Thứ Ba, ngày 18/12/2018 03:15 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 06:53 AM (GMT+7)

Nộp 350.000 đồng được nhận huân, huy chương

Hai vợ chồng được nhận huân, huy chương nói rằng, mỗi người đã nộp 350.000 đồng để cán bộ xã tự làm hồ sơ.

   

 nop 350.000 dong duoc nhan huan, huy chuong hinh anh 1

Nguyễn Xuân Hiệp tại cơ quan điều tra

Liên quan sự việc khai gian thành tích để nhận huân huy chương tại xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, ngày 4/12, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn của UBND tỉnh, cho biết, tỉnh đã chỉ đạo ngành công an tỉnh điều tra vụ việc nghiêm trọng này.

Theo báo cáo của Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Nông Sơn, mới đây, Hội đồng thẩm tra, xác minh, lập thủ tục trình cấp có thẩm quyền thu hồi 6 Huân chương kháng chiến hạng Ba. Ngoài ra, qua kiểm tra, rà soát 84 trường hợp được khen thưởng Kháng chiến (giai đoạn 2008-2015), có 53 trường hợp (trong đó 1 Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, 44 hạng Ba; 7 Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, 1 hạng Nhì) đã khai man thành tích, không đúng thực tế tham gia kháng chiến.

Trong số 53 trường hợp bị đề nghị thu hồi huân, huy chương nhiều người đã khai gian năm sinh hơn 20 tuổi. Ngoài ra, 10 người không rõ địa chỉ cũng được lập hồ sơ xét duyệt khen thưởng.

Vợ chồng ông Lê Phước Nam, bà Nguyễn Thị Lý (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh) nằm trong danh sách đề nghị thu hồi. Ông Nam (sinh năm 1953) được trao Huân chương hạng Ba, còn bà Lý (sinh năm 1959) được nhận Huy chương hạng Nhất. Tuy nhiên trong hồ sơ và quyết định trao tặng năm sinh của ông Nam là 1940, năm sinh của bà Lý là 1955.

Bà Lý nói rằng, năm 2011, chính quyền xã đưa cho hai vợ chồng bà một giấy mời đến làm việc. Xã thông báo cấp trên quyết định tặng huân, huy chương cho những người có công với Cách mạng. Sau đó, xã đưa họ một xấp giấy bảo tự viết hồ sơ. Tuy nhiên, cả 2 đã lớn tuổi, nên cán bộ xã nói sẽ có người viết giúp, nhưng mỗi người phải nộp 350.000 đồng. Một năm sau, cả 2 được nhận huân, huy chương.

Như đã thông tin, ông Đoàn Quốc Dũng, Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, có tên trong danh sách 53 trường hợp bị đề nghị thu hồi. Ông Dũng sinh năm 1956, tuy nhiên, trong quyết định tặng Huân chương hạng Ba, ông Dũng lại sinh năm 1932. Ông Dũng đã bị cơ quan công an khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo quyết định khởi tố vụ án, ông Dũng được tại ngoại.

Chiều 4/12, trao đổi qua điện thoại, ông Dũng cho biết, trong danh sách chỉ có mỗi mình ông là cán bộ xã. Ông Dũng nói rằng, đây là một sai sót do ông nhờ người khác viết nhưng không kiểm tra kỹ, tất cả các hồ sơ anh em đưa lên là ký, không kiểm tra từng họ tên một nên mới sai.

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Xuân Hiệp (sinh năm 1960, ngụ xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) - nguyên cán bộ Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn đã bị khởi tố về hành vi“Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Năm 2011, ông Dũng, Chủ tịch xã, thống nhất để ông Hiệp viết hộ hồ sơ xét khen thưởng thành tích kháng chiến cho người dân xã Phước Ninh với tiền công là 350.000 đồng/người. Ông Hiệp đã tự ý kê khai thành tích của người dân, thay đổi năm sinh gian lận tuổi, viết các giấy xác nhận thành tích của các cán bộ cũ đối với 47 trường hợp. Trong số này có 30 trường hợp tiếp tục làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp, và hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...