Thứ Tư, ngày 23/01/2019 12:24 PM (GMT+7)

Nóng chuyện khởi tố 4 cựu lãnh đạo ACB

author Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thông tin khởi tố cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB Trần Xuân Giá và 3 cựu phó chủ tịch của ACB là chủ đề nóng nhất trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 của Chính phủ chiều 27.9 tại Hà Nội.

   

“Không có vùng cấm”

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Tại phiên họp Chính phủ tháng 9, tuy không tập trung nhiều vào nội dung liên quan tới tội phạm thâu tóm ngân hàng, nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng quán triệt những vấn đề cơ bản trong việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong đó quan trọng nhất là việc sắp xếp lại các ngân hàng yếu kém và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan tới hành vi thâu tóm ngân hàng.

 nong chuyen khoi to 4 cuu lanh dao acb hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ ngày 27.9.

“Chiều nay, cơ quan điều tra đã có thông tin chính thức về việc khởi tố một số bị can từng hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng cũng nằm trong chỉ đạo của Thủ tướng nhằm làm trong sạch hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng như cơ quan bảo vệ pháp luật phải làm nghiêm minh, không có vùng cấm trong xử lý nhằm lập lại kỷ cương, góp phần làm ổn định hệ thống ngân hàng.

Chính phủ cũng đã tính tới các giải pháp để đảm bảo cho sự ổn định của ngân hàng trước những thông tin này, không làm ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền” - Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định. Ông nói thêm: “Ông Giá khi bị khởi tố đã được miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB nên việc này không ảnh hưởng gì tới hoạt động của ACB”.

Nói thêm về vụ việc, cụ thể là về hành vi của HĐQT Ngân hàng ACB khi đó đã ủy thác cho nhân viên gửi tiền và USD với tổng trị giá 719 tỷ đồng vào 29 ngân hàng khác để hưởng chênh lệch lãi suất cao hơn mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước, ông Vũ Đức Đam cho biết, tinh thần của Chính phủ là chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật: “Họ gửi tiền vào 29 ngân hàng không có nghĩa là phải xử lý cả 29 lãnh đạo của các ngân hàng đó. Có khi hành vi gửi tiền chỉ liên quan tới một nhân viên của ngân hàng đó mà thôi. Sai đến đâu sẽ chấn chính, xử lý đến đấy”!

Về việc cung cấp thông tin cho báo chí một cách đầy đủ, hệ thống và rõ ràng đối với hàng loạt vụ khởi tố các cá nhân liên quan tới hoạt động ngân hàng, tài chính vừa qua để nhân dân nắm rõ và yên tâm với hoạt động ngân hàng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam đồng tình nhưng cũng cho rằng: Các vụ án đều phải làm từng bước một. Làm tới bước nào cơ quan điều tra công khai ngay bước đó để báo chí, nhân dân biết. Hoạt động của hệ thống ngân hàng khá phức tạp và không dễ để tìm hiểu toàn bộ hoạt động của nó. Chỉ biết là các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ điều tra, xử lý nghiêm minh”.

CPI tăng cao bất thường do yếu tố thời điểm

Đánh giá về việc chỉ số CPI tháng 9 tăng cao bất thường (2,2%), Bộ trưởng Đam lý giải nguyên nhân chính là do giá một số mặt hàng trong lĩnh vực y tế, giáo dục tăng theo thời vụ. Cụ thể, trong lĩnh vực y tế, giá dịch vụ đồng loạt tăng làm CPI tăng xấp xỉ 1%, các mặt hàng về giáo dục tăng 0,6%, giá xăng dầu thế giới tăng cũng làm chỉ số giá tăng 0,3%...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thông báo: Chính phủ đã đồng ý gia hạn cho các doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng từ tháng 1.2013 xuống tháng 4.2013. Tổng số thuế này là 3.745 tỷ đồng. Việc này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thêm vốn phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh.

“CPI tăng cũng gây ra nhiều lo ngại như khi CPI giảm. Chính phủ đã nhìn nhận nghiêm túc vấn đề này, tìm hiểu kỹ nguyên nhân do sự “giật cục” trong chính sách điều hành hay có vấn đề trong thống kê, thậm chí kể cả có hay không sự trở lại của lạm phát? Tuy vậy, có thể khẳng định kiềm chế lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong năm nay và cả năm sau.

Việc CPI tăng là do yếu tố thời điểm và khách quan, còn việc điều hành tiền tệ của Chính phủ vẫn theo lộ trình được kiểm soát chặt chẽ với mục tiêu đưa lạm phát năm nay về một con số, thậm chí có thể thấp hơn mức đề ra là 8%” - Chủ nhiệm Đam phân tích.

Ngoài ra, theo ông Đam, Chính phủ đánh giá mức tăng trưởng từng quý vẫn tăng dù còn thấp. Ba tháng cuối năm, tăng trưởng phải đạt từ 6,5% trở lên mới đảm bảo mức tăng trưởng cả năm 5,2% như mục tiêu đề ra.

Sẽ xem xét báo cáo về Thủy điện Sông Tranh 2

Về an toàn của công trình Thủy điện Sông Tranh 2 (TĐST 2) trước hàng loạt vụ động đất vừa xảy ra, Bộ trưởng Đam cho biết Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã làm việc nhiều lần với các bộ, ngành liên quan, tiếp nhận thông tin từ các nguồn, xem xét vấn đề một cách khoa học và cẩn trọng, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về tài sản, tính mạng của nhân dân.

Hội đồng nghiệm thu công trình cấp Nhà nước cũng đã họp và báo cáo, tác động của những đợt động đất vừa qua không ảnh hưởng tới TĐST 2. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng vẫn yêu cầu tiếp tục kiểm tra, theo dõi thêm, chưa cho tích nước, ngoài ra cử thêm một nhóm chuyên gia thường trực ở đó để theo dõi, đánh giá kịp thời.

Về việc Báo cáo đánh giá tác động môi trường của TĐST 2 được làm sơ sài, cẩu thả, có sự sao chép từ báo cáo của các nhà khoa học không liên quan gì tới lĩnh vực thủy điện, Bộ trưởng Đam khẳng định sẽ giao cho các cơ quan chức năng xem xét vì các cơ quan tư vấn hoạt động theo quy định pháp luật, chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về những việc họ làm, đặc biệt là khi những việc đó liên quan trực tiếp tới tài sản, tính mạng của nhân dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...