Thứ Năm, ngày 21/06/2018 04:34 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 08:12 AM (GMT+7)

Nữ sinh bị cưa chân oan tự thanh toán viện phí: Bộ Y tế nói gì?

Trước phản ánh của người nhà nữ sinh bị cưa chân (do bác sĩ không chịu chuyển tuyến ở Đắk Lắk) về việc nhận được “trát” của BV Chấn thương chỉnh hình yêu cầu thanh toán số tiền viện phí 23 triệu đồng cho hai đợt điều trị, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh này miễn phí các chi phí khám, chữa bệnh và phí lắp chân giả cho nữ sinh.

   

Theo đó, chiều tối 15/4, ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa Bệnh, Bộ Y tế đã ký công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về việc hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho nữ sinh Lê Thị Hà Vi - người bị bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin không cho chuyển tuyến, dẫn đến phải cưa chân do điều trị muộn hồi tháng 3 vừa qua.

 nu sinh bi cua chan oan tu thanh toan vien phi: bo y te noi gi? hinh anh 1

Theo TS Tường, không phải bây giờ Bộ Y tế mới yêu cầu Sở Y tế Đắk Lắk hỗ trợ, miễn giảm các chi phí khám, chữa bệnh, lắp chân giả cho người bệnh, mà từ 17/3 khi thông tin về vụ việc này được phản ánh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu vấn đề này.

Khi nhận thông tin về vụ việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến thăm bệnh nhân, hứa miễn phí toàn bộ các chi phí điều trị, lắp chân giả. Không những thế, Bộ trưởng Bộ Y tế còn hứa, nếu nữ sinh Vi có nguyện vọng thì ngành y tế sẽ tạo điều kiện để nữ sinh này theo học tại một cơ sở y khoa phù hợp và tạo điều kiện về việc làm sau này.

Liên quan đến sự việc trên, sở Y tế Đắk Lắk sau đó đã họp báo xin lỗi bệnh nhân Lê Thị Hà Vi cùng gia đình và hứa sẽ thanh toán các chi phí khám chữa bệnh, lắp chân giả cho người bệnh.

Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí, gia đình bệnh nhân Vi vô cùng lo lắng khi nhận được “trát” từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh yêu cầu đóng 23 triệu đồng viện phí cho cả 2 đợt điều trị.

Người nhà bệnh nhân cho rằng khoản phí “đòi nợ” này là không hợp lý vì ngành y tế đã hứa lo mọi chi phí điều trị cho em Vi. Phía gia đình cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ số tiền nào từ phía ngành y tế Đắk Lắk cũng như bệnh viện Cư Kuin như lời hứa hẹn trước đó.

Liên quan về vụ việc, ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết: Việc lo viện phí cho cháu Vi, ngành Y tế đã thực hiện khi cháu nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM thì đều được miễn viện phí kể cả chi phí lắp chân giả.

“Khi cháu Vi điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM vì gia đình cho cháu nằm ở phòng yêu cầu của bệnh viện nên khoản phí mà bệnh viện thu đó là thu tiền của phòng yêu cầu. Số tiền này không phải là số tiền viện phí thông thường khi hứa của ngành Y tế mà đó là yêu cầu của gia đình. Bệnh viện chỉ miễn phí cho cháu Vi nếu bệnh nhân nằm ở phòng điều trị thông thường, còn nằm tại phòng theo yêu cầu thì bệnh viện có quy chế riêng, là yêu cầu của gia đình, gia đình phải chi trả”, ông Long cho hay.

Trước giải thích trên, Cục Khám chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk khẩn trương xác minh thông tin, báo cáo về Cục việc thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho nữ sinh Lê Thị Hà Vi trong suốt quá trình điều trị trước ngày 25/4.

Theo Hồng Hải (Dân Trí)
Xem bình luận
Khi nào bạn bị cưa chân hay nguời nhà bạn bị cưa chân vì sự vô cảm, thiếu kiến thức và...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu đúng như lời của giám đốc sở y tế nói thiˋ số tiền phát sinh này laˋ phía gia đình phải tự lo....
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy khi gia đình cháu Vi yêu cầu bên bệnh viện có giải thích không ? Hay cố tình đưa người ta vào...
Bình luận có 0 phản hồi
Bà Tiến nói xạo, làm nổ bom cả đất nước VN
Bình luận có 0 phản hồi
Dong y voi viec thanh toan toan bo vien phi cua gia dinh. Gia dinh hay phat don ra toa, doi boi...
Bình luận có 0 phản hồi
Xong. Dư luận lắng xuống, dân đen lại khổ. Dân trí thấp, ngu thì chịu.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...