Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 01:32 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 17:01 PM (GMT+7)

Nữ chủ tàu cá bị tàu TQ đâm chìm: Sẽ đóng tàu mới to, mạnh hơn

"Chắc chắn tôi sẽ đóng tàu mới to hơn, mạnh hơn để tiếp tục ra Hoàng Sa đánh bắt. Ngư trường Hoàng Sa nuôi sống nhiều thế hệ gia đình của chúng tôi. Trung Quốc càng ngang ngược, chúng tôi càng bám biển”.

   

Đó là những lời chia sẻ của chị Huỳnh Thị Như Hoa(phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) trước đông đảo bà con ngư dân cũng như các cấp chính quyền thành phố Đà Nẵng đến động viên, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình trong sáng 27.5. Chị Hoa là chủ tàu cá Đna 90152 vừa bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam chiều 26.5.

 nu chu tau ca bi tau tq dam chim: se dong tau moi to, manh hon hinh anh 1
Chị Hoa chưa hết bàng hoàng trươc tin tàu Đna 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Anh Trần Văn Vốn - chồng chị Huỳnh Thị Như Hoa chưa hết bàng hoàng cho biết, khoảng 16 giờ ngày 26.5, anh Nhân đã gọi qua đài Duyên hải miền Trung thông báo, tàu cá của gia đình anh đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 11209 truy đuổi khi đang đánh bắt tại tọa độ 15 ’17 độ vĩ bắc-111’02 độ kinh đông, cách vị trí giàn khoan trái phép Hải Dương 981 của Trung Quốc khoảng 17 hải lý, và cách Đà Nẵng chừng 110 hải lý. Họ ném rất nhiều vỏ chai, ốc vít và các vật cứng khiến các tấm kính trên tàu vỡ nát. Khoảng sau 30 phút trút "mưa" đồ vật lên tàu Đna 90152 thì tàu Trung Quốc đã tăng tốc vọt hẳn sang một bên mạn trái lấy đà rồi điên cuồng lao tới đâm ngang, trực diện khiến tàuĐna 90152vỡ mạn thuyền lật úp xuống.

Lúc đó, 10 ngư dân đã nhảy xuống biển và được tàu cá Đna 90508 cũng do chị Huỳnh Thị Như Hoa làm chủ tới cứu vớt an toàn. Ngoài ra, 9 tàu cá trong các tổ đội đoàn kết của ngư dân quận Thanh Khê đang đánh bắt gần đó cũng đã lao tới dùng dây móc vào tàu Đna 90152 để lai dắt, kéo nhằm cứu không cho tàu chìm hẳn xuống biển, anh Vốn nói.

 nu chu tau ca bi tau tq dam chim: se dong tau moi to, manh hon hinh anh 2
Tàu Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Để động viên và hỗ trợ gia đình chị Hoa khắc phục phần nào tổn thất, sáng 27.5, Thành ủy, UBND, UBMTTQ thành phố Đà Nẵng, UBND huyện Hoàng Sa, UBND quận Thanh Khê đã cử đoàn công tác đến nắm tình hình và hỗ trợ ngay cho gia đình chị Hoa 130 triệu đồng.

Được nghe kể lại sự việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBMTTQ thành phố Đà Nẵng đã cực lực lên án hành động vô nhân đạo của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động ngang ngược và rút ngay dàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng lãnh hải của huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam). Đồng thời ông Hùng kêu gọi, các cơ quan tổ chức mọi tầng lớp nhân dân chung tay hỗ trợ gia đình chị Hoa cũng như kêu gọi bà con ngư dân Đà Nẵng đoàn kết, quyết tâm bám biển.

Theo Đình Thiên (Đình Thiên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...
Nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Mẫu giáo Đống Mác...