Thứ Hai, ngày 22/10/2018 22:21 PM (GMT+7)

Nữ “lái gạo” đi lừa

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Công an tỉnh Tiền Giang chiều 13-6 đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Thu Hà vì hành vi lừa đảo 33 thương lái với số tiền hơn 20 tỷ đồng.

   

Trong những phi vụ lừa đảo, Hà (42 tuổi, tạm trú phường 2, TP.Mỹ Tho) lấy lòng tin bằng cách nhờ tài xế của Bí thư Huyện ủy lái ô tô biển số xanh đưa đến nhà riêng của các nạn nhân để tạo vỏ bọc.

Vỏ bọc an toàn

Theo điều tra của Công an Tiền Giang, Hà vốn hành nghề buôn bán bánh lọt. Năm 2006, Hà chuyển hộ khẩu về nhà người quen ở TP.Mỹ Tho, bắt đầu lừa đảo bằng “kịch bản” thu mua gạo giá cao, đem đến chỗ khác bán lại với giá thấp hơn để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Lúc đầu, Hà tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Minh Hằng ở huyện Chợ Gạo, Tiền Giang để hợp đồng miệng thu mua 30 tấn gạo mỗi tháng. Khi mua gạo, Hà giới thiệu mình là người nhà một vị tướng ở Quân khu 9, mua gạo cho vị này làm từ thiện. Ban đầu, Hà mua gạo với giá cao hơn thương lái khác và trả tiền sòng phẳng để tạo niềm tin.

Những lần sau, Hà chỉ điện thoại nói đang đi công tác với vị tướng ở nước ngoài và yêu cầu chị Hằng cho tài xế đến kho ký biên nhận chở gạo đem về giao cho mình. Tổng cộng, Hà nhận của chị Hằng 11 chuyến hàng với số tiền gần 500 triệu đồng. Thấy Hà mua gạo nhiều mà không thanh toán, chị Hằng làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Lừa cả ngân hàng

Tháng 2-2009, Hà in danh thiếp mạo nhận là chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thu Hà và DNTN Minh Nguyệt (huyện Thạnh Hóa, Long An) rồi gặp anh Dương Văn Bé Kiểng để mua lúa với giá cao. Để tạo lòng tin, Hà nhờ anh Kiểng thuê mặt bằng tại xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) để làm văn phòng giao dịch.

Ngày 24-1-2007, UBND phường 2 cũng đã chứng thực một hợp đồng khống thế chấp tài sản của bà Nương để cho Trần Thị Thu Hà vay Ngân hàng Công thương số tiền 300 triệu đồng. Trong lúc Công an Tiền Giang tiến hành điều tra, Hà có nhờ nhiều người đến “can thiệp”, xử lý theo hướng trả nợ hàng tháng từ 1 - 5 triệu đồng, nhưng không được chấp nhận.

Trong thời gian mua lúa gạo tại đây, ông Nguyễn Văn Thục - tài xế của Huyện ủy Thạnh Hóa, thường xuyên lái ô tô biển số 62P-07... và 62P-01... đến chơi và chở Hà đi một số nơi để giao dịch. Hà giới thiệu mình có hùn vốn làm ăn với Bí thư Huyện ủy Thạnh Hóa và lừa được 23 người bán gạo “góp vốn” với số tiền 4,7 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ lúa gạo thu mua được, Hà đem bán cho 3 doanh nghiệp ở huyện Châu Thành, Tiền Giang với giá thấp hơn giá mua từ 200 - 300 đồng/kg để lấy tiền mặt. Đến thời điểm này, cơ quan điều tra xác định Hà đã lừa trên 20 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Công thương Chi nhánh Tiền Giang cũng đã có đơn khởi kiện ra tòa, yêu cầu Hà và bà Lê Thị Nương (SN 1937, ngụ phường 2, TP.Mỹ Tho) phải có trách nhiệm trả 450 triệu đồng tiền vay và lãi suất.

Theo đó, do bà Nương đã ký hợp đồng thế chấp căn nhà của mình, bảo lãnh cho Hà vay số tiền trên nên Ngân hàng Công thương yêu cầu xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Khi ngân hàng khởi kiện, bà Nương mới biết và làm đơn khiếu nại. Vụ việc hé lộ khi kiểm tra hợp đồng bảo lãnh vay tiền có chứng thực của chủ tịch UBND phường 2. Bà Nương cho biết chưa bao giờ đến phường ký bảo lãnh cho Hà vay tiền ngân hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...