Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:09 AM (GMT+7)

Ninh Thuận: Mưa lớn, gần 3 ngàn ha lúa, hoa màu bị ngập úng, đổ ngã

authorCông Tâm Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 12:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mưa lớn kéo dài từ ngày 2.11 đến nay đã làm cho hàng ngàn ha diện tích hoa màu và lúa của nông dân tại Ninh Thuận bị ngập úng, đổ ngã nghiêm trọng.

   

 ninh thuan: mua lon, gan 3 ngan ha lua, hoa mau bi ngap ung, do nga hinh anh 1

Vùng trồng nho tại Ninh Phước (Ninh Thuận) bị ngập úng.

Do bị ảnh hưởng của ấp thấp nhiệt đới dẫn đến mưa to làm cho nhiều diện tích hoa màu, lúa của các huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc, Ninh Sơn, Bác Ái (Ninh Thuận) bị thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nông dân đang rơi vào cảnh trắng tay do mưa lũ.

Ông Phạm Văn Đông (thôn Thuận Hòa, xã Phước Thuận, Ninh Phước) rầu rĩ cho biết: “Gia đình tôi trồng 1 sào nho và 1 sào ớt, do mưa lớn kéo dài đã làm 1 sào nho đang trong tình trạng “hấp hối”. Tôi đã làm nho được 3 vụ, vụ đầu chỉ thu nhập hơn 1 triệu đồng, vụ thứ 2 trắng tay và đặt hy vọng vụ thứ 3. Ấy vậy mà, vụ thứ 3 này tập trung mọi vốn liếng, công sức để đầu tư, chăm sóc vào vườn nho, nào ngờ cơn mưa lớn kéo dài từ ngày 2.11 đến nay đã làm ngập úng vườn nho. Sáng nay (5.11) tôi phải thức dậy từ sớm để bơm nước mong cứu lại vườn nho".

Ông Đông nói, nông dân ở đây chỉ toàn trong chờ vào nho và táo, nhưng giờ nước ngập úng kéo dài coi như mất trắng. Để đầu tư một vườn nho mới phải mất tới 20 triệu đồng, số tiền này đã vượt quá tầm tay của gia đình.

Nằm cách đó khoảng 5m là vườn táo của bà Nguyễn Thị Hợi. Bà Hợi buồn bã nói: “Bao nhiêu vốn đều đầu tư đổ vào 2 sào táo, do cơn mưa kéo dài đã làm ngập úng và hư hỏng vườn táo của gia đình, làm cho táo bị nứt, thối và bị ruồi đục quả gây hại nghiêm trọng”. Bà Hợi phải dậy từ 4h sáng nay để bơm nước mong cứu vãn tình thế.

Ghi nhận của PV, sáng nay, tại tỉnh Ninh Thuận thời tiết vẫn đang có mưa, nhiều diện tích hoa màu, lúa bị ngập úng nghiêm trọng. Đặc biệt vùng trồng nho trọng điểm của Ninh Phước vẫn đang bị ngập úng, nhiều nông dân như đang ngồi trên đống lửa.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận cho biết, do ảnh hưởng của ấp thấp nhiệt đới, trên địa bàn có mưa vừa đến mưa to. Tính đến 11h ngày 4.11, tổng dung tích các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đạt 158,61 triệu m3/192,24 triệu m3. Theo thống kê mới nhất, mưa lớn đã làm cho hơn 2.736ha diện tích hoa màu, lúa bị ngập úng và đổ ngã. Trong đó, bị nặng nhất là Thuận Nam với diện tích trên 635ha, Ninh Phước 468ha, Bác Ái 900ha, Ninh Hải 290ha, Thuận Bắc 233ha và Ninh Sơn trên 210ha.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...