Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:06 PM (GMT+7)

Nông dân xuất sắc về từ Hàn Quốc: Sau ngỡ ngàng là quyết chinh phục

authorThúy đăng Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 10:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến xứ sở kim chi, được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ thông minh và “lạc vào” thiên đường rau, củ quả... Đó là những trải nghiệm khó quên của đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015 đi tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc (do Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức) từ ngày 28.9 đến 4.10.

   

Háo hức khám phá

Chúng tôi là những nhà báo được cử đi theo đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc sang tham quan và học tập kinh nghiệm làm nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc. Đoàn có 16 người, trưởng đoàn là bà Nguyễn Hồng Lý- Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam. Tham gia đoàn có 7 nông dân xuất sắc ở các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, lâm- ngư- nghiệp… Trong đó có những tên tuổi đã từng “nổi như cồn” trong giới nông gia như ông chủ trang trại chuối triệu đô Võ Quan Huy (Long An), hay “Vua Cam” Hàm Yên (Tuyên Quang) Đoàn Xuân An…

 nong dan xuat sac ve tu han quoc: sau ngo ngang la quyet chinh phuc hinh anh 1

Bà Nguyễn Hồng Lý- Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN cùng các nông dân xuất sắc tìm hiểu các thành tựu nông nghiệp của Hàn Quốc thời gian qua.  Arnh: Đàm Duy

Chuyến bay cất cánh lúc 00 giờ 45 phút nhưng từ sớm đoàn đã tập trung để làm thủ tục và làm quen với nhau. Có những người đã từng đi nước ngoài, nhưng cũng có những người chưa một lần xuất ngoại. Song tất cả đều háo hức, bởi đây là lần đầu tiên được đặt chân đến đất nước Hàn Quốc, xứ sở của kim chi, sâm và thiên đường nông nghiệp công nghệ cao...

Sau 4 giờ bay, chúng tôi đến sân bay Pusan lúc 6 giờ và chương trình làm việc bắt đầu ngay sau bữa sáng. Điểm đến đầu tiên là Công ty Nông sản Deaheung  ở TP.Cheangdong, nơi có trại nấm lớn nhất Hàn Quốc. Ông Yang Phil Seok - Giám đốc công ty đã giới thiệu và dẫn đoàn đi tham quan trang trại.

Trại nấm của Deaheung nằm trên diện tích 6,7ha, được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại. Theo giới thiệu của ông Yang Phil Seok, mỗi năm công ty sản xuất được 25.000 tấn nấm, trong đó 70% cung cấp cho thị trường nội địa, 30% cung cấp đến 7 thị trường nước ngoài. Để có được thành công trên thị trường nội địa cũng như xuất khẩu, Công ty Deaheung đã áp dụng công nghệ cao, quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ từ khâu lên men đến khâu nuôi trồng, sản xuất và chất lượng đầu ra. Trong khuôn viên trại nấm có 15 phòng lạnh -  môi trường phát triển lý tưởng để nấm mọc khoẻ mạnh, mỗi phòng chứa được 80.000 lọ.

Nông nghiệp chiếm 2,5% GDP của Hàn Quốc, với 1, 2 triệu người làm trong lĩnh vực này. Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Hàn Quốc là: Gạo, hoa quả, rau, lúa mạch, gia súc, gia cầm, sữa, trứng và cá. 

Trong khi đi tham quan, các nông dân Việt Nam đã đặt nhiều câu hỏi cho đại diện nhà máy về cách thức, quy trình, cũng như những bí quyết để trồng nấm thành công.

Tận mắt chứng kiến quy trình trồng nấm siêu sạch của Hàn Quốc, anh Nguyễn Đăng Cường - Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015 trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng khi được xem quy trình trồng nấm, nhất là về công nghệ, quy mô sản xuất của họ. Với mô hình này, tôi cho rằng hoàn toàn có thể áp dụng được ở Việt Nam. Tôi hy vọng, không lâu nữa chúng ta sẽ có những nhà máy sản xuất nấm quy mô lớn và công nghệ cao”.

Mọi mệt nhọc dường như tan biến, ai cũng trầm trồ: “Công nghệ người ta thế đấy, giỏi thật!”.

“Đi một ngày đàng...”

Cứ như vậy, các nông dân không ngừng khám phá, tìm hiểu và tiếp nhận những thông tin quý báu từ phía bạn Hàn Quốc. Đoàn lần lượt đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học nông nghiệp quốc gia (là đơn vị phát triển khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, máy nông nghiệp, thổ nhưỡng, côn trùng và các điều kiện tự nhiên liên quan đến nông nghiệp, nghiên cứu về bệnh dịch); Viện Khoa học lương thực (nghiên cứu về giống lúa, lúa mì, lúa mạch, khoai tây); Viện Nghiên cứu về các loại rau, củ quả (đối tượng nghiên cứu là rau, củ quả, hoa, nhân sâm và nấm); Viện Nghiên cứu Chăn nuôi (các loại vật nuôi từ bò, ngựa, lợn, gà…).

Đoàn đã có cơ hội tham quan không gian trưng bày những thành tựu nông nghiệp của Hàn Quốc từ quá khứ, hiện tại và những xu hướng phát triển trong tương lai. Lúc đầu chúng tôi cứ hình dung đó là một căn phòng rộng lớn... Nhưng thật bất ngờ, bảo tàng nông sản Hàn Quốc là một bức tường chạy dài, những dấu ấn về thời gian được sắp xếp và ghi đậm trên tường như một bộ phim...

Người hướng dẫn giới thiệu cho chúng tôi về nông nghiệp Hàn Quốc từ những năm 1970, với phong trào Tongkil, nông nghiệp Hàn Quốc từng bước mày mò hướng đi, với những công nghệ thô sơ, sản lượng nông nghiệp ở thời điểm đó còn thấp. Tuy nhiên chỉ 10 năm sau, ở thời điểm những năm 1980, nông nghiệp Hàn Quốc đã có những bước đột phá trong khu vực với những công nghệ hiện đại như cây trồng trong nhà kính, công nghệ thông minh tối ưu hoá quy trình sản xuất để cho ra những sản phẩm cốt lõi. Nông nghiệp Hàn Quốc phát triển đa dạng với rất nhiều loại cây trồng và vật nuôi.

Những loại cây, củ chủ yếu, mang lại doanh số lớn cho Hàn Quốc là cải thảo, dâu tây, khoai tây, hành tây, nhân sâm, cùng với thịt lợn, thịt bò… Đối với dâu tây, loại quả mang về doanh số 1,2 tỷ USD/năm cho Hàn Quốc, đã được áp dụng các kỹ thuật trồng rất “lạ”. Ngoài việc được trồng trên giá cao, trong thành phần đất còn có sỏi tán nhỏ. Loại sỏi này trước khi tán nhỏ đã được nung nóng ở nhiệt độ 1.200 độ C để tạo khoáng chất, mang lại chất dinh dưỡng cho cây, giúp tạo sản lượng cao.

Điều đặc biệt, Hàn Quốc có một bản đồ phát triển nông nghiệp rất rõ ràng, được nghiên cứu theo chu kỳ 10 năm để tìm kiếm những kỹ thuật, giống cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả nhất.

Khi đến thăm gian triển lãm về tương lai nông nghiệp Hàn Quốc, chúng tôi như lạc vào thiên đường, bởi xen lẫn với những loại cây, củ quả trong tương lai của Hàn Quốc là những công nghệ máy móc hiện đại, thông minh ngỡ chỉ có trong phim ảnh. Có lẽ, yếu tố tạo nên sự thành công của nông nghiệp Hàn Quốc chính là sự đón bắt xu thế và công nghệ thông minh của họ.

Hiện nay Hàn Quốc là một quốc gia ôn đới, nhưng trong tương lai, Hàn Quốc được dự báo là quốc gia cận nhiệt đới nên ngay từ lúc này, nước bạn đã phát triển các giống cây trồng phù hợp với thời tiết và những công cụ nuôi trồng thích nghi với mọi hoàn cảnh, thậm chí kể cả... “ngày tận thế”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...