Thứ Tư, ngày 23/01/2019 19:01 PM (GMT+7)

NM xi măng gây ô nhiễm vận động dân ký đơn kiện UBND tỉnh

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 07/12/2017 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại kỳ họp thứ 8 năm 2017 của HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021, diễn ra từ ngày 6-9.2017, đại biểu Hà Thị Anh Thư (Bí thư Huyện ủy Bình Sơn) cho biết, nhà máy (NM) xi măng Đại Việt (Khu Kinh tế Dung Quất) liên tục bị người dân sống gần cản trở, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, do gây ô nhiễm nghiêm trọng.

   

Theo đại biểu Thư, do gây ô nhiễm nghiêm trọng, NM xi măng Đại Việt liên tục bị người dân sống ở gần cản trở, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Các cấp ngành địa phương rất vất vả và tốn nhiều thời gian xử lý, ổn định tình hình.

 nm xi mang gay o nhiem van dong dan ky don kien ubnd tinh hinh anh 1

NM xi măng Đại Việt.

Chính quyền đã tốn nhiều công sức để giải quyết việc NM này xuất 1.000 tấn xi măng còn tồn kho. Giữa tháng 11 vừa qua, chính quyền tổ chức nhiều cuộc họp và đối thoại với dân. Huyện Bình Sơn còn cho cán bộ là con em của người dân ở gần khu vực NM nghỉ 2-3 ngày để về vận động người thân của mình. Theo đó, NM đã xuất xong toàn bộ số xi măng tồn kho.

Đại biểu Thư bức xúc: "Vừa qua, huyện Bình Sơn lại nhận được văn bản phản ánh của xã về việc một số người dân cho biết, họ được phía NM vận động ký vào đơn để kiện UBND tỉnh. Với cương vị là Bí thư Huyện ủy, tôi chỉ đạo cho lực lượng chức năng trực thuộc điều tra làm rõ để báo cáo cho tỉnh về vụ việc này".

Đại biểu Thư kiến nghị: "Trong thời gian tới, các cấp ngành của tỉnh phải xem xét và đưa ra hướng xử lý cụ thể là cho NM tồn tại hoạt động và di dời dân đi nơi khác. Nếu để tình trạng này kéo dài như trước đó thì không ổn. Người dân cũng cho biết thời gian tới, nếu NM tiếp tục hoạt động, gây ô nhiễm thì sẽ có phản ứng quyết liệt hơn. Khi đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn sẽ càng phức tạp, doanh nghiệp chủ đầu tư cũng bị thiệt hại nặng hơn".

 nm xi mang gay o nhiem van dong dan ky don kien ubnd tinh hinh anh 2

Bên trong NM xi măng Đại Việt đìu hiu, vắng lặng.

Được biết, NM xi măng Đại Việt có diện tích 6ha, tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, công suất 500 ngàn tấn/năm, bắt đầu chạy thử từ năm 2012 và đưa vào hoạt động từ tháng 3.2015. Do nằm quá gần khu dân cư hai thôn Tân Hy và Sơn Trà (xã Bình Đông), NM lại hoạt động gây tiếng ồn, bụi bay mù mịt nên người dân phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm. Không chịu được tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bà con liên tục tụ tập trước cổng để ngăn cản NM hoạt động.

Dù các cấp ngành Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều cuộc họp với dân nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Theo đó, tại lần đối thoại trực tiếp diễn ra vào giữa năm 2015, lãnh đạo và các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi đã đứng ra xin lỗi và nhận một phần trách nhiệm trong công tác quy hoạch, không dự lường hết những vấn đề phát sinh khi thỏa thuận vị trí xây dựng NM xi măng tại vị trí trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...