Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:22 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/10/2013 10:26 AM (GMT+7)

Nửa thế kỷ đồng hành với nhà nông

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển (1963-2013), Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã cung cấp ra thị trường trên 60 loại phân bón, góp phần giúp nông dân tiết kiệm chi phí và làm giàu bằng nghề trồng trọt.

   
Nhiều sản phẩm của công ty đã chinh phục thành công những thị trường quốc tế khắt khe như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia...

Phân bón thân thiện môi trường


Trong những năm gần đây, tiến trình tự do hóa sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo đã giúp Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới và lọt vào tốp đầu các nước xuất khẩu cà phê, cao su, hồ tiêu, chè… đem về cho đất nước nguồn ngoại tệ lớn. Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển tự hào vì đã góp phần nhỏ bé của mình vào kỳ tích ấy.

Công ty đang cung cấp ra thị trường trên 60 loại phân bón khác nhau, phù hợp với từng loại cây, từng đồng đất...
Công ty đang cung cấp ra thị trường trên 60 loại phân bón khác nhau, phù hợp với từng loại cây, từng đồng đất...

Theo phân tích của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, phân lân Văn Điền không phải là phân hóa học. Nguyên liệu để sản xuất lân Văn Điển hoàn toàn từ quặng, khoáng thiên nhiên. Quá trình chế biến sản phẩm không sử dụng hóa chất và biện pháp hóa học mà chỉ dùng phương pháp vật lý để chuyển khoáng thiên nhiên từ dạng kết tinh khó tan sang dạng vô định hình không tan trong nước, nhưng tan tốt trong môi trường dịch do rễ cây tiết ra.

Vì không phải là phân hóa học nên phân bón Văn Điển rất phù hợp với canh tác nông sản an toàn theo hướng VietGAP và GlobalGAP. Thực tế nhiều nước trên thế giới đã xếp lân Văn Điển vào loại phân hữu cơ dành cho canh tác nông nghiệp thân thiện môi trường. PGS - TS Mai Thành Phụng - Phó Trưởng Bộ phận thường trực, phụ trách Khuyến nông - Trồng trọt (Trung tâm Khuyến nông quốc gia tại TP. HCM) nhấn mạnh: “Đối với đất chua phèn như ở ĐBSCL, phân lân Văn Điển là loại phân bón tốt nhất, tổng hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại phân bón hiện nay. Đây là loại phân thế giới đang hướng tới, bởi nó giải quyết được tất cả những rắc rối mà phân DAP và các loại phân hóa học khác không giải quyết được”.

Ông Hoàng Văn Tại - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển cho biết: “Hiện nay công ty đang cung cấp ra thị trường trên 60 loại phân bón khác nhau, phù hợp với từng loại cây, từng đồng đất, từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, 16 loại phân bón chuyên dụng cho chè và rất nhiều loại phân bón chuyên dùng cho lúa, khoai tây, sắn, ngô, đậu lạc, cà phê, hồ tiêu, cao su…. Công ty cũng đang cung cấp một số loại phân bón thích nghi với biến đổi khí hậu như phân bón chống chua phèn, trị mặn, phân bón chống hạn hán chống đổ ngã do gió bão và sản xuất rau, củ, quả an toàn, phân bón dùng canh tác nông sản hữu cơ”.

Hỗ trợ chống biến đổi khí hậu

Cũng theo Tổng Giám đốc Hoàng Văn Tại, điều khác biệt nhất của các loại phân bón Văn Điển là không chỉ cung cấp cho cây trồng 3 yếu tố dinh dưỡng đa lượng là N-P-K mà đồng thời cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng trung và vi lượng là canxi, magiê, silic, lưu huỳnh, kẽm, đồng, bo, co… Theo kết quả phân tích của một số nước và vùng lãnh thổ nhập khẩu phân lân Văn Điển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đài Loan (Trung Quốc)… cho thấy, trong phân bón Văn Điển có tới trên 20 chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng và một số thành phần đất hiếm.

Tất cả các chất đều ở dạng dễ tiêu, cây hút được dễ dàng. Tổng các chất dinh dưỡng lên đến 98%, cao nhất trong tất cả các loại phân hiện có ở Việt Nam. Do không chứa các chất độc hại, không tan trong nước mà tan hết trong dịch chua của rễ cây nên phân lân Văn Điển không bị rửa trôi do khí hậu, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ, nếu cây trồng chưa hút hết có thể lưu lại đến mùa sau.

Phân bón Văn Điển mang tính kiềm (pH 8 – 8,5), bón 1kg lân Văn Điển có độ kiềm tương đương với bón 0,5 kg vôi sống. Chính vì vậy, theo đánh giá của PGS - TS Mai Quang Vinh – Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ NNPTNT): “Phân bón Văn Điển có tác dụng khử chua, trị mặn, làm sạch rong rêu cho đất, ứng phó với điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Phân Văn Điển không chỉ có tác dụng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, hạn chế rong rêu, không làm đất chai cứng như các loại phân hóa học khác mà còn giúp cây trồng đạt năng suất cao, chất lượng nông sản tốt, đồng thời tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét và chống đổ”.

Bắt kịp xu thế sử dụng phân bón hiện đại, những năm qua Công ty cổ phần Phân lân Văn Điển đã kết hợp với các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp để cho ra thị trường các loại sản phẩm đa yếu tố NPK Văn Điển phù hợp với từng loại cây, từng loại đất và từng thời kỳ phát triển của cây, giúp nông dân không phải tốn nhiều công sức chăm bón mà vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao và tuân thủ đúng các nguyên tắc trong sử dụng phân bón (cân đối, đủ lượng, đúng lúc, đúng cách), giúp cải thiện môi trường đồng ruộng cũng như bảo vệ sức khỏe cho nông dân.

Ông Lê Đức Thơ - Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại và Đầu tư Quảng Nam: Tiết kiệm chi phí phun thuốc trừ sâu

Khi sử dụng phân NPK Văn Điển, cây lúa phát triển nhanh, đẻ nhánh tập trung, lá màu xanh nhạt, cây lúa thẳng, cứng cáp hơn hẳn, thời gian thu hoạch rút ngắn hơn so với canh tác thông thường từ 2- 3 ngày. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất khi bón NPK Văn Điển chuyên dụng cho cây lúa, hầu như không dùng đến thuốc trừ sâu, các bệnh phổ biến như sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, khô vằn, đạo ôn, khô đầu lá tỷ lệ nhiễm rất nhẹ, không đáng kể. Nhờ đó, cây lúa sinh trưởng khỏe đều, không đổ ngã, thuận lợi cho việc thu hoạch bằng máy tại địa phương, tiết kiệm 40.000- 50.000 đồng chi phí phun thuốc trừ sâu/ha.

Ông Trang Hòa - Tổng giám đốc Công ty CP Vật tư nông nghiệp II Đà Nẵng: Sản phẩm hàng đầu, giá cả hợp lý

Bình quân, mỗi năm Công ty chúng tôi cung cấp cho thị trường gần 200.000 tấn phân bón các loại cả trong và ngoài nước. Sau khi tiến hành các khảo nghiệm, phân tích, chúng tôi khẳng định phân NPK Văn Điển là một trong những sản phẩm phân bón thuộc tốp đầu trong nước hiện nay và giá thành cũng thuộc loại rẻ nhất... Công ty chúng tôi đang cố gắng đưa mặt sản phẩm này tới bà con nông dân miền Trung nhiều hơn nữa.

Đ.T (ghi)

Theo Đình Thắng (Đình Thắng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...