Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:52 PM (GMT+7)

Nữ tổng biên tập làm báo bằng… tai

authorGia Tưởng Thứ Hai, ngày 20/06/2016 06:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có ngồi lâu trong căn phòng của nữ Tổng Biên tập Tạp chí Đời mới Đinh Việt Anh, mới thấy hết sự bận rộn của người phụ nữ tham việc này. Chị tất bật đi lại như con thoi với máy tính, điện thoại, máy chữ nổi… để xử lý cả núi công việc của 1 tờ báo. Nhìn cách chị làm việc, ít ai nghĩ đôi mắt chị không còn nhìn được.

   

Kết nối thế giới bằng tay và tai

Nữ Tổng Biên tập (SN 1978) chỉ biết cười dịu dàng xin lỗi khách vì câu chuyện bị ngắt quãng liên tục. “Tôi phải kiêm nhiệm nhiều việc của Hội, của Ban đối ngoại, trực tiếp phụ trách Tạp chí Đời mới gồm 4 loại hình là: Tạp chí Đời mới chữ Braille (chữ nổi), Tạp chí truyền thanh Đời mới, Tạp chí Đời mới (chữ in bình thường) và Cổng thông tin điện tử của Hội Người mù Việt Nam, nên hầu như ngày nào cũng phải chạy đua với thời gian thế này” - chị nhẹ nhàng.

 nu tong bien tap lam bao bang… tai hinh anh 1

Chị Đinh Việt Anh - nữ Tổng Biên tập khiếm thị nhiều tài năng, nhiều nghị lực.  Ảnh: CHÍ TOÀN

Nhà báo Việt Anh cho biết, cứ đều đặn mỗi tháng, 1.200 bản Tạp chí chữ Braille, 500 đĩa CD truyền thanh được gửi về các địa phương rồi chuyển đến tận tay cán bộ, hội viên. Ngoài ra, các số tạp chí in chữ thường, xuất bản lúc cao nhất cũng từ 4.000 – 6.000 bản mỗi số, rồi Cổng thông tin điện tử, ngoài nội dung tin tức và bài viết về các hoạt động Hội Người mù Việt Nam còn có Thư viện online và Diễn đàn chia sẻ.

Mục đích chung của các loại hình của Tạp chí là phản ánh về các hoạt động của Hội, những tấm gương người mù vượt khó vươn lên, các chuyên mục như: Trang tin, Trang văn nghệ, Phổ biến kiến thức, đất nước – con người, Trang quốc tế… đã giúp người mù trong cả nước mở rộng thông tin, cập nhật kiến thức để áp dụng vào cuộc sống, học tập, lao động sản xuất. Nhờ tiếp cận tạp chí, nhiều người đồng tật được tiếp thêm động lực, phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Chị Việt Anh kể say sưa về tạp chí của mình với lòng tự hào và sự thông minh đáng nể: “Là người chỉ nhìn thấy bóng tối, vì thế tôi duyệt tin bài đều qua máy tính có loa. Cần chỉnh sửa câu chữ, tôi sửa luôn trên máy tính hoặc máy chữ nổi nếu không ở văn phòng. Còn ảnh đăng kèm, tôi thường chỉ đạo sẵn nội dung, bố cục từng ảnh để phù hợp với bài viết. Các phóng viên, biên tập viên hay cộng tác viên cứ thế làm theo”.

Cũng nhờ sự cẩn thận, lại thành thạo 3 ngoại ngữ Anh – Trung - Nhật, nên hầu như tất cả các trang quốc tế của báo cũng đều do Việt Anh tự biên dịch, viết bài, dựng trang... “Vì hạn chế của đôi mắt, nên mỗi khi vào việc, tôi đều phải tập trung toàn bộ tâm trí cho công việc, tránh sai sót bất kỳ chi tiết nào” – Việt Anh chia sẻ.

Theo lời chị Việt Anh, cái khó của Tạp chí Đời mới là với ấn phẩm chữ nổi thì khâu sản xuất lâu hơn, mất nhiều công đoạn hơn, số lượng chữ nổi cồng kềnh, số lượng trang in cũng ít hơn các tờ báo bình thường. Tạp chí chữ nổi để người mù đọc được hầu hết đều căn cứ vào độ nhạy của xúc giác, giác quan của người đọc, nên cỡ chữ nổi trong mỗi trang tạp chí không thể quá nhỏ, mỗi dòng có khi chỉ được 4- 5 chữ, vì vậy 1 trang tạp chí cũng không chứa được nhiều thông tin, các tin, bài đều phải rất ngắn gọn, súc tích.

San sẻ niềm vui, nỗi buồn

Với sự phấn đấu không mệt mỏi, chị Việt Anh được nhận danh hiệu "Đảng viên trẻ tiêu biểu" của thành phố Hà Nội (2010); được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (2012). Hai vợ chồng chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì đã nỗ lực vượt khó, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc (2013)...

Sinh ra và lớn lên ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Đinh Việt Anh là con út trong gia đình có 5 anh chị em. Chị không may bị thoái hóa giác mạc từ năm lên 3 tuổi. Nhà nghèo, miền quê chưa có điện, nhưng ham học từ nhỏ, nên Việt Anh vẫn ghé sát vào trang vở bên ngọn đèn dầu để học bài và năm nào chị cũng dẫn đầu thành tích học tập của lớp.

Đến năm lớp 9 thì mắt chị hỏng hẳn, Việt Anh phải nghỉ học. Nhớ trường, nhớ lớp, chị nài nỉ bố mẹ cho đi học dự thính. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, do không có trường nào nhận người khiếm thị, nên Việt Anh được bố mua cho một chiếc đài catssette để nghe thời sự, kể chuyện và cũng chính từ cơ duyên đó đã góp phần đưa chị vào nghiệp báo chí.

Năm 1999, Việt Anh thi vào khoa Triết, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2002, chị lại thi vào khoa Tiếng Anh, Trường ĐH Mở (Hà Nội). Trong thời gian này, chị còn học thêm tiếng Trung, Nhật và có chứng chỉ sư phạm. Sau đó, Việt Anh về công tác tại Trung ương Hội Người mù Việt Nam và đến tháng 7.2013, chị được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Tạp chí Đời mới.

Tuy bị khiếm thị, nhưng ở Việt Anh luôn toát lên sự thông minh và duyên dáng của người phụ nữ hiểu biết. Chính điều này đã làm xiêu lòng chàng trai cùng học tên Phạm Xuân Trường. Căn phòng hơn 20m2 trong khu tập thể ở Cầu Giấy (Hà Nội) là tổ ấm của đôi vợ chồng mù và cô con gái 5 tuổi. Chồng chị cũng là một người hỏng mắt, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Phục hồi chức năng cho người mù.

Mặc dù bận rất nhiều việc, nhưng chị luôn chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị bảo gia đình mình phải làm gương cho các hội viên khác. Bởi ngoài nhiệm vụ nặng nề là tổng biên tập 1 tờ báo, chị còn kiêm nhiệm là Trưởng ban Công tác phụ nữ - Trẻ em và Chi hội trưởng Chi hội Người mù trực thuộc T.Ư Hội. Những năm qua chị tích cực tìm các đối tác, vận động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh việc chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ, trẻ em mù trong cả nước.

Chị Việt Anh tâm niệm: "Tôi luôn rất tâm đắc với câu nói: Khi niềm vui được san sẻ thì niềm vui được nhân đôi. Khi nỗi buồn được sản sẻ thì nỗi buồn còn một nửa. Chính sự yêu thương, sẻ chia của tất cả mọi người đã xua bớt những tăm tối trong cuộc đời tôi”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...