Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 13:17 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 17:55 PM (GMT+7)

Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck ngậm ngùi chấp nhận bị bãi nhiệm

Hôm nay (7.5), nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chấp nhận phán quyết cùng ngày của Tòa án Hiến pháp, theo đó bãi nhiệm bà khỏi chức vụ hiện tại với cáo buộc bà lạm quyền.

   
Theo hãng tin Channel News Asia, xuất hiện trong cuộc họp báo hôm nay, bà Yingluck đã bày tỏ lòng biết ơn đối với những người dân Thái Lan đã hết lòng ủng hộ mình.

Mặc dù vẫn kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc
Mặc dù vẫn kiên quyết bác bỏ cáo buộc lạm quyền, nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã chấp nhận phán quyết bãi nhiệm bà của Tòa án Hiến pháp Thái Lan.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết bãi nhiệm bà Yingluck khỏi chức vụ Thủ tướng tạm quyền vì bà vi phạm pháp luật khi thuyên chuyển người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia năm 2011, để người thuộc phe của bà có thể thế chỗ. Bà Yingluck kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc trong khi Đảng Pheu Thai của bà cáo buộc, phán quyết của Tòa án Hiến pháp là vi hiến.

Sau khi bãi nhiệm bà Yingluck, Nội các Thái Lan lập tức nhất trí bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại Niwattumrong Boonsongpaisan vào vị trí Thủ tướng tạm quyền thay bà Yingluck Shinawatra.

Giới quan sát nhận định, phán quyết của tòa án buộc bà Yingluck từ chức có khả năng sẽ dẫn đến làn sóng biểu tình mới của phe ủng hộ bà Yingluck.

Bà Yingluck và Đảng Pheu Thai của bà vẫn được ủng hộ rộng rãi ở các miền nông thôn, khiến Thái Lan bị chia rẽ sâu sắc. Những người ủng hộ Thủ tướng Yingluck tin rằng, tòa án bị ảnh hưởng của phe chống đối, những người muốn phế truất bà.

Họ đe dọa sẽ hành động nếu tòa án buộc nữ Thủ tướng phải rời khỏi vị trí lãnh đạo. Cả lực lượng này lẫn phe chống chính phủ đang lên kế hoạch tổ chức những cuộc biểu tình lớn trong và ngoài Bangkok vào tuần tới.
Theo Phương Đăng (theo CNA) (Phương Đăng (theo CNA))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...