Thứ Ba, ngày 18/12/2018 00:27 AM (GMT+7)

Nông dân Tân Cương làm giàu từ kinh tế vườn

author Chủ Nhật, ngày 14/08/2011 20:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Người nông dân ở những vùng đất cằn cỗi thuộc Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) đang ngày càng có cuộc sống khấm khá, thậm chí nhiều hộ đã trở nên giàu có nhờ vào mô hình kinh tế vườn.

   

Gia đình ông Trương Cao từ trước đến nay chỉ sống tạm bợ nhờ vào mảnh ruộng khô cằn trước nhà, nhưng được sự hướng dẫn của cán bộ thôn và đoàn thanh niên, ông đã xây được một khu nhà kính nông nghiệp và chuồng gia súc, có bể khí biogas cung cấp năng lượng phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

 nong dan tan cuong lam giau tu kinh te vuon hinh anh 1
Vườn rau trong nhà kính của ông Trương.

Anh Trâu Kiến Kỳ - cán bộ Huyện ủy Sơ Lặc cho biết, nhà kính nông nghiệp và chuồng nuôi gia súc như của gia đình ông Trương là mô hình kinh tế vườn do đơn vị viện trợ xây dựng của tỉnh Sơn Đông đề xuất. Mô hình này vừa có hiệu quả cao lại vừa bảo vệ môi trường. Nguồn vốn cung cấp cho mô hình gồm vốn tài trợ xây dựng của tỉnh Sơn Đông và vốn do chính quyền địa phương cung cấp. Mô hình này giúp nông dân địa phương không phải ra khỏi nhà mà hàng năm vẫn có thể thu nhập 30.000 nhân dân tệ (khoảng 80 triệu đồng).

Cùng với dự án quy hoạch viện trợ xây dựng Tân Cương của tỉnh Sơn Đông, nhiều mô hình tương tự đã được khởi công xây dựng, cải thiện nhiều cho mức sống của người nông dân. Ông Trương chia sẻ: "Hiện nay, mức sống của gia đình tôi đã cải thiện rõ rệt. Muốn ăn gì, muốn mua gì cũng được". Nông dân này cho biết, 6 tháng cuối năm 2010, cà chua trồng trong nhà kính của ông đã cho thu nhập hơn 6.000 nhân dân tệ. Ngoài ra, gia đình ông còn nhận thêm 4 mẫu đất, trong đó 3 mẫu trồng lúa mỳ, 1 mẫu trồng bông.

Hiện hàng trăm hộ nông dân ở Tân Cương đang có được cuộc sống khấm khá hơn nhờ áp dụng mô hình kinh tế vườn giống như ông Trương đang làm.

Theo Cri.cn 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...