Thứ Bảy, ngày 18/08/2018 21:13 PM (GMT+7)

"Nóng" đường dây nóng Thanh tra Chính phủ: 11 cuộc gọi/ngày

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 05/01/2016 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Huỳnh Phong Tranh - Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết, trong 20 ngày qua, Thanh tra Chính phủ nhận được 230 tin qua đường dây nóng, trong đó có 10% là những tin không có căn cứ, không có cơ sở.

   

 "nóng" duòng day nóng thanh tra chính phủ: 11 cuọc gọi/ngày hinh anh 1

Sáng nay (5.1) Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016.

Năm 2015, ngành thanh tra đã thực hiện 6.527 cuộc thanh tra hành chính và 243.661 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; qua đó đã phát hiện vi phạm 97.423 tỷ đồng, 16.457 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 82.104 tỷ đồng  và 6.714 ha đất (đã thu hồi 16.223 tỷ đồng,  316 ha đất); xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 15.319 tỷ đồng, 9.743 ha đất.

Đồng thời, kiến nghị xử lý hành chính đối với 1.683 tập thể; ban hành 161.633 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân với số tiền 11.460 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 67 vụ, 74 đối tượng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết việc phát hiện hành vi tham nhũng còn yếu. Số vụ việc tham nhũng ngành thanh tra phát hiện tuy đã tăng nhưng còn ít so với thực tế; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng chưa cao; việc nắm bắt thông tin về quản lý nhà nước đối với công tác phòng, chống tham nhũng còn hạn chế nhất định.

Trả lời báo chí bên lề hội nghị, ông Huỳnh Phong Tranh - Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết: “Sau khi mở đường dây nóng trước Tết Nguyên đán, trong 20 ngày qua Thanh tra Chính phủ nhận được 230 tin qua đường dây nóng”.

Trong đó, khoảng 50% tin đã chuyển cho đơn vị có thẩm quyền xử lý, khoảng 30% đang được Thanh tra Chính phủ xem xét, còn lại 10% là những tin không có căn cứ, không có cơ sở. Ông Tranh cho hay: “Tuy nhiên, chúng tôi lưu lại, khi có cơ sở sẽ xử lý”.

Ông Tranh cho biết: “Hàng năm việc công bố đường dây nóng thường bắt đầu trước Tết Nguyên đán khoảng một tháng, nhưng năm nay chúng tôi thấy tình hình trước Đại hội Đảng lần thứ XII có nhiều vấn đề người dân, cán bộ cũng bức xúc nên mở đường dây nóng sớm hơn”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành thanh tra triển khai kịp thời, có hiệu quả công tác thanh tra theo đúng định hướng và kế hoạch thanh tra năm 2016.

Theo đó, sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra trách nhiệm công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành trên các lĩnh vực quản lý; chú trọng thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thanh tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các đoàn thanh tra; thẩm định, công khai kết luận thanh tra; đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra; nâng cao tỷ lệ thu hồi sau thanh tra. 

Phó Thủ tướng lưu ý ngành thanh tra cần kiểm tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về tiếp dân, khiếu nại, tố cáo.

Trong đó, các bộ trưởng, đặc biệt là chủ tịch UBND các cấp huyện, tỉnh, xã, phường cần đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Các địa phương cần đặc biệt chú trọng đến việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo để có thể giải quyết tận gốc vấn đề này.

Phó Thủ tướng yêu cầu: “Trong thời gian từ nay đến Đại hội Đảng lần thứ XII, không để người dân khiếu kiện vượt cấp, đông người lên Hà Nội và TP.HCM. Nếu có các vấn đề phức tạp xảy ra, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng chủ động giải quyết”.

Xem bình luận
nói phải đi đôi với làm, hiện tại vẫn còn tham nhũng , tôi không dám chỉ ra , bị đuổi việc hoặc cho...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày qua, trong khi các cơ quan ban ngành cả nước tích cực...
Khoảng 15h ngày 17.8, tại Km 186, quốc lộ 6 (ngã ba đường mới)...
Lo sợ lời đe dọa truy sát của giám đốc Công ty Smartland nên Trung...