Thứ Hai, ngày 16/07/2018 20:18 PM (GMT+7)

Nơi người dân "không dám nói, cười" vì nhiều muỗi ở HN giờ ra sao?

authorMạnh Đoàn Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đây hơn 1 năm, hàng trăm hộ dân cụm 5 sống dọc hai bên bờ sông cụt tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cứ đến chiều tối, khi đi ra ngoài đường thì không ai dám nói, cười vì quá nhiều muỗi. Nhưng hiện nay, trong khi dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh thì người dân lại vô tư ra ngoài đường, vì nay đã khác xưa rất nhiều...

   

 noi nguoi dan "khong dam noi, cuoi" vi nhieu muoi o hn gio ra sao? hinh anh 1

Đoạn sông cụt giờ đây không còn nhiều rác thải và bọ gậy như khi xưa. Người ta gọi là sông cụt vì khi chảy về phường Tứ Liên đi qua bốn tổ dân phố 33, 34, 35, 36 thuộc cụm 5 là kết thúc.

Hơn 1 năm về trước, mọi loại rác thải sinh hoạt, vật nuôi chết... đều bị vứt xuống sông cụt cho nhanh, gọn. Người dân khi đi qua đây đều phải đi thật nhanh, lấy tay bịt mũi vì không chịu nổi mùi hôi thối và còn để tránh đám muỗi “đặc quánh” khi trời chập choạng tối vào mùa xuân, mùa mưa đến. Muỗi nhiều đến nỗi có quơ tay là tóm được một đống.

"Hằng ngày, những người chơi cá cảnh thường ra đây vớt bọ gậy để đem về nuôi cá. Người đi đường thì không dám nói, cười vì sợ muỗi bay vào mồm. Nghĩ đến quãng thời gian đó đúng là khủng khiếp với người dân nơi đây", anh Thắng (thợ cắt tóc gần rìa sông cụt) chia sẻ.

 noi nguoi dan "khong dam noi, cuoi" vi nhieu muoi o hn gio ra sao? hinh anh 2

Dọc bờ sông cụt được xây dựng hàng rào lưới sắt, trồng cây xanh và biển tuyên truyền để “diệt muỗi”.

Nói về sự thay đổi quang cảnh nơi đây, ông Phạm Duy Vĩnh (Tổ trưởng tổ dân phố 36) chia sẻ: Để cho môi trường sống được trong lành trở lại, khi đó chúng tôi cùng các ban, ngành chính quyền địa phương đi tuyên truyền đến từng nhà để mọi người có ý thức hơn trong việc vứt rác. Sau đó, chúng tôi cùng người dân dọn dẹp rác thải lòng sông. Người dân còn tự nguyện đóng góp tiền để mua lưới sắt dựng hàng rào, trồng cây xanh để không ai vứt rác bừa bãi và để môi trường xanh, sạch hơn”.

 noi nguoi dan "khong dam noi, cuoi" vi nhieu muoi o hn gio ra sao? hinh anh 3

Rác thải được bọc vào túi nilông và đặt ở trước cổng để nhân viên vệ sinh môi trường đi thu dọn.

"Tôi mua bình phun muỗi ở Viện Vệ sinh dịch tễ, cứ 3 tháng lại phun một lần, rồi kết hợp dọn dẹp các vật dụng chứa nước không dùng đến để tránh loăng quăng, bọ gậy nên giờ nhà tôi dường như không có muỗi", chị Đào Hoàng Anh (tổ dân phố 36) chia sẻ.

 noi nguoi dan "khong dam noi, cuoi" vi nhieu muoi o hn gio ra sao? hinh anh 4

Người dân vô tư đi lại lúc chiều xuống.

Hiện nay khi dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh, nhưng gần 700 hộ dân thuộc bốn tổ dân phố sống gần đoạn sông cụt này chưa xảy ra trường hợp nào bị mắc bệnh sốt xuất huyết, tất cả là nhờ vào sự chung sức cố gắng giữ vệ sinh môi trường của người dân và chính quyền địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...