Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:42 AM (GMT+7)

Nổ mìn làm nứt nhà dân: Tiền đền bù chỉ đủ mua... cây kẹo mút

authorĐoàn Hồng Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 21:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi liên doanh nhà thầu Cienco 4 và Tổng công ty Sông Đà nổ mìn thi công hầm đường bộ dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn qua xã Duy Trinh – Duy Xuyên), hàng trăm nhà dân quanh khu vực xóm Nam Sơn, thôn Chiêm Sơn (Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) bị nứt và hư hỏng nặng. Thế nhưng, mức giá đền bù mà đơn vị bảo hiếm đưa ra quá thấp khiến hàng trăm người dân bức xúc.

   

Có mặt tại xóm Nam Sơn, thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh – huyện Duy Xuyên – Quảng Nam) vào đầu giờ chiều ngày 22.5, PV đã chứng kiến cảnh người dân ở đây bức xúc khi nói về giá đền bù mà đơn vị thi công đưa ra.

 no min lam nut nha dan: tien den bu chi du mua... cay keo mut hinh anh 1
Danh sách áp giá đền bù mà đơn vị thì công đưa cho người dân, trong đó có nhà chỉ được đền bù 1.667 đồng 

 

Theo người dân, xóm có trên 110 hộ, nhà nào cũng bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn thi công hầm đường bộ đường cao tốc. Mấy tháng nay, người dân trong thôn không có một ngày yên tĩnh, mìn nổ liên tục từ sáng đến trưa, chiều tối và kể cả nửa đêm. Cuộc sống người dân bị đảo lộn, nhà cửa cũng bị nứt nẻ, hư hỏng ngày càng nặng nề hơn.

Ông Lưu Công Sinh (64 tuổi, thôn Chiêm Sơn – xã Duy Trinh), chỉ tay vào những vết nứt của ngôi nhà mới xây năm ngoái của mình mà nước mắt chảy dài. Ông cho biết, bất kể ngày đem, có khi là nửa đêm, đơn vị thi công vẫn cho nổ mìn liên tục với lượng thuốc nổ lớn khiến nhà cửa cả xóm rung chuyển và hư hỏng.

 no min lam nut nha dan: tien den bu chi du mua... cay keo mut hinh anh 2
Hầm đường bộ (đoạn qua thôn Chiêm Sơn – xã Duy Trinh) chỉ cách làng Nam Sơn vài trăm mét, thế nhưng đơn vị thi công nổ mìn cả ngày lẫn đêm khiến cuộc sống người dân đảo lộn. 

 

“Trước thiệt hại đó, người dân trong thôn đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền cấp trên và đơn vị thi công. Thế rồi người ta cử đoàn về kiểm tra, thẩm định qua loa. Một thời gian sau, chủ thầu gửi bản áp giá đền bù về cho người dân trong thôn. Nhà cửa bị ảnh hưởng lớn, nhưng đơn vị bảo hiểm (Công ty bảo hiểm PIV Đà Nẵng - do đơn vị thi công thuê về kiểm định) đưa ra mức giá quá thấp, khiến chúng tôi rất bất bình”, một người dân nói

“Khi nhận danh sách áp giá đền bù mà nhà thầu đường cao tốc đưa, chúng tôi nhìn qua thấy có nhà được đền bù hơn 1.500. Cứ tưởng là đền bù bằng “tiền đô”, nhưng ai dè đọc kỹ thì thấy giá là tiền Việt. Bà con ai cũng “tá hỏa” bởi số tiền đó chỉ đủ mua một cây kẹo mút cho trẻ con. Giá  đền bù như vậy là sự xúc phạm đến người dân chúng tôi chứ chưa nói đến giá trị vật chất hay tinh thần mà họ đã bị tổn hại...”, ông Lưu Thương (thôn Chiêm Sơn, Duy Trinh) bức xúc nói.

Chị Trần Thị Hà (người cùng thôn) cho biết, do quá bức xúc, mấy ngày đầu tuần vừa rồi, người dân cả xóm rủ nhau lên tận cửa hầm đường bộ để cản trở đơn vị thi công.

Trong danh sách mà người dân thôn Chiêm Sơn nhận được, rất nhiều hộ được đền bù vài chục ngàn, hộ cao nhất chỉ vài triệu đồng. Đặc biệt, hộ ông Lưu Ba (thôn Chiêm Sơn – Duy Trinh – Duy Xuyên) chỉ được đền bù 1.667 đồng.

Ông Ba bức xúc nói: "Nhà tôi mới làm nhưng bị nứt nẻ và rem tường hết, thế mà đơn vị bảo hiểm lại áp giá đền bù như vậy. Số tiền đó cho đứa trẻ con nó cũng chẳng thèm nhận… Chúng tôi mong rằng chính quyền can thiệp để người trong thôn khỏi bị thiệt thòi".

 no min lam nut nha dan: tien den bu chi du mua... cay keo mut hinh anh 3
 
 no min lam nut nha dan: tien den bu chi du mua... cay keo mut hinh anh 4
Nhiều nhà dân ở thôn Chiêm Sơn bị nứt ngang, nứt dọc như thế này nhưng chỉ được đền bù với “giá bèo” khiến người dân bức xúc. 

 

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Xuân Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương vào cuộc. Mấy ngày nay, các ngành chuyên môn của huyện cùng đơn vị thi công, công ty bảo hiểm đã cử người xuống thôn Chiêm Sơn để kiểm định lại mức độ thiệt hại rồi sẽ đưa ra mức đền bù hợp lý nhất.

“Cả một gia tài mà chỉ đền bù vài ngàn đồng nên người dân bức xúc là phải. Quan điểm của huyện là phải làm thế nào để bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân và kịp thời khắc phục, sửa chữa nhà nhằm ổn định cuộc sống cho họ. Người dân cứ bình tĩnh, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với đơn vị thi công giải quyết sớm để đảm bảo được quyền lợi thỏa đáng cho bà con...”, ông Cảnh khẳng định.
Xem bình luận
Bảo hiểm với chủ thầu nếu có học thì phải biết thế nào là giá trị chứ!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...