Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 12:07 PM (GMT+7)

Nữ trinh sát xinh đẹp nhiều lần vào hang bắt "sói"

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Làn da trắng, khuôn mặt xinh xắn, ít ai nghĩ chị Vững là trinh sát cừ khôi, nhiều lần vào hang ổ của các trùm ma túy, từng đối mặt với súng đạn và những hiểm nguy cận kề.

   

Chị Nguyễn Thị Vững, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lai Châu) là một trong những điển hình được Bộ Công an tặng Bằng khen, được tuyên dương trong phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Vững.

Chị Vững kể khi được điều động về Phòng cảnh sát ma túy, chị lo lắm. Sau 3 tháng thực tập, lãnh đạo đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho chị. Trong chuyên án có Lý Tả Mẩy là nữ nên lãnh đạo giao chị cùng các trinh sát trực tiếp bắt, khám xét.

Hơn mười ngày theo bám chuyên án, địa bàn thuộc xã biên giới, rừng núi hiểm trở, đêm tối đen như mực mà không được soi đèn, các trinh sát phải lần mò mà đi. Lúc đầu không quen còn hay bị ngã, nhưng cứ nghĩ thời điểm phá án sắp đến chị lại càng nghị lực.

Đúng lịch 4h sáng, Ban chuyên án quyết định phá chuyên án, bắt quả tang Tẩn Chỉn Tình, Tẩn Chỉn Liềm và Lý Tả Mẩy. "Tôi được Ban chuyên án giao nhiệm vụ khống chế và bắt Mẩy. Được sự hỗ trợ của 2 trinh sát, tôi đã bắt được Mẩy, thu giữ heroin, một kg thuốc phiện, 2 xe máy", chị Vững kể.

Tiếp đó, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng trinh sát đã dựng được một đường dây vận chuyển ma túy từ huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, đến thị xã Lai Châu để tiêu thụ. Lãnh đạo đơn vị báo cáo Ban giám đốc cho xác lập chuyên án đấu tranh. Chị Vững đề xuất được trinh sát trực tiếp.

Sợ không an toàn, Ban chuyên án đã cân nhắc kỹ lưỡng, trực tiếp lãnh đạo đơn vị gặp riêng chị làm công tác tư tưởng, xem chị đã thực sẵn sàng chưa.

23h đêm, theo kế hoạch chị lấy phòng nghỉ khách sạn, một lúc sau 2 người đàn ông to cao gõ cửa phòng. Thấy tin tưởng, chúng phân công một tên ở lại cầm chân, tên kia đi lấy gói heroin cất giấu ở ngoài vào. Xác định đó là ma túy, bằng biện pháp nghiệp vụ, các tổ trinh sát đồng loạt ập vào bắt quả tang Giàng A Dù (46 tuổi) và Hảng A Chu (51 tuổi) thu heroin, xe máy, 2 điện thoại di động.

Theo chị, chuyên án triệt phá đường dây ma túy ở huyện Sìn Hồ cũng là thử thách lớn. Sìn Hồ là địa bàn phức tạp về ma túy, tội phạm thường vận chuyển đi đường rừng vào ban đêm, vì vậy rất khó bắt giữ. Qua công tác, trinh sát đã dựng được chân dung Tẩn A Sun và Quàng Văn Hưởng nhiều lần trót lọt đưa ma túy vào thị xã Lai Châu để tiêu thụ. Ban chuyên án xác định bắt trong rừng, vào đêm tối là rất nguy hiểm, kiểu gì chúng cũng sẽ giao “hàng” ở rìa rừng.

"Kế hoạch phá án được tính toán tỉ mỉ, chỉ còn trinh sát trực tiếp là lựa chọn sao cho phù hợp, một lần nữa tôi tiếp tục đề xuất vào vai. Ban chuyên án đưa ra các tình huống khó, yêu cầu tôi phải giải quyết để làm thế nào bắt được quả tang khi chúng đang mua bán", chị Vững kể.

Thế trận đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng tội phạm rất cảnh giác, một tên đi trước thấy an toàn thì nháy đèn pin để người đi sau vận chuyển “hàng”, đồng thời sẵn sàng thủ tiêu nếu bị lộ. Tuy nhiên, đúng 23h, giữa bịt bùng đêm tối tại bìa rừng, chị Vững đã cùng đồng đội bắt quả tang Tẩn A Sun, Quàng Văn Hưởng cùng vật chứng trên tay, không để chúng có cơ hội chống trả, thủ tiêu.

Một vụ án khác đòi hỏi sự mưu trí, nhiệt tình của chị Vững. Theo nữ trinh sát, nơi phá án cũng là nơi đồng đội chị đã bị tội phạm xả súng sát hại. "Nhưng nếu không vào hang ổ, làm sao bắt được sói già. Chúng sẽ tiếp tục gieo rắc cái chết trắng cho bao nhiêu người. Nghĩ thế, tôi cùng đồng đội lại lên đường", chị Vững kể.

Trưởng phòng của chị, người đã dày dạn kinh nghiệm, hiểu biết các phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy đã truyền kinh nghiệm đối phó với kẻ có vũ khí như thế nào, làm gì để vô hiệu hóa được vũ khí của chúng, đảm bảo cho cuộc bắt thành công, an toàn. Vì thế, chị không quản ngại khó khăn, chuẩn bị hành trang lên đường.

Chị tìm cách xâm nhập vào đường dây, nắm chắc mọi thông tin chúng đã tập kết hàng gần thị xã Lai Châu nên báo cáo Ban chuyên án để khẩn trương điều chỉnh kế hoạch phá án. Tổ phá án gồm 14 cảnh sát đi 8 xe máy chia thành hai tổ và thuê một taxi theo Dụa về hướng Điện Biên, đi khoảng 2 km thì gặp tên Hờ.

"Tôi trực tiếp kiểm tra xem chúng có đem theo vũ khí hay không, khi chúng chui xuống bụi gần bờ sông để giao hàng, hai tổ ập bắt, thu 2 bánh heroin. Tên đứng cảnh giới không kịp ra tín hiệu lập tức bỏ chạy nhưng cũng bị bắt giữ", chị Vững nhớ lại.

Theo Cảnh sát toàn cầu
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...