lô vang lên giữa đất trời địa đầu tổ quốc làm cho núi rừng thêm ấm áp, bừng dậy sắc xuân trên đỉnh cao Lũng Cú, cho thấy một mùa xuân no ấm, một năm thành công đang về với người dân vùng cao Hà Giang.

Tag:  lũng cú   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...