Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:06 PM (GMT+7)

Nói ít, làm nhiều để dân theo

authorBảo Yến Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Dân mình không cần phải nói nhiều đâu, nói ít thôi cũng được nhưng phải làm để cho họ thấy, có như thế người dân mới tin mình”. Đó là những chia sẻ của chị Hà Thị Chiển - Trưởng thôn Nậm Đông 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái khi nói về “bí quyết” thuyết phục người dân.

   

Thôn Nậm Đông 2 là thôn khó khăn của xã Nghĩa An, có 73 hộ dân với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Thôn lại là địa bàn giáp ranh với xã Túc Đán và Pá Lau thuộc huyện Trạm Tấu (Yên Bái) nên tình tình giữ gìn an ninh trật tự khá phức tạp.

 noi it, lam nhieu de dan theo hinh anh 1

Tranh thủ giữa trưa chị Chiển (trái) phổ biến cho chị em một số kiến thức pháp luật mới. Ảnh: B.Y 

Năm 2011, chị Chiển “chập chững” làm trưởng thôn khi mới 24 tuổi vào thời điểm những hủ tục của đồng bào dân tộc chưa được xóa bỏ. Để thuyết phục người dân nghe theo mình, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước chị Chiển đã tốn không ít mồ hôi, nước mắt. Ngoài việc họp định kỳ mỗi tháng một lần tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật mới  tới bà con, chị Chiển còn thường xuyên thăm hỏi, lui tới những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt để hiểu hơn về cuộc sống của họ, giúp họ vượt qua khó khăn mà tránh tệ nạn.

 Mỗi lần được đi tập huấn, chị thường nghe cán bộ nói cái nghèo, cái khổ là nguồn gốc của những tệ nạn. Điều này đã khiến chị không khỏi trằn trọc khi hơn 50% hộ dân của thôn là nghèo và cận nghèo. Chị lại tìm tòi nghiên cứu làm sao để đưa những phương thức làm ăn mới, tiến bộ khoa học vào để giúp bà con thoát nghèo. Vậy là chị lại đi đầu trong việc hướng dẫn người dân làm ăn, đưa giống cây, con mới về bản cho năng suất cao hơn. Thấy chị làm được, nhiều người cũng làm theo. Giờ đây, số hộ nghèo của thôn đã giảm xuống chỉ còn 19 hộ.

Khi được hỏi về bí quyết để dân nghe và làm theo đúng chủ trương mình đưa ra, chị  Chiển vui vẻ nói: “Dân mình không cần phải nói nhiều đâu, nói ít thôi cũng được nhưng phải làm để cho họ thấy, có như thế người dân mình mới tin mình”.

Với những đóng góp của mình chị Chiển đã 19 lần nhận được bằng khen các cấp. Nói về nữ trưởng thôn đầu tiên của xã, ông Vi Ngọc Trình – Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết:  “Mặc dù là phụ nữ, nhưng chị Chiển đã hoàn thành xuất sắc vai trò, trách nhiệm của trưởng thôn. Chị luôn được người dân tin tưởng, ủng hộ vì dám nghĩ dám làm, gương mẫu trong công việc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...