Thứ Ba, ngày 16/10/2018 11:39 AM (GMT+7)

Nỗi đau của mẹ liệt sĩ Gạc Ma

authorTrương Hồng Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 28 năm qua, mẹ Trương Thị Ngò (89 tuổi) luôn ngày đêm hướng về Trường Sa - nơi con trai Nguyễn Bá Cường (hy sinh ngày 14.3.1988 tại đảo Gạc Ma) vĩnh viễn nằm lại ngoài trùng khơi…

   

Người mẹ và kỷ vật quý giá…

Men theo con đường làng quanh co, chúng tôi tìm đến thăm mẹ Trương Thị Ngò (trú thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Nhắc đến mẹ Ngò, nhiều người dân địa phương nhiệt tình đưa chúng tôi đến tận nhà. Thấy khách đến, mẹ Ngò chống gậy ra sân chào hỏi và mời vào nhà.

Qua trò chuyện, mẹ Ngò nhớ lại kí ức xưa, khiến mẹ đau đớn suốt 28 năm: “Cứ mỗi lần tôi xem bộ quần áo, sổ đoàn viên, hay sổ nhật ký… của thằng Cường (liệt sĩ Nguyễn Bá Cường - PV) là nước mắt tôi lại chảy dài. Từng kỷ vật của Cường, tôi luôn ghi nhớ rất rõ trong tâm trí của mình. Đó là tất cả tài sản quý giá nhất của cuộc đời tôi, nhất là tờ giấy báo hy sinh của thằng Cường. Ngày đêm nhớ Cường, tôi chỉ biết hướng mắt về biển, hướng về Trường Sa nơi con tôi vĩnh viễn nằm lại ở ngoài đó nhằm xoa dịu bớt nỗi đau…”.

 noi dau cua me liet si gac ma hinh anh 1

 noi dau cua me liet si gac ma hinh anh 2

Mẹ Ngò xem lại những kỷ vật của con trai.

Mẹ Ngò bảo, trước khi Cường chuẩn bị lên đường ra đảo Gạc Ma làm nhiệm vụ, bà đã dặn dò cho dù cực khổ cũng không được bỏ về, nếu bỏ về thì mẹ không nhìn mặt Cường nữa. Cho đến bây giờ, mẹ luôn nhớ câu nói của Cường khi ra đi: “Mẹ đừng có lo, mẹ ở nhà nhớ giữ gìn sức khỏe, cho dù có cực khổ đến đâu con cũng không bỏ về đâu mẹ, Tổ quốc đang cần chúng con để bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc…”.

“Tự hào về liệt sĩ Nguyễn Bá Cường!”

Ngày qua ngày, mẹ Ngò vẫn thường xuyên mang những kỷ vật quý giá của con trai như sổ nhật ký, bộ đồ, ba lô con mặc làm nhiệm vụ... ôm vào trong lòng, ngồi hướng về nơi đảo xa. Để tự động viên, an ủi, mẹ Ngò luôn nghĩ con hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, là niềm vinh hạnh cho gia đình và dòng tộc.

 noi dau cua me liet si gac ma hinh anh 3

Liệt sĩ Nguyễn Bá Cường (áo trắng ngồi sau) hy sinh ngày 14.3.1988 tại đảo Gạc Ma, thuộc đảo Trường Sa của Việt Nam.

Anh Nguyễn Bá Xuân (anh trai của liệt sĩ Cường) tâm sự: “Nhà tôi có 3 anh em, Cường là út trong gia đình và học giỏi nên được bà con và gia đình yêu thương, quý mến nhất. Trước khi ra Trường Sa và hy sinh, nó là sinh viên xuất sắc của Đại học Tổng hợp Đà Lạt. Bản thân tôi và gia đình rất tự hào về em trai Nguyễn Bá Cường đã dâng trọn tuổi thanh xuân cho đất nước để bảo vệ Tổ quốc…”.

Ông Nguyễn Bá Chi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Điện Thắng Trung - cho biết: “Để tri ân và tưởng nhớ sự hy sinh của liệt sĩ Nguyễn Bá Cường tại Gạc Ma, hằng năm chính quyền xã thường xuyên quan tâm, ân cần hỏi thăm sức khỏe và tặng quà cho mẹ Trương Thị Ngò mỗi khi đến ngày lễ trọng đại hay dịp Tết. Ngoài ra, các chính sách của  Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng được chính quyền xã thực hiện đầy đủ. Đặc biệt, qua các sự kiện trọng đại do xã tổ chức đều tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và truyền đạt lại sự hy sinh mất mát của các liệt sĩ cho thế hệ trẻ…”.

 noi dau cua me liet si gac ma hinh anh 4

 noi dau cua me liet si gac ma hinh anh 5

Những kỷ vật của liệt sĩ Cường vẫn được mẹ Ngò cất giữ cẩn thận.

Chia tay làng Thanh Quýt, nhưng hình ảnh mẹ Ngò ngồi ôm những kỷ vật quý giá của con trai vào lòng và câu nói của mẹ cứ đọng lại mãi trong tâm trí chúng tôi: “Ai mất con mà chẳng đau lòng, nhưng thằng Cường hy sinh vì Tổ quốc, tôi tự hào về con mình lắm!”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...