Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:09 AM (GMT+7)

NSƯT Trần Nhượng - người chuyên thủ vai ác: Có tuổi rồi sợ “cảnh nóng“

authorĐông Vũ Thứ Năm, ngày 07/05/2015 11:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khác với tạo hình nhân vật khó ưa trên màn ảnh, ít ai biết rằng ngoài đời nghệ sĩ ưu tú Trần Nhượng lại là một người hiền lành, điềm đạm, gần gũi và trầm tính.

   
Sợ đóng cảnh nóng, vai phản diện

NSƯT Trần Nhượng hóa thân vào các nhân vật công đến nỗi nhiều người cứ thấy ông xuất hiện trên phim hay ngoài đời là sẽ nghĩ ngay đến một nhân vật khó ưa - một tay giang hồ, trùm ma túy, một ông lãnh đạo biến chất hay có những hành động xấu với phụ nữ…

Việc thành công trong nghệ thuật của nghệ sĩ Trần Nhượng đồng nghĩa với việc ông phải "hy sinh" nhiều thứ: bị nhiều người ghét khi gặp ngoài đời, sợ các cháu nhỏ không kính trọng... Những điều đó khiến nghệ sĩ nhiều khi không khỏi chạnh lòng.

Nghệ sĩ Trần Nhượng kể lại: "Nhớ lần đóng phim Chủ tịch tỉnh tôi vào vai phó Chủ tịch tỉnh Trần Văn Viện - một lãnh đạo tiêu cực, có nhiều hành động không hay với phụ nữ...

Khi bà xã tôi đi chợ, người ta cứ than phiền là: sao lại để chồng đóng những vai như thế? Dù là phim nhưng ông ý như thế nào thì người ta mới nhờ đóng vai như thế? Rồi tới đứa cháu hàng xóm mới chưa đầy 5 tuổi cũng mách vợ tôi là: Bà Vân ơi bà đừng cho ông Nhượng ăn cơm nữa, ông ý toàn ôm... gái thôi.

Hay một lần khác, khi tôi cùng gia đình về Đại Từ- Thái Nguyên chơi, khi tôi vừa bước xuống khỏi xe vào một quán ăn thì bà chủ quán kêu ầm lên là: Ối giời ơi, ông này là ông chuyên đóng vai đểu đây mà.

Tất cả những điều đó nếu đứng về góc độ nghề thì có lẽ là một sự thành công của tôi, nhưng về phần cá nhân thì nhiều khi khiến tôi chạnh lòng, buồn vì công chúng không có mấy thiện cảm với mình người ta xem phim, những cảnh nóng rồi ấn tượng xấu đập vào mắt là đã có cảm nhận không tốt về mình rồi.

Giờ đây có tuổi rồi tôi ngại hay nói đúng hơn là sợ đóng "cảnh nóng" hơn rất nhiều bởi tôi có cháu nội, cháu ngoại... Khi chúng nhìn thấy hình ảnh ông- người chúng kính trọng trên màn ảnh lại là một kẻ xù xì, xấu xí chắc chắn sẽ gieo vào tâm trí chúng những ác cảm về ông... "

 nsut tran nhuong - nguoi chuyen thu vai ac: co tuoi roi so “canh nong“ hinh anh 1

NSƯT Trần Nhượng thành công trong diễn xuất đến nỗi nhiều người cứ thấy ông xuất hiện trên phim, hay ngoài đời là sẽ nghĩ ngay đến một nhân vật khó ưa - một tay giang hồ. Ảnh: Phim Nhật ký giang hồ.

Nhưng không phải vì vậy mà ông sếp phó của "Chủ tịch tỉnh" kén chọn kịch bản.

Nghệ sĩ Trần Nhượng bảo: "Tôi muốn giữ lại cho mình chút ít sự yêu mến từ công chúng nên giờ đây mỗi lần được mời tham gia một bộ phim mới, nhận kịch bản tôi thường xem kỹ rồi bàn bạc với đạo diễn cắt bớt những cảnh nóng, hoặc diễn đạt thế nào cho nó nhẹ nhàng, nghệ thuật hơn... Để người xem hiểu được có cảnh đó là được."

Đảm nhận nhiều công việc để giữ phong độ

Sau khi thôi giữ chức vụ Trưởng đoàn kịch Công an, NSƯT, Đại tá công an Trần Nhượng lại thử sức với một lĩnh vực khó khác là làm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu Việt Nam.

Ông bảo: "Tôi rất mê chức năng nhiệm vụ của trung tâm này là bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Từ xưa tới nay chúng ta không có bảo tồn, lưu trữ nên chúng ta đã đánh mất rất nhiều tác phẩm, dữ liệu về nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng... Tôi nghĩ nếu giờ chúng ta không làm việc này chúng ta sẽ có lỗi với con cháu mai sau...".

Cái tâm, tình yêu của một nghệ sĩ chân chính với nghệ thuật sân khấu Việt Nam đã giúp nghệ sĩ Trần Nhượng không bị nản lòng trước những khó khăn mà trung tâm của ông gặp phải.

Giám đốc Trần Nhượng chia sẻ: "Trung tâm này đã được trang bị hệ thống máy móc, so với bây giờ thì không còn hiện đại nhưng khi mới ra đời thì đó là khá đầy đủ: bàn dựng, máy quay, server lưu trữ… nhưng tiếc là do sự đầu tư không liên tục nên máy móc không đồng bộ, có những máy quay tới thời điểm này thì không còn được ưa chuộng.

Trung tâm phải tự hạch toán, đây là khó khăn lớn nhất".

Mặc dù đã ngoài 60 nhưng nghệ sĩ Trần Nhượng chưa nghỉ hưu. Dù rằng sức khỏe có thể không được như trước nhưng vì tình yêu với nghệ thuật quá lớn, ông sợ phải ngồi một chỗ, sợ rằng sẽ bị trì trệ, bị lão hóa. Làm nhiều công việc là bí quyết giúp ông trẻ trung hơn, giữ được phong độ.

 nsut tran nhuong - nguoi chuyen thu vai ac: co tuoi roi so “canh nong“ hinh anh 2

Ngoài đời, nghệ sĩ Trần Nhượng là người điềm đạm, dễ gần và trẻ hơn tuổi thực rất nhiều. Ảnh: Hàn Dương.

Hiện tại nghệ sĩ Trần Nhượng vẫn "gánh" trên vai khá nhiều công việc, chức sắc. Bên cạnh việc giữ cương vị giám đốc tại trung tâm nghệ thuật, tham gia đóng phim truyền hình, làm đạo diễn sân khấu, đào tạo diễn viên, người "cầm cân- nẩy mực" trong các Hội thi nghệ thuật... nghệ sĩ Trần Nhượng còn thành lập một đội bóng gồm những danh thủ thuộc thế hệ vàng của bóng đá một thời như: Trung Hiếu, Thanh Châu, Trung Phong, Hồng Sơn, Đặng Phương Nam, Đức Thắng... kết nối với thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng, những người tài thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Có người hỏi nghệ sĩ Trần Nhượng: "Tại sao ông làm giám đốc một trung tâm nghệ thuật rồi, còn thành lập một câu lạc bộ bóng đá lớn để làm gì?"

Nghệ sĩ giải thích: "Phương châm của tôi khi thành lập câu lạc bộ  là kết nối tinh hoa, tỏa sáng lâu bền. Tôi coi các danh thủ một thời như những nghệ sĩ trên sân cỏ vì theo tôi bóng đá đỉnh cao đâu chỉ mang tính đối kháng mà nó như một nghệ thuật.

Tôi kết nối nghệ sĩ sân cỏ và nghệ sĩ sân khấu, điện ảnh cho họ tiếp tục tỏa sáng bằng cách truyền kinh nghiệm nghệ thuật bóng đá qua những trận bóng phủi, làm từ thiện".

 nsut tran nhuong - nguoi chuyen thu vai ac: co tuoi roi so “canh nong“ hinh anh 3
NSƯT Trần Nhượng là người thành lập câu lạc bộ bóng đá với nhiều hoạt động từ thiện. Ảnh: NVCC.
Nghệ sĩ Trần Nhượng tâm niệm, những hoạt động nếu gắn được với phong trào từ thiện thì sẽ có ý nghĩa nhân văn tốt, lan tỏa rộng hơn. Vì vậy đội bóng của ông từng tham gia nhiều giải đấu lớn nhỏ, bán đấu giá những chiếc áo, quả bóng có chữ ký nghệ sĩ, danh thủ để vận động sự ủng hộ cho người nghèo.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...