Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:29 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 08:54 AM (GMT+7)

Nối lại thị trường Hàn Quốc: Lao động bắt đầu nản

“Trong khi phía Việt Nam đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm ký lại bản ghi nhớ đặc biệt với Hàn Quốc thì nhiều lao động lại đang chán nản”- ông Đào Công Hải - Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận định.

   
Thực tế này được chính các lao động thừa nhận. Anh Bùi Quang Thành (Kinh Môn, Hải Dương) là lao động đã học và vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 11.2011. Sau khi có chứng chỉ này, anh Thành bắt đầu chờ đợi. Chờ quá lâu không có hy vọng, anh đành tìm việc làm. “Ngày trước đi học tốn kém, vất vả lắm. Số tiền gia đình vay mượn cho tôi đi học giờ cũng chưa trả được. Giờ nghe nói thị trường sắp được mở lại, nhưng tiếng Hàn học lâu nên đã quên hết, lại thêm khoản tiền ký quỹ quá lớn nên đành bỏ cuộc thôi” – anh Thành buồn rầu.

Lao động Việt Nam làm việc tại một xưởng cơ khí ở Pusan (Hàn Quốc).
Lao động Việt Nam làm việc tại một xưởng cơ khí ở Pusan (Hàn Quốc).

Bản thân ông Đào Công Hải – Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng thừa nhận: “Sự thực, cũng có những lao động còn ở Hàn Quốc nói thẳng với chúng tôi rằng: Cứ nói rằng lao động trung thành về nước sẽ được quay sang tiếp tục làm việc nhưng con số này quá ít (chỉ 52,7%) vì thế có về cũng chưa chắc có cơ hội quay sang. Chi bằng cố thêm 1-2 năm nữa”. Với tâm lý này, vấn đề kiểm soát lao động bỏ trốn thực sự rất gian nan, và như vậy, lao động đã từng học tiếng Hàn vẫn phải chờ đợi.

"Thời gian chờ quá lâu, nhiều lao động đã tìm được việc làm khác nên không mặn mà đi nữa”.
Ông Phan Văn Minh


Ông Phan Văn Minh – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cũng cho rằng: “Trước đây, khi Hàn Quốc chưa dừng thỏa thuận tiếp nhận lao động Việt Nam, số lao động trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn được đưa lên mạng để chủ sử dụng lao động lựa chọn đạt rất cao (80% tổng số lao động có hồ sơ được gửi lên mạng)”. LĐ trúng tuyển đi được nhiều và nhanh nên đợt kiểm tra năm 2011 - 2012, nhiều lao động trúng tuyển đã bỏ cả công việc để chờ đợi xuất cảnh. “Thời gian chờ quá lâu, nhiều lao động đã tìm được việc làm khác nên họ cũng không mặn mà đi nữa”- ông Minh nói.

Một điểm rất đáng lo ngại, như ông Đào Công Hải cảnh báo: Mặc dù thị trường lao động của Hàn Quốc chưa thực sự mở lại để tiếp nhận lao động Việt Nam nhưng theo phản ánh của nhiều người dân, đã bắt đầu xuất hiện tình trạng “cò mồi” lừa đảo. Nhiều “cò mồi” đã tung tin thị trường Hàn Quốc mở cửa, nếu lao động có nhu cầu sẽ hỗ trợ để cho lao động đi nhanh hơn. “Điều này là không thể, bởi toàn bộ hồ sơ lao động sẽ được đưa lên mạng và lựa chọn ngẫu nhiên. Các cơ quan chức năng cũng đang xúc tiến để ký lại bản ghi nhớ đặc biệt và tiến trình nối lại việc đưa lao động đi phụ thuộc vào việc ký lại này. Vì thế, lao động không nên nghe lời “cò” để tiền mất tật mang”- ông Hải nói.
Theo Minh Nguyệt (Minh Nguyệt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...