Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:28 AM (GMT+7)

Nữ Bí thư Vĩnh Phúc: "Làm lãnh đạo phải thẳng thắn, chân thành, vì lợi ích chung"

authorViệt Tùng Thứ Năm, ngày 22/10/2015 11:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thẳng thắn và chân thành. Tất cả vì lợi ích chung, vì hạnh phúc của mọi người, đương nhiên trong đó có cá nhân tôi. Tôi sẽ dành tất cả thời gian cho gia đình khi nào có thể. Tôi nghĩ, nếu không làm được việc này thì còn làm gương được cho ai nữa”, bà Hoàng Thị Thúy Lan đã chia sẻ với Dân Việt như vậy sau khi tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

   

 nu bi thu vinh phuc: "lam lanh dao phai thang than, chan thanh, vi loi ich chung" hinh anh 1

Bà Hoàng Thị Thúy Lan – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phát biểu tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015 – 2020).

Trước tiên tôi xin chúc mừng bà đã tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Thưa bà, bà có những dự định gì trong nhiệm kỳ mới?

Dự định thì nhiều, song vấn đề quan trọng có lẽ không chỉ riêng với cá nhân tôi là: Đổi mới để phát triển. Đương nhiên, để có sự phát triển thì phải đoàn kết, chung sức, chung lòng – tức là phải có sự đồng thuận cao của Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân.

Trong tiến trình hội nhập, việc tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, phát huy dân chủ, huy động sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc giàu mạnh, phồn vinh… là vấn đề cốt lõi.

Chủ đề Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI vừa qua chính là mục tiêu chiến lược của Vĩnh Phúc: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết; huy động mọi nguồn lực; phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.

Về sự quyết tâm này, cho đến nay, Vĩnh Phúc cơ bản xây dựng được hạ tầng khung đô thị. Cụ thể: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời tỉnh đã hoàn thành và phê duyệt hầu hết các quy hoạch, trong đó có quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch phân khu và các quy hoạch ngành, lĩnh vực.

Trên thực tế, tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông. Nhiều tuyến đường quan trọng của tỉnh được xây dựng và nâng cấp, tạo được sự kết nối liên hoàn với hệ thống giao thông quốc gia. Phát triển đô thị đạt được những kết quả quan trọng, thành phố Vĩnh Yên được công nhận là đô thị loại II, phấn đấu trở thành đô thị xanh; thị xã Phúc Yên được công nhận đô thị loại III; đô thị ở các huyện, các địa phương có bước phát triển nhanh chóng…

Điều tôi luôn trăn trở là làm thế nào lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đã được hoạch định. Tôi nghĩ rằng, với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và quân dân tỉnh Vĩnh Phúc sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu chiến lược của Đảng bộ tỉnh: Phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Câu trả lời ngắn nhất chính là hiệu quả.

 nu bi thu vinh phuc: "lam lanh dao phai thang than, chan thanh, vi loi ich chung" hinh anh 2

Phối cảnh quần thể khu đô thị Nam thành phố Vĩnh Yên trong tương lai.

Để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, khó khăn mà Vĩnh Phúc sẽ phải vượt qua là không nhỏ. Vấn đề trước mắt và lâu dài Vĩnh Phúc cần làm là gì?

Trong giai đoạn này, không chỉ riêng Vĩnh Phúc mà cả nước đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trên mọi lĩnh vực. Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc xác định tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đảng có mạnh, thì các phong trào mới có thể mạnh được.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo môi trường đầu tư thuận lợi và giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh. Phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước, xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước. Tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn, sớm hoàn thành chương trình xây dựng NTM, kiểm soát và hạn chế ô nhiễm môi trường... Và mục tiêu chính là phấn đấu đến năm 2017 Vĩnh Phúc trở thành tỉnh NTM và cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị tiến tới trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào năm 2020...

Là phụ nữ nắm giữ chức vụ cao nhất tỉnh, bà có gặp khó khăn gì trong công tác lãnh đạo không?

Có chứ! Mặc dù vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam đã đạt được những kết quả mà cả thế giới ghi nhận, nhưng không phải không có những thành kiến do tàn dư của xã hội cũ để lại.

Mặt khác, tôi vừa phải làm tròn trọng trách của một Bí thư Tỉnh uỷ, vừa phải thực hiện tốt nghĩa vụ cao cả của người phụ nữ trong gia đình. Nhưng thật là may mắn và hạnh phúc, tôi luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, cũng như các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt là sự động viên, chia sẻ và tạo điều kiện của mọi thành viên gia đình đối với công việc chung của tôi. Điều này đã và đang tiếp thêm sức mạnh để tôi luôn ý thức cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong công việc, quan điểm lãnh đạo của bà như thế nào?

Thẳng thắn và chân thành. Tất cả vì lợi ích chung, vì hạnh phúc của mọi người, đương nhiên trong đó có cá nhân tôi (cười).

 nu bi thu vinh phuc: "lam lanh dao phai thang than, chan thanh, vi loi ich chung" hinh anh 3

Một góc thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc)

Được biết, công việc của bà rất bận rộn, vậy bà thu xếp thời gian như thế nào cho gia đình?

Như tôi đã nói ở trên, mọi thành viên gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho tôi, luôn động viên và tạo mọi điều kiện cho tôi hoàn thành nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó. Điều tôi luôn mang theo bên mình là những hình ảnh giản dị của cha mẹ, anh em, dù trong hoàn cảnh nào, điều kiện nào cũng luôn sẵn lòng vì mọi người. Tôi cũng luôn nhắc nhủ các con tôi và đấng phu quân của tôi về những điều như thế.

Là phụ nữ, đương nhiên, tôi không chỉ có trách nhiệm chăm lo cho gia đình về vật chất mà còn phải thắp lên ngọn lửa tình yêu, niềm tin, ước mơ và hy vọng cho mỗi thành viên trong gia đình. Cho nên, tôi dành tất cả thời gian cho gia đình khi nào có thể. Tôi nghĩ, nếu không làm được như vậy thì còn làm gương được cho ai nữa.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...