Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:20 AM (GMT+7)

Nước sông Trường Giang bỗng đỏ như máu

author Chủ Nhật, ngày 09/09/2012 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dòng sông Trường Giang (còn gọi là Dương Tử) nổi tiếng của Trung Quốc bỗng dưng hóa thành màu đỏ như máu mà giới chức địa phương hoàn toàn không rõ tại sao.

   

Màu đỏ bắt đầu loang ra trên dòng sông dài và rộng nhất Trung Quốc ở đoạn gần thành phố Trùng Khánh từ giữa tuần rồi. Đây cũng là nơi sông Trường Giang nối với sông Gia Lăng.

Theo ABC News, dòng nước màu đỏ gạch chủ yếu tập trung quanh Trùng Khánh, trung tâm công nghiệp và thương mại lớn nhất vùng tây nam Trung Quốc. Tình trạng trên cũng xuất hiện tại nhiều khúc sông khác.

Vốn quen thuộc với màu vàng do tiếp nhận lượng mưa lớn hàng năm của sông Trường Giang, người dân Trùng Khánh cảm thấy rất lạ lẫm với màu đỏ bí ẩn trên. Nhiều người thậm chí còn dừng xe, dùng chai múc nước để lưu lại.

Giới điều tra vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến dòng sông đổi màu, nhưng báo Telegraph dẫn lời các quan chức về môi trường nghi ngờ ô nhiễm công nghiệp cộng với phù sa bị lũ thượng nguồn khuấy lên đã làm con sông hóa đỏ.

Thông thường, nguyên nhân tự nhiên khiến nước biển hoặc sông chuyển màu là do vi sinh vật, gọi là thủy triều đỏ. Tuy nhiên, bà Emily Stanley của Đại học Wisconsin (Mỹ) cho rằng ô nhiễm chính là thủ phạm của hiện tượng sông Trường Giang đổi màu.

 
 Cả một đoạn sông lớn biến thành màu đỏ
 


Nguyên nhân có thể do ô nhiễm công nghiệp

 
 
Theo Người Lao Động
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...