Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:44 AM (GMT+7)

Nóng trên mạng: Tâm thư bố gửi con gái khi đạt điểm kém thi học kỳ

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 24/05/2017 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bức thư viết tay của người cha gửi con gái, động viên con khi bị điểm kém môn Toán trong kỳ thi học kỳ đang gây “bão” trên mạng xã hội.

   

Trong khi phần lớn phụ huynh đang chạy đua theo điểm số, thành tích thì quan điểm được ông bố khẳng định với con: “Điểm thi không là gì hết” đã khiến cho không ít phụ huynh phải... tỉnh ngộ.

Nội dung bức thư cho biết, người bố sau khi xem kết quả học kỳ của con và thấy rằng nó không quá tệ nhưng không làm cho bố mẹ vui, nhất là điểm môn Toán. Tuy nhiên, ngay sau đó ông bố nhận ra và khẳng định với con rằng: “Kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người”.

 nong tren mang: tam thu bo gui con gai khi dat diem kem thi hoc ky hinh anh 1

Bức thư gửi con gái gây "bão" trên mạng xã hội (Ảnh: Facebook Lenguyen Nguyen)

Cụ thể, ông bố này "triết lý": Điểm thi không thể cho mọi người biết con biết trải nghiệm, biết yêu thương, biết mơ ước, biết làm cho người khác vui, biết sống tình cảm....

Bức thư được một tài khoản có tên Lenguyen Nguyen đăng tải trên mạng xã hội chỉ sau vài giờ đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận. Trong đó, không ít phụ huynh đọc bức thư này đã cảm thấy “hối hận” vì từ trước đến giờ vẫn ép con học theo thành tích và vì điểm số. Nếu con không đạt điểm số tốt thì la mắng, thậm chí là đánh con.

 nong tren mang: tam thu bo gui con gai khi dat diem kem thi hoc ky hinh anh 2

 nong tren mang: tam thu bo gui con gai khi dat diem kem thi hoc ky hinh anh 3

Ông bố khẳng định thi cử tuyệt đối không phải là cách duy nhất con khẳng định bản thân mình (Ảnh: Facebook Lenguyen Nguyen)

Bạn đọc Le Minh (Hà Nội) chia sẻ: “Đúng là từ trước đến nay chính bản thân mình đã tạo áp lực điểm số cho con. Mỗi bài kiểm tra cuối kỳ con không được điểm như ý là cả nhà buồn như ... đưa đám. Đọc bức thư đã khiến mình ngộ ra nhiều điều”.

Bạn đọc trẻ Hoàng Anh Tuấn thì cho rằng: “Đây đúng là “ông bố mơ ước” của nhiều em học sinh. Rất cảm ơn những suy nghĩ của anh, đúng là điểm số không nói lên điều gì cả”

Dưới đây là nội dung bức thư đang được chia sẻ và gây sốt trên mạng xã hội:

"Con yêu thương!

Kết quả kỳ thi học kỳ này bố đã xem rồi nó không quá tệ nhưng không làm cho bố mẹ vui, con và anh con cũng vậy. Nhưng, xem cách anh con bảo vệ con, khen con về điểm Lịch sử cao nhất lớp, bố rất vui vì anh con rất thông minh và thương em nữa.

Thật lòng mà nói, điểm về môn Toán của con không làm ai vui được, nhưng còn những điểm khác thì cũng khá đấy. Con cần cố gắng thêm nhé nhất là về môn Toán con nhé.

Bố nghĩ, kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người.

Các thầy cô ra đề và chấm điểm không thể hiểu con và các bạn của con như cô, bác, chú dì và nhất là bố mẹ của con hay bố mẹ của các bạn con.

Điểm thi không thể cho mọi người biết, con đã có bao nhiêu trải nghiệm, rằng con đã đi, con đã biết, đã yêu thương bao nhiêu người nghèo khó; nó cũng không cho mọi người biết về những niềm vui, nỗi buồn và những ước mơ cao đẹp của con, cách mà con đang cố gắng để tiến dần đến ước mơ đó.

Điểm thi không thể cho mọi người biết con có thể hài hước trêu chọc, làm cho mọi người vui cười (và đôi khi quá đã làm mọi người giận).

Điểm thi không cho mọi người biết con đánh piano hay như thế nào; con có thể làm thơ rất nhanh và tình cảm nữa.

Nói tóm lại, điểm thi không thể cho mọi người biết con là một người tốt một người biết yêu thương mọi người, và có nhiều khả năng đặc biệt khác.

Vì vậy, điểm thi chỉ là điểm số. Chúng ta tự hào về điểm số của mình và sẽ luôn cố gắng để có điểm số cao. Nhưng nếu chẳng may điểm số không mong muốn, thì con hãy luôn nhớ rằng, chúng ta có nhiều phương cách để chứng minh bản thân mình. Thi cử tuyệt đối không phải là cách duy nhất!"

Xem bình luận
Hãy đừng quá nặng nề về điểm số nếu nói buồn chắc chắn thầy cô sẽ buồn hơn các bậc phụ huynh rất...
Bình luận có 0 phản hồi
Bài viết làm con trẻ ko buồn khi điểm thi thấp nhưng ko chỉ ra rằng mục tiêu phương pháp học của trẻ...
Bình luận có 0 phản hồi
điểm số để cho giáo viên kiếm tiền từ học sinh chứ ko thể đánh giá được năng lực thật sự của các...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng. Điểm số k quan trọng, không đánh giá đc hết tất cả những khả năng của một con người. Cảm ơn...
Bình luận có 0 phản hồi
Điểm số thật sự có quan trọng không ?. Ông bố nay hiểu hết vấn đề của nền giáo dục. Sống ở tp bây...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhưng các con cháu ta không giỏi thì không vào trường điểm. truòng chuyên thôi. Đó khg phai là nơi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...