Thứ Hai, ngày 16/07/2018 12:26 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 21:03 PM (GMT+7)

Nỗi đau xé trời vùng biển nghèo có 8 ngư dân mất tích

Khi bất ngờ bị sóng đánh chìm đêm 27.11, trên tàu cá NA 90249 có 10 thuyền viên thì có tới 8 người bị mất tích. Vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An đang bao trùm cảnh tang thương, tuyệt vọng.

   
Vào khoảng 23h đêm 27.11, tàu cá NA 90249 do anh Nguyễn Văn Trí (trú xóm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) làm thuyền trưởng cùng 10 thuyền viên đang đánh bắt trên vùng biển tại tọa độ 107,5 độ Vĩ Bắc, 108 độ Kinh Đông thì bất ngờ bị sóng đánh chìm. Khi gặp nạn, trên tàu cá có 10 thuyền viên thì có tới 8 người bị mất tích.

Tang thương vùng biển nghèo

Chúng tôi đến vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ở đây đang bao trùm cảnh tang thương, tuyệt vọng.

Thân nhân Hai nạn nhân Nghuễn Văn Trí ngất lịm khi nghe tin dữ.
Thân nhân nạn nhân Nguyễn Văn Trí ngất lịm khi nghe tin dữ.

Tại nhà bà Nguyễn Thị Hương (58 tuổi, ngụ ở xóm Tân An, xã An Hòa; mẹ của thuyền trưởng Nguyễn Văn Trí), tiếng khóc thảm thiết của gia đình nạn nhân như xé toang cả trời chiều. Bà Hương có 2 con là Nguyễn Văn Trí (32 tuổi) và Nguyễn Văn Huỳnh (23 tuổi) đều gặp nạn cùng tàu NA 90249. Ngay sau khi nghe tin dữ, không chịu nổi cú sốc quá lớn, bà đã nhiều lần ngất lên ngất xuống, hiện đang phải cấp cứu ở bệnh viện. Được biết, vợ chồng bà sinh được 8 người con, chồng mất sớm, bà ở vậy tần tảo nuôi các con khôn lớn.

Con tàu này gia đình bà Hương vay mượn, mới đóng xong cách đây 2 tháng. Sau khi đóng xong, anh Trí và anh Huỳnh tập hợp được các ngư dân là anh em họ hàng và bạn bè cùng mình đi đánh cá.

“Chuyến đi thứ nhất chẳng ăn thua gì, chuyến đi thứ hai này anh Trí và mọi người hy vọng đánh được nhiều cá để có tiền trang trải nợ nần, song đã không may gặp nạn”, ông Nguyễn Văn Tâm - người chú của anh Trí nói.

 Nguyễn Thị Phước  và thân nhân gào khóc nạn nhân Hải.
Bà Nguyễn Thị Phước gào khóc vì con trai Nguyễn Văn Hải mất tích.

Chúng tôi đến thăm gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Hải cánh đó vài bước chân. Mẹ anh Hải - bà Nguyễn Thị Phước vật vã, kêu gào trong nỗi đau mất con. Từ khi nhận được hung tin, bà chẳng chịu ăn, chẳng chịu ngủ, chỉ nằm vật vã một chỗ.

Ông Nguyễn Văn Tân (cha anh Hải) tâm sự: “Vợ chồng tui sinh được 5 người con. Hải là con trai thứ hai, vì nhà nghèo nên nó phải bỏ học từ năm lớp 7 để theo cha đi biển. Vài tháng nay nó theo tàu anh Trí đi đánh cá. Ngỡ từ nay nó có công ăn việc làm ổn định, ai ngờ giờ đây nó lại nằm lạnh lẽo trong lòng biển...”.

Tại xóm Hồng Phong, gia đình bà Hồ Thị Lài (75 tuổi) có hai con là Hồ Vĩnh Lai (SN 1979) và Hồ Vĩnh Thế (SN 1981) cùng đi trên con tàu xấu số. Bà Lài đã khóc ngất từ khi nghe tin dữ đến giờ và hiện nay cũng đang phải điều trị ở trạm y tế xã.

Chị Mai Thị Phương (SN 1985, vợ anh Thế) đã ngất lịm khi hay tin chồng và anh chồng cùng mất tích. Hai con của vợ chồng chị Phương, đứa lớn 10 tuổi và đứa thứ hai 3 tuổi vẫn hồn nhiên, vì các cháu chưa biết được người cha đang gặp nạn và có thể vĩnh viễn không về...

Cả xã An Hòa bao phủ một không khí tang thương, ảm đạm.

Tín hiệu hy vọng

Theo anh Hồ Vĩnh Tuấn (anh trai của anh Lai và anh Thế) thì khoảng 15h chiều 29.11, gia đình nhận được điện thoại của anh Nguyễn Trung Thành - một ngư dân ở Quảng Bình - cho biết đã cứu được anh Lai và anh Hà (SN 1997, trú xóm Thành Công, xã Quỳnh Long) khi 2 người đang trôi dạt trên biển vì có mặc áo phao. “Khi phát hiện ra, Lai và Hà đã bị ngất và được các ngư dân đưa về bệnh viện Quảng Bình cấp cứu, hiện 2 người đã qua cơn nguy kịch” - anh Thành cho biết.

Sau khi nhận được thông tin như vậy, gia đình các nạn nhân còn lại lại có thêm hy vọng sẽ có phép màu và con em của họ sẽ trở về đoàn tụ với gia đình.

Chị Mai Thị Phương ( SN1985) vợ anh Thế  ngất lịm
Chị Mai Thị Phương (vợ anh Thế) ngất lịm khi hay tin chồng mất tích.

Sau khi tàu cá tàu cá NA 90249 bị nạn, Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đề nghị Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, Bộ tham mưu Bộ đội Biên phòng chỉ đạo cơ quan, đơn vị thuộc quyền xác minh thông tin về tàu cá. Đồng thời thông báo và huy động các tàu cá hoạt động gần khu vực tàu bị nạn tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) phát thông báo cho các phương tiện hàng hải qua khu vực tăng cường quan sát và tìm kiếm cứu nạn.

Sáng 28 và ngày 29.11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã điều 2 tàu cùng lực lượng Hải đội 2 phối hợp với ngư dân tiến hành tìm kiếm các thuyền viên đang mất tích trên biển.

Đến 8h15 sáng 29.11, 2 tàu của ngư dân đã phát hiện và tiếp cận được con tàu bị chìm cách bờ 82 hải lý, tàu mới chỉ chìm phần lái. Tuy nhiên, không phát hiện thuyền viên nào trên tàu.

8 ngư dân mất tích gồm: Nguyễn Văn Trí (SN 1982, thuyền trưởng, xóm Tân An, xã An Hòa); Nguyễn Văn Huỳnh (SN 1990, xóm Tân An, xã An Hòa); Nguyễn Văn Hải (SN 1997, xóm Tân An, xã An Hòa); Nguyễn Văn Khiêm (SN 1998, xóm Tân An, xã An Hòa); Hồ Vĩnh Thế (SN 1985, xóm Hồng Phong, xã An Hòa); Phạm Thanh Ngoan (SN 1963, xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu); anh Lâm (SN 1986, phường Hòa Hiếu, TX.Thái Hòa); anh Hùng (SN 1984, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu).


Theo Tiến Dũng (Tiến Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...