Thứ Hai, ngày 21/05/2018 13:57 PM (GMT+7)

“Nín thở” giành giật sự sống cho bệnh nhân 10 lần ngưng tim hy hữu

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 10/05/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Công nhận, tim bệnh nhân Dũng “lì” thật, vì tim đã bị nhồi máu, tim ngưng đập nhiều lần, có lúc ép tim gãy 2-3 cái xương sườn nhưng tim vẫn đập lại bình thường. Hơn 20 năm công tác trong nghề, đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp hy hữu và có tim “lì” như vậy…", bác sĩ Lê Tự Định nói.

   

Ngày (10.5), bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng (56 tuổi, trú thôn Vĩnh Phú, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) hơn 40 ngày điều trị với 10 lần ngưng tim và 3 lần lọc máu, đã ổn định sức khỏe và được bệnh viện làm lễ cho xuất hiện về nhà. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên được bệnh viện cứu sống thành công như vậy.

Trưa cùng ngày, P.V Dân Việt đã gặp bác sĩ Lê Tự Định - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam kể về quá trình điều trị hơn 40 ngày giành giật lại sự sống cho bệnh Dũng.

 “nin tho” gianh giat su song cho benh nhan 10 lan ngung tim hy huu hinh anh 1

Bệnh nhân Dũng bên người thân vui mừng sau 40 ngày “chiến đấu” giành giật sự sống với trái tim 10 lần ngưng đập

Theo bác sĩ Định, bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng nhập viện vào khoảng 11 giờ trưa ngày 31.3 trong tình trạng đau ngực, có dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp, sau khi nhập viện và được khám tổng quát, thấy ca bệnh hiếm gặp, nguy hiểm cho bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng đặt stent để nâng rộng tĩnh mạch nhằm giúp nạn nhân thở nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, 4 ngày sau đặt stent, bệnh nhân Dũng đột ngột ngưng thở, rung thất (gọi là loạn nhịp tim) khi đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc. Ngay sau khi được phát hiện, ê kíp gồm khoa Nội tim mạch, Hồi sức tích cực chống độc đã kịp sốc điện, hồi sinh tim phổi để cứu bệnh nhân. “Đêm đầu tiên đặt stent là ê kíp trực khoa cực khổ, vất vả nhất, đêm đó toàn bộ đội ngũ y bác sĩ của khoa phải túc trực luôn bên bệnh nhân không dám rời nửa bước, vì đêm đó bệnh nhân Dũng ngưng tim đến 3 lần. Nếu đêm đó, ê kíp trực phát hiện chậm một phút, coi như bệnh nhân Dũng đã tử vong, ngoài ra ê kíp cũng đã xử lý nhanh…” - bác sĩ Định kể.

Bác sĩ Định nói thêm: Qua 10 lần điều trị do ngưng tim thì tim bệnh nhân Dũng đã ổn định nhưng chuyển sang tổn thương đa phủ tạng, gồm suy giảm chức năng gan, thận…cần được hỗ trợ lọc máu thêm 3 lần nữa, quá trình can thiệp lọc máu thành công nhờ vào thiết bị máy siêu lọc (máy siêu lọc vừa được Bệnh viện đa khoa Quảng Nam trang bị 6 tháng trước).

Bác sĩ Định cho biết thêm, đây cũng là ca bệnh hiếm gặp nhất từ trước đến nay, nên buộc đội ngũ y bác sĩ phải túc trực bên bệnh nhân 24/24, theo dõi sát nhịp tim đập, nếu phát hiện tim ngưng đập thì phải nhanh chóng xử lý liền trong vòng 1 đến 2 phút, gọi là siêu cấp cứu, nếu xử lý trễ cho dù tim có đập trở lại nhưng tuần hoàn nó lâu quá sẽ ảnh hưởng đến máu không lưu thông lên não, gây chết não, lúc đó coi như bỏ.

 “Công nhận, tim bệnh nhân Dũng “lì” thật, vì tim đã bị nhồi máu, tim ngưng đập nhiều lần, có lúc ép tim gãy 2-3 cái xương sườn nhưng tim vẫn đập lại bình thường. Hơn 20 năm công tác trong nghề, đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp hy hữu và có tim “lì” như vậy…” - bác sĩ Định nói.

Ông Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Nam nhấn mạnh: “Tôi đánh giá rất cao tinh thần và trách nhiệm của ê kíp y bác sĩ khi tham gia điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng. Bệnh nhân có đến 10 lần ngừng tim và tổn thương đa phủ tạng, suy giảm chức năng gan, thận, mà lần nào cũng phát hiện kịp thời và chữa trị hiệu quả. Đối với tình trạng rung thất ngừng tim, chỉ cần chậm phát hiện chừng 5 phút thôi là bệnh nhân tử vong hoặc chết não. Đây là bệnh nhân đầu tiên mà bệnh viện cứu sống thành công”.

Tại buổi lễ ra viện, bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến với toàn bộ ê kíp điều trị và bệnh viện Đa khoa Quảng Nam giành giật lại sự sống cho mình qua hơn 40 ngày “chiến đấu” với trái tim nhiều lần ngưng đập như vậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...