Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:09 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 23/12/2013 06:52 AM (GMT+7)

Nước mắt nhà nông ở vùng giá rét

“Tôi đội mưa gió lạnh đi tìm trâu về, đến con dốc gần nhà thì nó quỵ xuống... Thế là mất đi khoản tích cóp mấy năm trời...” - lão nông Mùa A Lo ở bản Hang Chú (xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, Sơn La) kể.

   
Hàng trăm trâu bò chết rét

Ông Ma Quang Trung - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ thì đợt rét này (tính từ ngày 15.12) đã gây thiệt hại cho Lào Cai trên 10 tỷ đồng; trong đó đã có 150 con trâu, bò bị chết; 500ha thảo quả, 8ha su su, 600ha rau xanh các loại hư hại, 15 cơ sở sản xuất hoa cao cấp bị sập mái nhà che hoa, hàng vạn chậu lan cao cấp bị ảnh hưởng nặng...

Còn tại Lai Châu, chỉ tính riêng 6 xã vùng cao biên giới của huyện Phong Thổ- nơi có tuyết rơi trong trận rét vừa qua, đã có 38 con trâu, bò chết rét. Tại tỉnh Sơn La, đến cuối tuần vừa qua đã có hơn 60 con trâu, bò bị giá rét quật ngã... Như vậy, hàng trăm hộ dân vùng cao Tây Bắc không còn “đầu cơ nghiệp” trước vụ sản xuất đang đến gần.

Nông dân vùng cao Phong Thổ, Lai Châu làm thịt con trâu bị chết do giá  rét.
Nông dân vùng cao Phong Thổ, Lai Châu làm thịt con trâu bị chết do giá rét.

Cách trung tâm huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La gần 60km là bản Hang Chú, xã Hang Chú của đồng bào Mông. Đây là nơi có độ cao tới trên 1.700m so với mực nước biển. Mùa đông nơi đây giá lạnh không kém gì những vùng cao khác của Tây Bắc như: Sapa, Si Ma Cai (Lào Cai), Sìn Hồ, Phong Thổ (Lai Châu), Trạm Tấu, Mù Cang Chải (Yên Bái)...

Trong căn nhà nhỏ cửa đóng im ỉm, lão nông Mùa A Lo đang ngồi co ro ben bếp lửa, nét mặt buồn bã. Hỏi chuyện, lão kể: Khi trận rét ùa về (ngày 15.12), lão khoác vội chiếc áo ấm, đi lùa đàn trâu trong rừng về. Trong sương mù dày đặc, lạnh tê tái, nghe tiếng mõ trâu quen thuộc của nhà đang vang lên ở lưng chừng núi, lão vội lao lên. Đếm đủ 5 con, lão mừng quá vội lùa về. Nhưng đến con dốc gần nhà thì con trâu to nhất đàn quỵ xuống, chẳng thể đứng lên được nữa. Thế là phải xẻ thịt bán rẻ cho dân bản.

Bên nhà ông Súa hàng xóm cũng có 1 con trâu bị chết. Lão nông Mùa A Lo bảo: Lão ấy khổ hơn tôi vì nhà chỉ có 1 con trâu duy nhất. Mấy hôm nữa vào vụ gieo trồng, trâu chết lấy gì mà cày nương ? Cứ rét thế này, chắc còn nhiều trâu, bò chết lắm...

Nghĩ thêm cách đối phó


Theo lý giải của ông Hờ A Dê - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hang Chú, gia súc chết nhiều trong đợt rét này là bởi rét đến nhanh quá, mạnh quá và kéo dài quá. Dịp này nhà nông lại vừa thu hoạch xong cây trồng nên bà con thả rông cho gia súc tự kiếm ăn. Khi rét về thì đi tìm không kịp thời nên trâu, bò chết rét. Rét còn kéo dài và nắng đã lên nên thời điểm này gia súc sẽ chết thêm nhiều vì các bệnh ăn theo giá rét. Còn cây cối sẽ chết rất nhanh khi nắng lên, tan giá, cá nuôi trong ao hồ sẽ bị điếng óc, chết nổi hàng loạt.

"Mình ăn thịt trâu mà rơi nước mắt vì biết mình đang ăn vào khoản tích cóp mấy năm qua của gia đình”.
Ông Mùa A Lo

“Hội Nông dân xã tôi có 10 chi hội. Tuần vừa qua chúng tôi phải chia nhau đến những nhà hội viên ít kinh nghiệm chăn nuôi để hướng dẫn, vận động bà con che chắn lại chuồng trại, sưởi ấm cho gia súc” - ông Dê cho hay.

Sáng 22.12, Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai lại triệu tập cuộc họp gấp bàn về giải pháp giảm thiểu thiệt hại do giá rét gây ra. Ông Ma Quang Trung cho biết: Tỉnh đang xem xét tìm giải pháp hỗ trợ các hộ bị thiệt hại theo quy định của Chính phủ. Sở NNPTNT đã chỉ đạo các đơn vị khuyến nông, thú y, bảo vệ thực vật... cử người bám sát từng địa bàn, gắn hướng dẫn với đôn đốc, kiểm tra việc bảo vệ, chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...