Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:18 AM (GMT+7)

Nóng: Hàng loạt trẻ em bị sùi mào gà nghi do cắt bao quy đầu

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 17/07/2017 14:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giá­­­m đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư cho biết, hơn 2 tháng qua, tỉnh Hưng Yên có 39 cháu (dưới 15 tuổi) nhập viện do sùi mào gà, trong đó huyện Khoái Châu có 37 cháu. Bệnh viện đã gửi công văn báo cáo Bộ Y tế về bất thường này, nghi ngờ bước đầu về nguyên nhân mắc bệnh của trẻ nhỏ liên quan đến việc điều trị chít hẹp bao quy đầu tại địa phương.

   

Ngày 17.7, PGS Doanh cho biết, trong thời gian gần đây, số bệnh nhân nhỏ tuổi bị viêm nhiễm sau khi chít hẹp bao quy đầu tại Hưng Yên tăng đột biến. Đặc biệt, khi tiếp nhận, các bệnh nhân này đều có bệnh lý sùi mào gà và phải điều trị tại bệnh viện.

 nong: hang loat tre em bi sui mao ga nghi do cat bao quy dau hinh anh 1

PGS-TS Lê Hữu Doanh: Bệnh sùi mào gà có thể lây do trực tiếp tiếp xúc với virus hoặc có thể đi chít hẹp bao quy đầu do dùng chung dụng cụ không được vô khuẩn

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Da liễu trung ương, từ 1.5.2016 đến 1.7.2017 bệnh viện tiếp nhận 6.370 trường hợp sùi mào gà ở người lớn và 150 trẻ sùi mào gà. Riêng huyện Khoái Châu, Hưng Yên là 46 cháu. Đặc biệt từ 1.5.2017 đến ngày 15.7.2017 riêng tỉnh Hưng Yên có 39 cháu (dưới 15 tuổi) trong đó huyện Khoái Châu có 37 cháu bị sùi mào gà và có nhiều cháu còn rất bé đã bị lây. Qua khai thác của bác sĩ, nhiều người nhà bệnh nhi đã nhắc đến một phòng khám ở Khoái Châu, Hưng Yên.

Theo PGS sĩ Doanh, bệnh sùi mào gà là do virust HPV gây ra, bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị bệnh sùi mào gà có thể thể tái bệnh nhiều lần. Riêng đối với trẻ nhỏ điều trị sùi mào gà gặp phải những khó khăn nhất định do trẻ chưa biết các hợp tác điều trị.

PGS Doanh nhận định, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ, thường là do tiếp xúc trực tiếp với vi rút hoặc có thể đi chít hẹp bao quy đầu do dùng chung dụng cụ không được vô khuẩn đã vô tình lây sang các em. Ngoài ra, cũng có thể lây từ bố mẹ mắc chứng bệnh này và lây sang con.

Trước đó, ngày 13.7, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có công văn khẩn số 661/BVDLTW – CĐT gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) để báo cáo về tình trạng mắc bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ tại Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Báo cáo nêu rõ, nghi ngờ bước đầu về nguyên nhân mắc bệnh của trẻ nhỏ liên quan đến việc điều trị chít hẹp bao quy đầu tại địa phương.

Theo PGS Doanh cho biết, bệnh viện đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tiến hành điều tra nguyên nhân nhằm thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến, kịp thời ngăn chặn các trường hợp mắc mới tương tự trong cộng đồng.

Hiện tại, bệnh viện đang chờ chỉ đạo của Bộ Y tế và sẽ phối hợp tích cực với Bộ Y tế giải quyết vụ việc trong thời gian ngắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...