Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 21:54 PM (GMT+7)

Nối bàn tay cho bé trai bị anh họ nghịch dại chém đứt

authorTuấn Kiệt Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 18:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tin từ Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, bệnh viện vừa nối thành công bàn tay cho bé trai 8 tuổi (Bắc Giang).

   

Bác sĩ điều trị cho biết, bé trai T.L.D. 8 tuổi (trú tại Bắc Giang) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang lên Bệnh viện Nhi T.Ư vào ngày 8.3 trong tình trạng vết thương ngang mặt trước cổ tay phải, khiến bàn tay gần như lìa, toàn bộ mạch máu, thần kinh, gân gấp các ngón tay cũng bị đứt. Tổn thương được đánh giá rất phức tạp. Người nhà cho biết, anh họ của bé 14 tuổi đã mang dao ra nghịch, trong lúc “múa” dao đã chém phải tay của bé T.

 noi ban tay cho be trai bi anh ho nghich dai chem dut hinh anh 1

Bé D. sau phẫu thuật 

Ngay lập tức, kíp mổ do bác sĩ Lê Tuấn Anh và bác sĩ Phùng Công Sáng (Khoa Chấn thương chỉnh hình nhi – Bệnh viện Nhi T.Ư) phụ trách đã tiến hành vi phẫu nối các động mạch bị đứt, thần kinh, kết hợp xương… cứu bàn tay cho bé. Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng (từ 22 giờ đến 3 giờ sáng ngày 9.3). Sau 3 ngày sau ca phẫu thuật nối tay hiện bàn tay đứt đã có dấu hiệu phục hồi chức năng, các đầu ngón tay hồng, có thể vận động nhẹ nhàng, cảm giác nhận biết tốt. Tuy nhiên, đến thời điểm này bệnh nhi vẫn phải điều trị kháng sinh liều cao kết hợp thuốc chống đông để tránh tắc mạch thứ phát, có thể gây hoại tử bàn tay.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, khoa thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca tai nạn do trẻ mải chơi, nghịch dại hoặc do các tai nạn sinh hoạt, giao thông bị đứt chi, đứt gân. Tuy nhiên, thương tổn nặng phức tạp như của bệnh nhi D. thì khá hiếm gặp.  “Đề phòng tai nạn cho trẻ, cha mẹ nên để các dụng cụ gia đình có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ ở nơi an toàn, trẻ không tự lấy ra sử dụng, chơi đùa được. Đồng thời nên khuyến cáo cho trẻ biết mức độ nguy hiểm của các vật dụng có khả năng gây sát thương, không cho trẻ chơi đùa với dao, kéo, búa…”  – bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...