Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:03 PM (GMT+7)

Núi lở phá hàng loạt trụ sở, "đe doạ" gần 100 cán bộ, nhân viên

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 05/04/2017 13:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi "đổ" đất đá và lấp gần 1/2 trụ sở Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) làm hàng chục cán bộ và nhân viên một phen hú vía; ngọn núi tiếp tục lở vùi hơn 1/3 tường rào xung quanh và phủ gần hết mặt sân Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) nằm cạnh bên, bằng lớp đất sét có nơi dày gần cả mét.

   

 nui lo pha hang loat tru so, "de doa" gan 100 can bo, nhan vien hinh anh 1

Đất đá từ ngọn núi lở sạt xuống xuống tường rào của trụ sở LĐLĐ Sơn Tây.

Sáng 5.4, qua quan sát của Dân Việt, không chỉ toàn bộ phần sân phía sau, mà ước hơn 1/2 diện tích ở phía trước của cơ quan này đều bị phủ đầy bởi lớp đất sét vẫn còn ướt, có nơi dày ước cả chục cm. Ông Lê Văn Luật, Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Sơn Tây, lắc đầu: "Để dọn số đất này phải mất nhiều tuần may ra mới xong".

Cũng theo ông Luật, vào mùa mưa gần cuối năm 2016, ngọn núi nằm ngay sau lưng LĐLĐ đã bất ngờ lở xuống. Cùng với vùi lấp gần như toàn bộ tường rào phía sau và kéo dài gần 1/2 ở 2 bên, một khối lượng đất sét, đá phủ lên mặt sân đến tận bờ tường sau cơ quan LĐLĐ Sơn Tây, có nơi dày đến cả mét.

 nui lo pha hang loat tru so, "de doa" gan 100 can bo, nhan vien hinh anh 2

Phủ kín mặt sau và một phần trước sân của cơ quan này.

Kể từ đó đến nay, cứ mỗi lần trời có mưa, nhìn lưng núi cao hơn 20m "ngoác miệng" chực chờ đổ đất đá xuống, toàn bộ số người làm việc tại đây không ai dám vào trụ sở để làm việc. Ông Luật kể: "Có lần mọi người đang họp, nghe đất đá ầm ầm lở xuống, thế là tất cả đều cuống cuồng kéo nhau chạy ra ngoài để tránh nạn".

LĐLĐ không phải là cơ quan đầu tiên bị uy hiếp, gây hại; trước đó ngọn núi này đã đổ hàng trăm m3 đất đá vùi lấp gần 1/2 trụ sở Trạm Khuyến nông của huyện, nằm cách đó chỉ hơn 100m. Tuy không làm ai thương vong, nhưng núi lở đã gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Được biết, hiện nằm dưới chân núi này có 5 cơ quan, gồm: Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông, LĐLĐ, Nhà công vụ và phòng Tài chính, với tổng số gần 100 cán bộ, nhân viên.

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Đinh Quang Ven, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, xác nhận: "Tình trạng sạt lở núi phía sau lưng 5 cơ quan trên rất nguy hiểm. Đặc biệt là cứ mỗi lần trời mưa lớn thì nguy cơ núi lở, sạt rất cao đe doạ đến các trụ sở và tính mạng những người đang làm việc tại đây. Vụ việc này chính quyền Sơn Tây cũng đã báo cáo  với tỉnh. Để hạn chế nguy hiểm do núi lở tại đây thì cần làm bờ kè chắn, với số tiền ước khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên với điều kiện kinh phí eo hẹp của địa phương nghèo như Sơn Tây thì không thể. Vì vậy chúng tôi đã trình và đang trông chờ sự hỗ trợ từ phía tỉnh".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...