Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 15:17 PM (GMT+7)

Nông dân trùm khăn, đằm mình trong nước để chống nóng kỷ lục

authorTrần Quang Thứ Năm, ngày 02/06/2016 12:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để chống chọi lại nắng nóng kỷ lục từ đầu hè ở miền Bắc, nhiều nông dân ở Thái Bình, Hải Dương… phải đội trùm khăn lạnh, ngâm mình trong nước sau giờ làm việc cật lực ngoài đồng.

   

Dưới cái nắng như thiêu đốt, nông dân ở xã Thái Hòa, huyện Thái Thụy (Thái Bình) vẫn tấp nập đổ ra đồng thu hoạch dưa. Vừa hái dưa trên ruộng, ông Đỗ Ngọc Đam ở xã Thái Hòa thi thoảng lấy tay áo lau mồ hôi trên mặt. “So với mọi ngày, hôm nay là nắng nóng đỉnh điểm nhất, bà con chúng tôi ai cũng phải thu xếp công việc nhà ra đồng thu hoạch dưa sớm để về sớm, chứ đi làm muộn về trưa chết nắng ngay” – ông Đam chia sẻ.

 nong dan trum khan, dam minh trong nuoc de chong nong ky luc hinh anh 1

Dưới trời nắng nóng, một nông dân ở xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy khẩn trương dọn ruộng sau thu hoạch rau, màu.

 nong dan trum khan, dam minh trong nuoc de chong nong ky luc hinh anh 2

Mặc cho nắng nóng kỷ lục, nông dân vẫn tấp nập thu hoạch dưa vàng trên cánh đồng xã Thái Hòa.

Ông Đam cho biết thêm, nông dân trong xã đã có nhiều kinh nghiệm làm đồng nên trước mỗi ngày ra đồng đều chú ý xem dự báo thời tiết trên tivi cẩn thận để có cách phòng chống và đảm bảo sức khỏe. “Mùa nắng nóng này ra đồng ai cũng phải đội mũ nón cẩn thận, phụ nữ mang theo cả khăn to, có người còn cho ướt trùm đầu, mặt cho mát mới làm việc được” – ông Đam cho hay.

 nong dan trum khan, dam minh trong nuoc de chong nong ky luc hinh anh 3

Ông Đam, một nông dân ở xã ở xã Thái Hòa cho biết: Do trời nắng nóng làm việc rất nhanh mất sức và mất nước nên bà con phải chủ động đi làm sớm để về sớm nghỉ ngơi.

Vừa thu hoạch dưa tại ruộng, bà Phạm Thị Dự ở xã Thái Hòa đưa luôn dưa lên đường liên xã bán cho khách qua đường. Bà Dự cho biết: Những ngày này, dù trời nắng nóng nhưng dưa vàng vụ này được giá nên bà con vẫn thu hoạch nhiệt tình quên cả nắng nóng, mệt mỏi.

 nong dan trum khan, dam minh trong nuoc de chong nong ky luc hinh anh 4

Một nông dân tỏ ra mệt mỏi dưới trời nắng nóng kỷ lục.

Tại vùng rừng ngập nước ven biển thuộc xã Thái Đô, ngư dân vẫn hăng hái lội bùn bắt cua, cáy. Gần 11 giờ trưa bà con lại đổ xô về khúc sông bên đê để ngâm mình trong nước rửa cua, cáy và giải nhiệt. “Trời nắng nóng nên lội bùn trong rừng sú vẹt ngột ngạt, khó chịu lắm, nhưng không đi cũng không có tiền trang trải sinh hoạt nên đành cố lặn lội thôi” – bà Trần Tình, một nông dân ở xã Thái Đô bộc bạch.

 nong dan trum khan, dam minh trong nuoc de chong nong ky luc hinh anh 5

Do trời gần trưa nắng nóng, hàng bán dưa của bà Dự ở xã Thái Hòa đã vắng khách mua. “Chủ yếu tôi bán được nhiều dưa vào sáng sớm và chiều tối mát. Tính giá bán 5.000 đồng/kg, mỗi sào dưa vàng gia đình tôi lãi được từ 5 – 7 triệu, tính ra cũng thu cao gấp mấy lần cấy lúa” – bà Dự chia sẻ.

 nong dan trum khan, dam minh trong nuoc de chong nong ky luc hinh anh 6

Vào ngày này, bình, ấm nước là thứ không thể thiếu được với các thợ làm đường ống nước tại xã Thái Hòa.

 nong dan trum khan, dam minh trong nuoc de chong nong ky luc hinh anh 7

Sau thời gian dài lội bùn bắt cua cáy, bà con nông dân xã Thái Đô lại đổ xô về khúc sông bên đê để ngâm mình trong nước giải nhiệt.

Ông Bùi Văn Thiều – Chủ tịch UBND xã Thái Đô cho biết: Theo dự báo thời tiết ngày hôm nay (tức 2.6) và các ngày tới sẽ có nắng nóng kỷ lục nên xã cũng đã cử cán bộ truyền thanh thông báo trên loa đến các thôn nhằm khuyến cáo bà con trong xã làm việc cần chủ động đi sớm về sớm, tránh làm muộn ảnh hưởng đến sức khỏe.

 nong dan trum khan, dam minh trong nuoc de chong nong ky luc hinh anh 8

Nông dân dân ở xã Thái Đô đội nón, trùm kín khăn để chống nắng nóng kỷ lục.

 nong dan trum khan, dam minh trong nuoc de chong nong ky luc hinh anh 9

Nông dân các xã Thái Đô, Thái Thượng đổ về gốc cây gạo cổ thụ bên đê xã Thái Đô để nghỉ ngơi sau giờ làm việc ngoài nắng nóng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...