Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:15 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 13:59 PM (GMT+7)

Nước mắt còn chảy sau phiên xử 2 kẻ thảm sát 5 phu trầm

“Thành và Công phải nhận hình phạt thích đáng, nhưng nỗi đau của gia đình tôi cũng như người thân của các phu trầm khác không biết bao giờ mới nguôi ngoai...”, mẹ một nạn nhân chia sẻ trong nước mắt.

   
Tranh nhau giết người

Sáng nay (30.5), TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ thảm sát 5 phu trầm từng gây chấn động dư luận. Hai bị cáo Hồ Văn Thành (xã 40 tuổi, ngụ thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và Hồ Văn Công (39 tuổi trú thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa) bị VKSND tỉnh Quảng Trị truy tố về 4 tội danh, gồm: Giết người; cướp tài sản; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Riêng Hồ Văn Nguyên (ngụ Tà Poọng, Sê Pôn, Savannakhet, Lào) - kẻ cùng với Thành và Công gây ra vụ án trên sẽ được xét xử độc lập trên đất Lào.

 nuoc mat con chay sau phien xu 2 ke tham sat 5 phu tram hinh anh 1
Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công trước vành móng ngựa.

Tại tòa, Thành và Công lần lượt kể lại hành vi giết người dã man khiến người dự khán phải rùng mình. Điều đáng nói là trước sự khóc nghẹn của người thân các nạn nhân, các bị cáo này vẫn kể lại vụ việc với cặp mắt ráo hoảnh. Mọi người không thấy sự hối hận qua lời kể của 2 bị cáo này.

Khi HĐXX hỏi các bị cáo ai đã đánh chết 5 phu trầm, bị cáo Thành trả lời rằng, sau khi đào hố xong, Thành và Công phân chia nhiệm vụ đánh chết phu trầm. Trong lúc phân chia nhiệm vụ, Công tranh quyền đánh chết phu trầm và được Thành đồng ý.

Thành dẫn nhóm phu trầm bị trói đến bên miệng hố và giữ chặt để Công dùng gậy đánh mạnh vào sau gáy từng người. Khi kiểm tra thấy các phu trầm đã chết thì Thành đẩy những người này xuống hố.

Riêng nạn nhân Trương Thanh Hiền, do sau khi bị đánh chưa chết hẳn nên Thành dùng đá đập vào đầu anh này cho đến khi tử vong. Sau khi giết hại 5 phu trầm, Thành dùng dao lấp xác 5 người vừa bị giết, còn Công và Nguyên đi tìm bắt anh Đỗ Văn Hiền để giết nhưng không thành.

Nước mắt còn chảy

Khi được nói lời sau cùng, cả Thành và Công, vẫn với những cặp mắt ráo hoảnh, đều bảo đã thấy rõ tội lỗi của mình và xin lỗi gia đình nạn nhân, đồng thời xin được sống để trở về với gia đình. Tuy nhiên, với các tội danh giết người, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, VKSND tỉnh Quảng Trị đề nghị tổng hình phạt cho cả Thành và Công là tử hình.

 nuoc mat con chay sau phien xu 2 ke tham sat 5 phu tram hinh anh 2
Người thân phu trầm bị sát hại dã man khóc nghẹn tại tòa.

Ngay từ sáng sớm ngày 30.5, rất đông người dân đã kéo đến trụ sở TAND tỉnh Quảng Trị để theo dõi phiên tòa, khiến phòng xử án chật kín người. Tại tòa, người thân của các bị hại khóc nghẹn bên di ảnh của chồng con mình, khiến nhiều người dự khán không cầm được nước mắt.

Chị Hoàng Thị Mỹ Lệ (SN 1979) - vợ của nạn nhân Trương Thanh Hiền - nói trong nước mắt chảy dài: “Nghe Thành và Công kể lại hành vi dã man của họ, ruột gan tôi như thắt lại. Hành vi dã man của chúng đã khiến gia đình tôi không còn nơi nương tựa”. Bà Hoàng Thị Hoa - mẹ của nạn nhân Đinh Văn Thân - thì nhiều lần khóc ngất lên ngất xuống tại tòa. Nỗi đau mất con khiến sức khỏe của bà Hoa gần như suy kiệt.

Tại nhiều thời điểm trong phiên xét xử, nhiều người thân của các nạn nhân do không kìm nén được cảm xúc nên định lao lên tấn công các bị cáo. Trong những đôi mắt của họ chứa chất sự uất hận tột cùng. Nếu không có sự nhắc nhở, khuyên can kịp thời của lực lượng công an giữ trật tự thì phiên tòa đã trở nên hỗn loạn.

 nuoc mat con chay sau phien xu 2 ke tham sat 5 phu tram hinh anh 3
Người thân mang di ảnh các nạn nhân đến phiên xử.

Khi Thành và Công được đưa ra xe đặc chủng chở về trại giam, nhiều người thân của các nạn nhân lao theo rồi gào khóc thảm thiết. Xe vừa lăn bánh rời sân tòa cũng là lúc họ khuỵu xuống vì kiệt sức.

Bà Nguyễn Thị Hường - mẹ nạn nhân Nguyễn Văn Sáu - nói trong nước mắt: “Thành và Công phải nhận hình phạt thích đáng, nhưng nỗi đau của gia đình tôi cũng như người thân của các phu trầm khác không biết bao giờ mới nguôi ngoai...”.

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 3.2013, do thua bạc, Hồ Văn Thành cầm cố xe máy của cha vợ để lấy tiền. Vì thiếu tiền chuộc xe, Thành đến nhà Hồ Văn Công bàn cách kiếm tiền. Công bàn với Thành sang huyện Sê Pôn (Savannakhet, Lào) gặp Hồ Văn Nguyên lấy súng AK đi khống chế phu trầm để cướp tài sản, đòi tiền chuộc, sau đó giết người bịt đầu mối.

Ngày 21.3.2013, Thành, Công, Nguyên và Hồ Văn Thao (anh trai Nguyên) đi vào rừng, nhưng sau đó anh Thao về sớm. Sáng 22.3.2013, cả nhóm đến Khe Tà Rụi (bản Tà Poọng, Sê Pôn, Lào) gặp 3 người Việt Nam đang đào trầm. Tại đây, nguyên chĩa súng AK uy hiếp để Thành, Công trói các phu trầm. Sau đó, cả ba vào lán trại của các phu trầm lục tìm tài sản thì các phu trầm tự cởi trói và trốn thoát.

Sáng 23.3.2013, Thành, Công và Nguyên đến Khe Cha Lỳ (xã Hướng Lập, Hướng Hóa, Quảng Trị) thì gặp tiếp nhóm phu trầm gồm các anh Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Hoàng Văn Hà, Đỗ Văn Hiền (cùng ngụ Quảng Trạch, Quảng Bình). Lúc này, Nguyên cầm súng AK xông vào khống chế bắt 7 người ra khỏi lán và bắt đứng thành một hàng rồi bắt anh Hiền trói 6 người kia lại.

Tiếp đó, Công trực tiếp trói anh Hiền và dẫn về bản Tà Poọng. Tại đây, Công đòi tiền chuộc của bảy người là 120 triệu đồng nên anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền và được đồng ý. Khoảng 22h ngày 23.3.2013, Công bảo Thành đi đào hố và dẫn từng người đến miệng hố rồi dùng gậy giết từng người một. Những ai chưa chết thì Thành, Công dùng đá chấn vào đầu họ cho đến chết rồi lấp xuống hố. Lúc này, anh Đỗ Văn Hiền may mắn cởi trói trốn thoát và báo cho công an.

Theo An Sơn (An Sơn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...