Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:42 AM (GMT+7)

Nước mắt những con tin vừa thoát khỏi bàn tay “ác quỷ” IS

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 09/04/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq hôm qua (8.4) vừa thả hơn 200 con tin chủ yếu là người già cả, ốm yếu, trẻ em người Yazidi ở Iraq bị bắt giữ và giam cầm trong suốt 8 tháng.

   
 nuoc mat nhung con tin vua thoat khoi ban tay “ac quy” is hinh anh 1

 216 con tin hôm qua được bàn giao cho lực lượng người Kurd ở gần thành phố Kirkuk của Iraq. Nhiều người đã kiệt sức đến mức không thể nói chuyện. Một số người có dấu hiệu bị suy kiệt vì bị bỏ đói, đánh đập. Nhiều người bật khóc trong vòng tay của người thân.

 nuoc mat nhung con tin vua thoat khoi ban tay “ac quy” is hinh anh 2
Một phụ nữ trung tuổi cho hay, bà bị bắt giữ hồi tháng 8 năm ngoái khi các chiến binh IS đẩy lùi lực lượng người Kurd ở khu vực Sinjar, xông vào các làng quê và tàn sát cộng đồng người Yazidi ở đây, giết chết hàng trăm người và bắt giữ hàng nghìn người làm con tin.  Trong ảnh, một cụ bà người Yazidi ngửa mặt lên trời khóc vì không ngờ được trả tự do sau 8 tháng bị giam cầm.   
 nuoc mat nhung con tin vua thoat khoi ban tay “ac quy” is hinh anh 3

Người phụ nữ không muốn tiết lộ tên của mình chia sẻ, bà đã thúc giục cậu con trai và hai cô con gái của mình nhanh chóng bỏ trốn khi các chiến binh IS xông vào ngôi làng của họ. Do tuổi cao sức yếu, bà nhất quyết đòi ở lại giữ nhà, vì không muốn làm vướng chân các con. "Tôi không dám hy vọng được gặp lại các con mình một lần nữa. Tuy nhiên, ngày hôm nay, điều kỳ diệu này đã xảy ra", người phụ nữ nói và khóc òa vì hạnh phúc.  Trong ảnh, một sĩ quan người Kurd bế một cụ bà người Yazidi vừa thoát khỏi bàn tay "ác quỷ" IS và bị kiệt sức.

 nuoc mat nhung con tin vua thoat khoi ban tay “ac quy” is hinh anh 4
Nụ cười hạnh phúc của trẻ em cộng đồng thiểu số Yazidi sau khi thoát khỏi bàn tay của "ác quỷ" IS.

 

 nuoc mat nhung con tin vua thoat khoi ban tay “ac quy” is hinh anh 5
Một sĩ quan người Kurd đổ nước giúp bé gái người Yazidi rửa tay. Bên cạnh là một phụ nữ lớn tuổi đang rửa mặt.
   nuoc mat nhung con tin vua thoat khoi ban tay “ac quy” is hinh anh 6

Một vài con tin người Yazidi khác cho hay, họ bị các chiến binh IS nhốt tại Tel Afar - hang ổ của tổ chức khủng bố này. Tuy nhiên, 3 ngày trước khi được thả, họ được chuyển tới một thị trấn khác cũng do IS nắm quyền kiểm soát.

 nuoc mat nhung con tin vua thoat khoi ban tay “ac quy” is hinh anh 7

Lúc đó, các con tin người Yazidi đã cho rằng, cuộc sống của họ sắp chấm dứt, nhóm khủng bố đang đưa họ đi hành quyết.

 nuoc mat nhung con tin vua thoat khoi ban tay “ac quy” is hinh anh 8

Tuy nhiên, họ được đưa lên xe và đưa đến các trạm kiểm soát của lực lượng người Kurd và các lãnh đạo của cộng đồng người Yazidi đã đợi sẵn ở đây để đón họ. Các xe cứu thương cũng được huy động đến đây để sẵn sàng chăm sóc những người bị ốm hoặc bị kiệt sức.

 nuoc mat nhung con tin vua thoat khoi ban tay “ac quy” is hinh anh 9

Các nhà hoạt động cho hay, IS vẫn còn đang giam cầm nhiều con tin người Yazidi dù chưa rõ số lượng cụ thể. Thiếu nữ, phụ nữ rơi vào tay IS đều bị cưỡng hiếp hoặc bị bắt làm nô lệ tình dục. Hiện chưa rõ lý do vì sao IS bất ngờ thả hơn 200 con tin người Yazidi. Trước đó, hồi tháng 1, tổ chức khủng bố này cũng từng phóng thích cho hơn 200 người, chủ yếu là người già cả và trẻ em bị chúng bắt giữ và giam cầm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...