Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 04:00 AM (GMT+7)

Nông dân Việt Nam xuất sắc đi Hàn Quốc học tìm cơ hội làm giàu mới

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất ngờ, tò mò, háo hức, là tâm trạng của những Nông dân Việt Nam xuất sắc lần đầu tiên được Ban tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017” đưa đi thăm quan, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc.

   

Thăm nhiều nông trang hiện đại

Tiếp nối thành công năm 2016, Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam năm 2017 tiếp tục tổ chức đưa nông dân đi tham quan và học hỏi mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc. Đoàn đi từ 20 đến 26.5.

 nong dan viet nam xuat sac di han quoc hoc tim co hoi lam giau moi hinh anh 1

Đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc thăm trang trại sản xuất nấm kim châm của Công ty Deaheung, Hàn Quốc, tháng 10.2016. Ảnh: Đ.D

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo NTNN, Phó Trưởng Ban tổ chức Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam cho biết, dự kiến chuyến “du học” trong 7 ngày tới, đoàn sẽ tham quan các nông trại công nghệ cao trồng dưa hấu, rau, nhân sâm, dâu tây... Đoàn sẽ làm việc với Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Hàn Quốc; các viện nghiên cứu, các công ty chế biến và hệ thống phân phối nông sản... Cùng với tìm hiểu cơ hội hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc, nông dân còn được trải nghiệm đất nước – con người – bản sắc văn hóa của xứ sở kim chi…

“Hàn Quốc là đất nước đặc biệt, họ đã áp dụng thành công các công nghệ thông minh, công nghệ cao để tiết kiệm chi phí sản xuất, cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng cũng như tạo ra giá trị cốt lõi cho chính sản phẩm... Mong rằng chuyến đi này sẽ tạo điều kiện cho các nông dân xuất sắc có cơ hội tìm kiếm thị trường, nắm bắt được nhu cầu thị trường thế giới. Qua đó, nông dân sản xuất được những sản phẩm nông nghiệp, phù hợp với thị trường, đủ sức cạnh tranh, hội nhập quốc tế” – nhà báo Lưu Quang Định chia sẻ.

Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” năm 2017 với chủ đề “Đường đến nông nghiệp công nghệ cao” do T.Ư Hội NDVN chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương chỉ đạo tổ chức

Được mệnh danh là “vua chuối” đất Bắc, anh Phạm Năng Thành - Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014, ở xã Đại Tập, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết, hiện nay anh có khoảng hơn 60ha đất trồng chuối (chưa kể diện tích liên kết), sản lượng 3.000-4.000 tấn/năm. Chuối tiêu thụ tại các siêu thị, chợ trong nước và một phần xuất khẩu sang Nga, Hàn Quốc và một vài nước Trung Đông.

Chia sẻ về cảm xúc lần đầu tiên được đi Hàn Quốc, anh Thành cho hay: “Ngay từ khi nhận được thông tin đi Hàn Quốc, tôi và gia đình đã rất vui mừng, phấn khởi. Sản phẩm chuối của gia đình tôi thường xuyên có cơ hội xuất sang thị trường Hàn Quốc song đây là lần đầu tiên tôi được sang thăm và tận mắt thấy các công nghệ hiện đại của họ”.

Tìm kiếm cơ hội cho nông sản

“Trong năm tới, tôi muốn tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất lên trên 100ha chuối và đầu tư thêm nhiều máy móc, đặc biệt là công nghệ tưới tiết kiệm. Tôi rất mong chuyến đi lần này sẽ học hỏi, tiếp cận được nhiều công nghệ, máy móc hiện đại. Sau khi về sẽ nghiên cứu để đầu tư áp dụng vào sản xuất, sơ chế, chế biến tại trang trại. Đặc biệt, tôi còn muốn tìm hiểu thêm các quy định nhập khẩu nông sản của Hàn Quốc nhằm đưa thêm nhiều chuối vào thị trường đầy tiềm năng này”- anh Thành bộc bạch.

 nong dan viet nam xuat sac di han quoc hoc tim co hoi lam giau moi hinh anh 2

Toàn cảnh buổi họp đoàn nông dân xuất sắc trước khi đi thăm Hàn Quốc vào ngày 20.5.
Ảnh: Trần Quang

Trò chuyện với phóng viên NTNN, ông Lê Đình Hưởng - Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015, ở khu 4, xã Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) bảo: “Tôi rất bất ngờ vì được đại diện cho hàng ngàn nông dân trong tỉnh đi học tập ở Hàn Quốc. Chuyến đi này, tôi không chỉ được học tập, tiếp cận các công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới mà còn được đi tham quan các địa danh, các điểm du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc”.

Ông Hưởng cho biết thêm: “Tôi đang trồng khá nhiều loại cây và chăn nuôi lợn với quy mô lên đến 1.000 con. Thời gian vừa qua do việc xuất khẩu gặp khó khăn, riêng gia đình tôi đang ế nhiều lợn và chịu nhiều thua lỗ. Mong rằng trong chuyến đi này tôi sẽ có cơ hội được tìm hiểu thêm các tiêu chí, quy định nhập khẩu lợn của Hàn Quốc để về áp dụng vào chăn nuôi và liên kết nhằm xuất khẩu lợn sang thị trường này…”.

Bà Nguyễn Hồng Lý -Phó Chủ tịch T.Ư HỘi NDVN, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình Tự hào NDVN 2017:

Lịch trình và hoạt động rất thiết thực

Năm 2016, tôi được Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phân công dẫn đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc đi học tập kinh nghiệm sản xuất công nghệ cao tại Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, nông dân được đi tham quan và tìm hiểu mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở nước ngoài.

 nong dan viet nam xuat sac di han quoc hoc tim co hoi lam giau moi hinh anh 3

Bà Nguyễn Hồng Lý và các nông dân xuất sắc tham quan tại Hàn Quốc năm 2016.
Ảnh: Đàm Duy

Trong 7 ngày ở Hàn Quốc, đoàn đã đi thăm trang trại sản xuất nấm kim châm; làm việc với các viện khoa học nghiên cứu về cây trồng; dược liệu; chăn nuôi của xứ sở kim chi; tham quan chợ buôn bán nông sản Garak của Hàn Quốc… Qua đó, đoàn đã nắm được kiến thức cũng như quy trình kỹ thuật ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp để sản xuất các vật nuôi, cây trồng cho năng suất, chất lượng cao. Phải nói rằng, điểm nổi bật nhất của nông nghiệp Hàn Quốc đó là áp dụng thành công các công nghệ thông minh, công nghệ cao, sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp an toàn có giá trị cao, đạt chuẩn quốc tế.

Qua chuyến đi này, nhiều nông dân sản xuất giỏi đã hình thành nên ý tưởng, từ đó phác thảo ra kế hoạch sản xuất hiệu quả hơn trong tương lai. Một số thành viên trong đoàn cũng chia sẻ rằng họ đã hình thành ý tưởng du lịch sinh thái, không chỉ giải quyết việc làm cho lao động địa phương mà còn thu hút khách du lịch, nâng cao thu nhập cho bản thân và địa phương.

Tiếp nối thành công năm 2016, trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2017, tôi đánh giá cao việc Báo NTNN tiếp tục tổ chức cho đoàn nông dân xuất sắc đi Hàn Quốc. Qua theo dõi, tôi thấy lịch trình chuyến đi Hàn Quốc năm nay rất thiết thực. Điểm nhấn đáng chú ý, năm 2017 này, nông dân sẽ có nhiều cơ hội tham quan trực tiếp các mô hình hợp tác xã, trang trại ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc.

Từ đó, nông dân sẽ có điều kiện tiếp cận phù hợp và thực tế hơn, dễ học tập và ứng dụng với trang trại của nông dân Việt Nam. Tôi cũng rất phấn khởi,  năm 2017 này, thành phần nông dân đi Hàn Quốc đại diện đông đủ cho các ngành nghề từ vật nuôi, cây trồng, lâm nghiệp, ngư nghiệp và đại diện cho các vùng miền.

Tôi mong muốn, đoàn nông dân sẽ tích cực tìm hiểu, quan sát, học hỏi từ thực tế sản xuất của các mô hình hợp tác xã, trang trại ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc để từ đó học tập và ứng dụng với trang trại của nông dân Việt Nam.

Thu Hà (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...