Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 16:03 PM (GMT+7)

Nữ họa sĩ vẽ 2.970 Mẹ Việt Nam Anh hùng thật xứng danh anh hùng

authorQuốc Phong Thứ Năm, ngày 22/08/2019 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 3.000 bức chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng, dự án mới của nữ họa sỹ sẽ là vẽ chân dung các Anh hùng lực lượng vũ trang.

   

Chị là hoạ sỹ Đặng Ái Việt ở thành phố Hồ Chí Minh. Cái tên của chị, dù thế nào thì ai cũng có thể hiểu ngay, chị phải là một phụ nữ quá yêu con người nước Việt, yêu các Mẹ Việt Nam Anh hùng trải dài trên khắp mảnh đất hình chữ S đến nhường nào. Sẽ không cần bàn luận nhiều khi được biết, với 9 năm vừa qua (ngang với 9 năm của một Điện Biên Phủ năm xưa (!!!)), nữ hoạ sỹ Đặng Ái Việt đã vẽ chân dung cho 2.970 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước. 

 nu hoa si ve 2.970 me viet nam anh hung that xung danh anh hung hinh anh 1

Họa sĩ Đặng Ái Việt được Thủ tướng trao bằng khen tại Chương trình Hành trình - Khát vọng, giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tôi chưa hề được vinh hạnh gặp chị lần nào ở ngoài đời. Nhưng được biết việc đi dọc Việt Nam để vẽ chân dung cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng là nguyện ý đã được chị ấp ủ từ lúc còn là giảng viên Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và mãi đến tận ngày về hưu mới có thể thực hiện. Tôi cũng được biết, thời gian đầu, cả ba cậu con trai của chị đều không chịu để má mình đi như thế. Nhưng rồi, họ biết nghị lực và tình yêu của mẹ họ đã dành cho nguyện ý này. Họ đều chịu thua người mẹ của mình. 

Nhiều năm trước, tôi cũng đã được đọc những bài trên báo của các đồng nghiệp họ viết về chị. Ấy là khi chị mới chạm ngưỡng 1.000 bức chân dung vẽ về các Mẹ. Mới vậy thôi mà tôi đã thấy thật sự kính trọng và cảm phục chị. 

Ngày đó, tôi đã nghĩ và hình dung ra chiếc xe Chaly khi chị rong ruổi mỗi ngày, thậm chí phải leo núi cao, băng rừng rậm, đến với mọi miền Tổ quốc mà thấy cảm phục vô cùng.

Nay, vẫn là chiếc xe máy cũ mèm đó, tôi thấy lo cho chị vì biết tuổi đời của chiếc xe hẳn đã “cổ xưa” hơn, nên việc hỏng hóc trên đường cũng là lẽ thường. Trên đường đi đầy thử thách ấy, người phụ nữ tuổi nay đã thất thập chắc cũng không thể thạo sửa chữa. Vậy thì chị sẽ ra sao khi nó bị hỏng hóc dọc đường? 

Thật không tài nào hình dung nổi! 

 nu hoa si ve 2.970 me viet nam anh hung that xung danh anh hung hinh anh 2

Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hy (Củ Chi, TPHCM) qua nét bút của họa sĩ Ái Việt

Tại Chương trình Hành trình - Khát vọng ở Thủ đô, giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày 19/8 vừa qua, chị đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen trong tổng số 29 tập thể và cá nhân điển hình. Người nữ hoạ sĩ già ấy đã tâm sự rằng, hành trình mà chị đã và đang theo đuổi đôi khi cảm thấy nghiệt ngã với thời gian, bởi đôi khi, chỉ trong tích tắc thôi, có thể ngay cả chị cũng không còn có cơ hội vẽ các Mẹ Việt Nam Anh hùng nữa.

“Được gặp các mẹ, dù đèo cao, núi sâu, đường sá xa xôi tôi cũng không thấy có gì vất vả. Với tôi, tất cả chỉ còn là niềm hạnh phúc! Tôi chỉ có lo là lo các mẹ bỏ tôi trước. Còn tôi, tôi không muốn bỏ bất cứ mẹ nào trên đất nước Việt Nam”, hoạ sĩ Ái Việt chia sẻ trong sự xúc cảm đặc biệt ...

Vậy mà lại thêm một bất ngờ hơn, cảm động hơn khi biết dự án mới của chị sẽ là vẽ chân dung các Anh hùng lực lượng vũ trang mà chị tiếp cận…

 nu hoa si ve 2.970 me viet nam anh hung that xung danh anh hung hinh anh 3

Họa sĩ Đặng Ái Việt và con trai.

Tôi muốn dùng danh xưng “chị” để gọi người nữ hoạ sỹ Ái Việt cũng là để mong chị luôn trẻ, khoẻ và tin yêu cuộc đời này mãi, đặng thực hiện tiếp dự án đặc biệt của mình với bao khát vọng cháy bỏng và có thể xem như một kỳ tích đối với một người làm nghệ thuật vì con người. Có lẽ chị là nữ hoạ sỹ duy nhất tình nguyện và đã thành công việc đại sự này cho Tổ quốc, cho nước Việt Nam khi những người Mẹ Anh hùng ấy rồi cũng “mây trắng về trời”... 

Chị cũng rất xứng đáng được các Mẹ Việt Nam Anh hùng và tất cả chúng ta vinh danh như một “Anh hùng của Nhân dân”. Vẻ đẹp ấy rất bình dị trong cuộc sống đầy tình nhân ái, nghĩa cử hôm nay. Có lẽ mỗi chúng ta nên suy nghĩ và học tập tấm gương này ở chị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mạng xã hội đang sốt sình sịch và chia sẻ chóng mặt một clip với...
Ông Bùi Xuân Hồng viết cuốn nhật ký dài 21 trang và 2 lá thử gửi, 1...
Một người phụ nữ ở Thanh Xuân (TP.Hà Nội) khi nói chuyện với người...