Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:03 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 06:58 AM (GMT+7)

Ninh Hiệp : Dân bất bình vì... loạn chợ

Cho rằng việc phá bỏ Trường THCS Ninh Hiệp vừa được công nhận chuẩn quốc gia, và lấy nhà gửi xe chợ Ninh Hiệp để xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) là không cần thiết, hàng trăm hộ dân xã Ninh Hiệp đã gay gắt phản ứng.

   
Điệp khúc xây chợ

Hiện tại trên địa bàn xã Ninh Hiệp có 3 chợ dân sinh, 2 TTTM, 1 chợ truyền thống (chợ Nành), phía đầu xã (địa bàn giáp tỉnh Bắc Ninh) có thêm chợ Ba Da và… vô vàn ki ốt. Hiện tại 2 TTTM là Phú Điền và Sơn Long mới cho thuê hết khoảng 30% diện tích. Còn chợ Ba Da thì… vắng như chùa Bà Đanh.

Năm 2010, UBND xã Ninh Hiệp có dự định “hóa vàng” chợ Nành để xây dựng TTTM hoành tráng, nhưng vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân nên sự việc tạm thời “chìm xuồng”. Cuối năm 2013, Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung (Công ty Tuấn Dung) lại tiếp tục đề xuất UBND xã, huyện và thành phố xin 5.400m2 để… xây TTTM.

Tiếp đó, một liên doanh gồm: Công ty Kim Điền, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 và Công ty Tân Vĩnh Phát, tiếp tục xin chuyển trường THCS ra vị trí khác để xây thêm… TTTM. Sự việc này như giọt nước tràn ly, người dân xã Ninh Hiệp cho rằng UBND xã, huyện cố tình… cướp cơm của họ, vì lấy mất bãi gửi xe thì ai còn vào chợ Nành mà mua bán nữa. Mặt khác, trường THCS vừa đạt chuẩn quốc gia năm 2012, nếu lại đập bỏ là sự lãng phí lớn.

Người dân đổ về trụ sở UBND xã để phản đối cách làm của chính quyền.
Người dân đổ về trụ sở UBND xã để phản đối cách làm của chính quyền.

Không tán thành với cách làm của chính quyền địa phương, ngày 13.1 các hộ kinh doanh đồng loạt bãi thị, học sinh cũng nghỉ học. Hàng ngàn người đổ về trụ sở UBND xã. Theo lịch, sáng 13.1 tổ chức đại hội MTTQ xã, nhưng sự kiện này không thể diễn ra, ngày đại hội biến thành màn đấu khẩu giữa chính quyền và người dân.

Dân chủ cơ sở bị bỏ qua?

Ông Nguyễn Đình Toản (thôn 5, xã Ninh Hiệp) bức xúc nói: Khi điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới, chính quyền xã không thông qua dân, không công bố trên loa truyền thanh; vì vậy “chủ trương” di dời trường học, thu hồi khu nhà để xe chợ Nành và khu đất 5.400m2 của Công ty Tuấn Dung để tiếp tục xây dựng TTTM… người dân không hề biết. Chỉ đến khi các DN mời người dân mua kiốt thì họ mới biết những thông tin “động trời” nói trên.

Được biết sau cuộc “khẩu chiến” giữa chính quyền và người dân hôm 13.1, UBND xã Ninh Hiệp đã phải “xuống thang” khi ký vào văn bản nhất trí “hoàn thiện văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền” xem xét lại các kiến nghị của người dân, như: Không chuyển bãi gửi xe chợ Nành, không di chuyển trường THCS, dừng hẳn các dự án xây dựng TTTM…

Trả lời phóng viên NTNN, ông Dương Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm lý giải: Dự án của Công ty Tuấn Dung đã được UBND thành phố đồng ý về chủ trương nên không phải đấu thầu.

Tuy chỉ mới được chấp thuận về mặt chủ trương, mọi thủ tục đều chưa hoàn thiện, nhưng Công ty Tuấn Dung đã di dời gần hết mồ mả và bóc đất bề mặt chuyển đi nơi khác. Về việc điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới, ông Dũng cũng thừa nhận là chưa thông qua họp dân và cũng chưa được HĐND các cấp thông qua.

“Trong buổi họp giữa UBND huyện và các ban ngành của thành phố vừa qua, việc xây dựng TTTM ở khu vực bãi để xe chợ Nành và việc di dời trường THCS, chúng tôi đã thống nhất là tạm thời dừng lại. Mọi thông tin liên quan, chúng tôi sẽ chuyển bằng văn bản cho các nhà báo…”. - ông Dũng cho biết tiếp.

Theo Trần Thụ (Trần Thụ)
Xem bình luận
Thế mới thấy làm quan khổ lắm chứ không sung sướng gì đâu.
Bình luận có 0 phản hồi
xây TTTM giúp dân hay hại dân ? chắc mỗi sếp dc vài tỉ đút túi rồi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...