Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 17:01 PM (GMT+7)

Nữ PV điều tra "bảo kê" chợ Long Biên từng nghe tin bị kẻ ngáo đá xử

authorPV Thứ Ba, ngày 04/12/2018 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà báo Thu Trang (Trưởng đại diện của Báo Phụ nữ TP.HCM tại Hà Nội) cho biết, lần điều tra dấu hiệu “bảo kê” tại chợ Long Biên, Hà Nội chưa phải là lần nguy hiểm nhất so với một số lần chị thực hiện đề tài điều tra trước đây nhưng có điểm rất đáng chú ý.

   

 nu pv dieu tra "bao ke" cho long bien tung nghe tin bi ke ngao da xu hinh anh 1

Vụ việc thu tiền "bảo kê" của tiểu thương tại chợ Long Biên vẫn đang điều tra (ảnh báo Phụ nữ TP.HCM).

Sáng nay (4.12), trao đổi với Dân Việt, nhà báo Thu Trang cho biết, sau khi báo chí đồng loạt đăng tải thông tin vụ việc chị và nhà báo Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên – VTV) bị nhắn tin dọa giết thì đối tượng đe dọa không còn de dọa nhắn tin nữa.

“Nhà báo Nguyễn Thị Liên đã được cơ quan Công an mời lên để viết tường trình, ghi lời khai về vụ việc còn tôi thì chưa. Vì công văn của Báo Phụ nữ TP.HCM từ phía Nam gửi ra cho cơ quan Công an đến sau so với công văn của VTV”, nhà báo Thu Trang cho biết.

Nữ nhà báo Thu Trang là người từng có nhiều phóng sự điều tra, đây cũng không phải lần đầu chị nhận được tin nhắn dọa giết khi thực hiện đề tài phanh phui tiêu cực. Tuy nhiên lần điều tra dấu hiệu “bảo kê” tại chợ Long Biên, Hà Nội, chị nhận được tin nhắn đe dọa có điểm khác so với những lần trước.

Tâm sự về điều này, nhà báo Thu Trang cho biết, lần điều tra dấu hiệu “bảo kê” tại chợ Long Biên chưa phải là lần nguy hiểm nhất so với một số lần chị thực hiện đề tài điều tra trước đây nhưng có điểm rất đáng chú ý.

“Khi báo Phụ nữ TP.HCM và VTV đăng, phát phóng sự điều tra về tiêu cực ở chợ Long Biên (chưa hết loạt bài), chúng tôi nhận được thông tin những đối tượng có dấu hiệu “bảo kê” tại đây đã bố trí một đối tượng thường có biểu hiện ngáo đá, có bệnh án tâm thần sẽ xử lý khi nhà báo xuất hiện tại chợ. Chiêu trò này của chúng rất thâm độc, nếu đối tượng ngáo đá kia ra tay với chúng tôi thì cơ quan pháp luật sẽ khó xử lý khi đối tượng có bệnh án tâm thần. Chúng tôi phải nhờ các mối quan hệ xã hội để tránh sự việc không xảy ra”, nhà báo Thu Trang kể.

Vẫn theo nhà báo Thu Trang, vụ việc ở chợ Long Biên có điểm khác so với những vụ việc tiêu cực chị từng phanh phui trước đây, đó là sự chậm trễ của cơ quan điều tra trong quá trình xử lý (vụ án đã khởi tố cách đây hơn 1 tháng nhưng đến nay chưa thấy khởi tố bị can). Điều đó dẫn tới không chỉ nhà báo bị đe dọa mà những tiểu thương bị nghi là cung cấp thông tin cho báo chí phải chịu áp lực hơn nhiều khi làm ăn tại chợ. “Chúng tôi là những người thực hiện đề tài phải chịu áp lực rất nhiều khi việc sai phạm, tiêu cực đã được phanh phui nhưng việc xử lý của cơ quan chức năng lại chậm trễ”, nhà báo Thu Trang nói.

Chiều tối ngày 3.12, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 11 của Chính phủ, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã trả lời câu hỏi về vụ việc hai nhà báo bị dọa giết khi điều tra việc “bảo kê” tại chợ Long Biên, Hà Nội.

Về câu hỏi của báo chí, trước đây Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án để điều tra sai phạm liên quan đến “bảo kê” tại chợ Long Biên đến nay kết quả thế nào? Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết:

Hiện nay vụ án này vẫn đang điều tra theo đúng quy định của pháp luật, “Bộ Công an chỉ đạo quyết liệt để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, tướng Quang nói.

Về câu hỏi hôm qua 2 nhà báo (của VTV và Phụ nữ TP.HCM, hai người đã điều tra dấu hiệu “bảo kê” tại chợ Long Biên) có nhận tin nhắn từ số điện thoại lạ đe dọa giết cả nhà nếu tiếp tục điều tra, việc này xử thế nào, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết: Ông đã nhận được công văn của VTV và báo Phụ nữ TP.HCM về việc 2 nữ nhà báo bị dọa giết.

“Chúng tôi đã giao cho các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT -Công an TP.Hà Nội điều tra, làm rõ”, Thiếu tướng Lương Tam Quang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công được xác định là nghi phạm, cùng với Hùng liên quan đến cái...
Tình hình chiến sự ở mặt trận Vị Xuyên vô cùng khốc liệt đòi hỏi...
Những bí ẩn quanh vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên đang dần...