Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 00:49 AM (GMT+7)

Nữ công nhân dệt say mê sáng tạo

authorMinh Nguyệt Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 06:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên một nữ công nhân trực tiếp làm nghề dệt vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam nhờ những sáng kiến tuyệt vời được áp dụng vào sản xuất.

   

Chị là Nguyễn Thị Ngọc Mai (sinh năm 1978), công nhân dệt bậc 2/5, Xí nghiệp Bao bì Vĩnh Tuy, Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam. Là công nhân dệt có tay nghề bậc 2/5, với thâm niên 12 năm trực tiếp sản xuất trên dây chuyền, chị Mai đã có tới 4 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại lợi ích thiết thực cho công ty, đồng nghiệp.

 nu cong nhan det say me sang tao hinh anh 1

Trong 12 năm công tác, chị Mai có tới 4 sáng kiến được ghi nhận, áp dụng thành công vào sản xuất.  Ảnh: M.N

Cụ thể là các sáng kiến “Nghiên cứu sử dụng dầu emeson thay dầu silicol để làm mát và bôi trơn sợi dệt”. Trước đây các máy dệt bằng dầu silicol - loại dầu không có trong nước, giá thành cao. Chị đã mạnh dạn nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần và tìm ra tỷ lệ thích hợp cho dầu emesol với nước 1% là dung dịch thay thế. Kết quả rất khả quan, các máy dệt sử dụng tốt, giảm tần suất đứt sợi, từ 30 lần xuống còn 20 lần/ca và quan trọng là dầu emeson rất dễ mua, pha chế và dễ sử dụng. Sáng kiến của chị đã làm lợi cho đơn vị 20 triệu đồng/năm.

Sáng kiến “Cải tiến quy trình đánh dấu sản phẩm công đoạn” nhằm đánh dấu kíp và thống nhất ở tất cả các khâu giúp cho việc kiểm soát triệt để nguồn gốc sản phẩm (từng người làm) và việc quản lý sản phẩm cũng dễ dàng hơn. Sáng kiến “Thay đổi chiều rộng sợi vải dệt tại công đoạn tạo sợi và phân bố lại sợi dọc trong máy dệt”; theo cách làm cũ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, tạo ra cuộn vải quá to hoặc nhỏ hơn cũng tác động đến các công đoạn tiếp theo gây lãng phí nguyên liệu. Chị đã nghiên cứu, tìm hiểu và có sáng kiến chỉnh kích thước sợi vải và bố trí lại sợi vải dệt hợp lý, điều chỉnh sợi vải dọc theo một sơ đồ nhất định. Kết quả sáng kiến của chị đã giúp cho năng suất lao động tăng lên, giảm tiêu hao vật tư, khoảng 50kg nhựa/ca, lượng phế cũng giảm từ 5-8kg/ca còn 2-4kg/ca. Hiệu quả kinh tế từ sáng kiến mang lại giúp tiết kiệm khoảng 1,5 triệu đồng/ca và khoảng 1 tỷ đồng/năm chi phí sản xuất cho đơn vị.

Ngoài ra, chị còn có sáng kiến trên chốt an toàn của cuộn vải dệt. Nhờ sáng kiến này mà cuộn vải dệt được giữ cố định, không bị rơi làm mất an toàn cho lao động trong quá trình sản xuất. Không chỉ đảm việc nước, chị còn giỏi việc nhà. Công việc vất vả, phải làm 3 ca, kíp một ngày nhưng chị vẫn chăm lo tốt việc nhà, chăm sóc chồng con.

Nhờ những thành tích trên, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, danh hiệu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...