Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:10 PM (GMT+7)

Nỗ lực tìm nụ cười cho trẻ

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 120 trẻ em bị dị tật môi – vòm miệng sẽ được “trả lại nụ cười” là mục tiêu của chương trình từ thiện do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Bện viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba thực hiện từ tháng 6.2016.

   

Nụ cười của cả gia đình

 no luc tim nu cuoi cho tre hinh anh 1

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Cuba phẫu thuật cho trẻ dị tật môi trong chương trình do
Hội Bảo trợ tổ chức. Ảnh: D.L

Mục tiêu năm 2016 của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam là tặng 7.000 xe lăn, 6.000 xe đạp cho người khuyết tật, trẻ mồ côi; hỗ trợ cải thiện sinh hoạt và sinh kế giảm nghèo cho người khuyết tật tại 50 xã; hỗ trợ cung cấp dịch vụ y tế cho khoảng 300.000 lượt người; dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho 1.500 người… 

Bà nội Bùi Thị Sơn (trú tại Thanh Hóa) nóng ruột chờ cháu đang được phẫu thuật tại Bệnh viện (BV) Việt Nam - Cuba. Bà Sơn cho biết, cháu gái là 1 trong 2 bé sinh đôi, đã được 8,5 tháng. Chị của cháu khỏe mạnh, lành lặn, riêng cháu lại bị sứt môi, hở hàm ếch. Vì bị sứt môi nên cháu bị bệnh viêm đường hô hấp thường xuyên, sức khỏe kém. Hơn 8 tháng mà cháu mới được 6kg. Gia đình đã dự định đưa cháu đi phẫu thuật nhưng kinh tế còn eo hẹp, chưa đủ điều kiện. Nay có chương trình phẫu thuật miễn phí do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam (Hội Bảo trợ) giúp đỡ nên gia đình rất mừng. “Mẹ cháu thương con nên khóc suốt, cứ lo con gái lớn mà sứt sẹo như vậy thì khổ cả đời. Nay cháu có cơ hội lành lặn thì cả nhà đều vui mừng. Nụ cười của cháu cũng là nụ cười của cả gia đình chúng tôi” – bà Sơn cho biết.

Cũng dẫn cháu gái lên BV phẫu thuật, bà Đỗ Thị Sáu (quê ở Thái Bình) cho biết, cháu gái đã 17 tuổi, bị hở hàm ếch nặng nên đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật ghép xương, ghép da. Hiện bà dẫn cháu lên để vá môi cho hoàn chỉnh hơn. Bà cho biết, cháu gái rất thông minh, học giỏi, nhưng có phần rụt rè vì tự ti về vẻ ngoài. “Gia đình đều làm nông dân, hoàn cảnh cũng không dư dả, vì vậy chúng tôi rất mừng khi nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Sang năm cháu sẽ thi đại học nên sự giúp đỡ này sẽ cho cháu tương lai tốt đẹp hơn” – bà Sáu bộc bạch.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình-hàm mặt (BV Việt Nam – Cuba) cho biết, theo một vài nghiên cứu nhỏ, cứ khoảng 500-700 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị sứt môi. Trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch còn bị suy dinh dưỡng, dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp, viêm phổi, phế quản. Dị tật này còn gây biến dạng mặt, chủ yếu là môi, răng, mũi và ảnh hưởng đến chức năng phát âm, lời nói khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Cần phải phẫu thuật sớm cho trẻ để các em cải thiện khả năng ăn uống và hoàn thiện khả năng nói. “Chi phí của một cuộc phẫu thuật xấp xỉ 10 triệu đồng và được bảo hiểm y tế chi trả theo chế độ. Tuy nhiên, hầu hết trẻ phải trải qua 3-4 lần phẫu thuật, nên gia đình sẽ phải chịu nhiều chi phí đi lại, ăn nghỉ và một phần viện phí. Do đó, đối với các gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn thì trẻ sẽ chịu thiệt thòi, không được phẫu thuật hoặc phẫu thuật rất muộn. Sự trợ giúp của các tổ chức sẽ đem lại cho trẻ em cơ hội được hòa nhập sớm hơn, tránh được nhiều bệnh tật” – bác sĩ Thái nhận định.

Bác sĩ Thái cho biết, từ cuối tháng 6 đến hết tháng 8.2016, với chương trình phẫu thuật miễn phí do Hội Bảo trợ tổ chức, BV Việt Nam – Cuba đã phẫu thuật thành công cho hơn 70 trẻ sứt môi có hoàn cảnh khó khăn, đến từ nhiều vùng miền của cả nước. Cháu bé nhất mới có 6 tháng tuổi, lớn nhất là 17 tuổi. 

Nhịp cầu hạnh phúc

Ông Nguyễn Đình Liêu- Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồi côi Việt Nam cho biết, chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ em là một trong những hoạt động của đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020 do Hội Bảo trợ thực hiện. Chương trình đã nhận được 1,2 tỷ đồng tiền tài trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Dự tính có 120 trẻ em sẽ được phẫu thuật trong dịp này. Ngoài ra, các cháu và người nhà sẽ được hỗ trợ tiền ăn ở, đi lại.

“Hoạt động vô cùng có ý nghĩa này đã đem lại cơ hội sống khỏe mạnh, học tập tốt hơn, hòa nhập với cuộc sống hơn cho những trẻ em khuyết tật, người dân nghèo. Hội sẽ là cầu nối để cùng với các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm có thể giúp đỡ thêm càng nhiều người nghèo, người già, trẻ em” – ông Liêu nhấn mạnh.

Báo cáo của Hội Bảo trợ cho biết, trong năm 2015, Hội đã được các tổ chức, cá nhân ủng hộ, trợ giúp với số tiền và hiện vật quy ra tiền là hơn 426 tỷ đồng. Hội đã hoàn thành trợ giúp trực tiếp cho 2,6 triệu lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi với kinh phí hơn 420 tỷ đồng. Cụ thể như: hỗ trợ dịch vụ y tế (phẫu thuật mắt, chỉnh hình, phẫu thuật tim, cấp thẻ bảo hiểm y tế) cho gần 12.500 lượt người; tặng 10.800 xe lăn cho người khuyết tật, 4.000 xe đạp cho trẻ mồ côi; tổ chức dạy nghề, hỗ trợ việc làm, hỗ trợ sinh kế cho hơn 15.000 lượt người; trợ cấp, thăm hỏi… cho hơn 446.400 lượt người…

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa của tập thể cán bộ nhân viên VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng-Chủ tịch HĐQT VietinBank cũng cho biết, trong nhiều năm qua, VietinBank đã dành hơn 1.800 tỷ đồng để hỗ trợ trẻ em nghèo trên toàn quốc như: Xây dựng trường học, phòng học, nhà nội trú cho trẻ vùng cao, tặng học bổng, cặp phao cứu sinh cho trẻ vùng lũ; phẫu thuật miễn phí tim, sứt môi… “Trẻ em chính là hạnh phúc của mọi gia đình. Do đó, chúng tôi mong muốn đem lại cho trẻ em vùng khó khăn, trẻ em nghèo có cơ hội được sống khỏe mạnh, học tập và vui chơi, nhân rộng thêm nhiều hạnh phúc” – ông Thắng cho biết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...